Rượu vang Chile nhập khẩu cao cấp chính hãng giá bán tốt
}
-0%
274.000
-0%
-1%
-100%
1.590
-100%
-100%
-100%
3.959
-100%
400
-100%
1.990
-100%
-100%

Rượu vang Chile là rượu vang được yêu thích bởi nhiều khách hàng trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Rượu sở hữu những đặc điểm nổi bật như hương thơm vô cùng quyến rũ, vị đậm đà, giá cả phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Tìm hiểu về rượu vang Chile.

Chile có điều kiện địa hình tương đối thuận lợi để phát triển ngành rượu vang. Nằm ở trên bờ biển phía Tây của Nam Mỹ, thoáng nhìn qua thì khá giống với một hoàn đảo riêng biệt. Bốn phía tiếp giáp với Thái Bình Dương, dãy núi Andes, sa mạc Atacama và vùng Patagonia.

Tìm hiểu về rượu vang Chile nhập khẩu sẽ làm bạn thích thú

Khó khăn mà các nhà sản xuất rượu gặp phải đó là tính trạng thiếu nước tưới tiêu. Năm 2017, sản lượng xuất khẩu rượu vang sang Hoa Kỳ đạt gần 170 triệu đô la, 70% sản lượng vang sản xuất ra được xuất khẩu ra các nước trên thế giới.

Tổng sản lượng rượu vang của Chi lê khoảng 1.033 triệu lít vào năm 2020, quốc gia này cũng dành 15% tổng quỹ đất để trồng các loại nho. Cụ thể, diện tích trồng nho Merlot là 11.844 ha, tăng khoảng 6%, diện tích cho nho Carmenere là 10.647 ha, tăng khoảng 3% trong năm 2018.

Các vùng làm rượu vang của Chile.

So với rượu vang Úc hay Pháp thì vang Chile cũng có những vùng sản xuất nổi tiếng trên thế giới, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các vùng này qua phần dưới đây.

Vùng Aconcagua.

Nếu như đọc qua những thuận lợi và khó khăn mà nghề trồng nho của Chile gặp phải ở trên thì bạn đã hiểu được phần nào nói ngành rượu vang nơi đây. Nhưng như thế là chưa đủ để hiểu được đặc điểm của các loại rượu vang của đất nước này, vì mỗi vùng lại có khí hậu, địa hình khác nhau.

Chile nổi bật với các vùng làm rượu vang ngon

Vùng đầu tiên khi nói về rượu vang Chile nhập khẩu đó chính là Aconcagua. Nằm cách 100km so với Santiago về phía Bắc, sông Aconcagua chảy qua thung lũng Central từ Đông sang Tây, phía trên là đinh Andean cao gầm 7000m đổ ra Thái Bình Dương.

Khí hậu Địa Trung Hải làm cho nơi đây đêm mát, ngày nóng; điều kiện lý tưởng để trồng nho, đất chủ yếu là cát và đá, khoáng chất và trầm tích hữu cơ dồi dào.

Vùng Elqui và Limari.

Thung lũng Elqui cách Santiago 100km tạo thành đường biên giới phía Bắc của các vùng sản xuất rượu vang của Chile. Thời tiết nóng, khô, gió nhẹ, lượng mưa khoảng 130mm hàng năm là điều kiện không thể tuyệt vời hơn để phát triển và trồng nho.

Rượu vang Chile vùng Elqui & Limari cũng rất nổi tiếng

Hệ thống tưới tiêu ở đây cũng rất thuận tiện, đất ẩm và giàu dinh dưỡng làm cho nho chín đúng vụ. Các giống nho chủ yếu được trồng Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenere, Chardonnay và Syrah.

Vùng Casablanca.

Thung lũng nằm giữa dãy Andes và dãy núi ven biển có khí hậu mát mẻ, cách Santiago khoảng 60km dọc theo đường đến Thái Bình Dương. Do nằm gần biết nên không khí ẩm cao, sương mù nhiều vào buổi sáng. Địa hình đất sét, giàu khoáng chất từ vùng băng tuyết Andean.

Thung lũng Casablanca được mệnh danh với nhiều dòng vang đỏ và trắng ngon.

Do điều kiện khí hậu mát mẻ nên phù hợp với trồng những giống nho vang trắng, bạn có thể kéo lên phần trên để biết các loại nho để làm vang trắng với diện tích khoảng 4000ha. Morande, Concha và Toro, Santa Emiliana hoặc Santa Car là các nhà máy làm rượu vang nổi tiếng vùng này.

Vùng Maipo.

Nằm gần thủ đô Santiago, các dòng rượu vang Chile nổi tiếng nhất cũng đến từ đây và được xuất khẩu rộng rãi ra các quốc gia trên thế giới. Khí hậu tại đây thường ổn định với mùa hè khô nóng, mùa đông ôn hòa ngắn với lượng mưa không quá 450mm. Ngày nóng đêm mát, sáng sớm có sương mù là điều kiện vô cùng hoàn hảo để cho các vườn nho phát triển xanh tươi.

ocho-10-hop-qua
Rượu vang thung lũng Maipo cũng được nhiều người quan tâm

Diện tích trồng nho 10000ha trong đó 8000ha các giống nho đỏ như Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenére, Syrah, Cabernet Franc và Malbec; 2000ha được trồng các giống nho trắng của Chile như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Semillon.

Vùng Cachapoal.

Cachapoal là một trong số những vùng rượu vang có tiếng, đã được các tổ chức và chuyên gia công nhận. Sông Cachapoal cắt ngang thung thung ở phía Nam Rancagua, hệ thống tưới tiêu chủ yếu từ sông Ting Ririca.

Khí hậu màu đông ôn hòa, mùa hè nóng, nhiệt độ ngày và đêm có sự khác biệt lớn tạo điều kiện tốt cho việc trồng nho.

Yêu thích Chile thì không thể bỏ qua vang vùng Cachapoal

Đất đai tự nhiên, giàu khoáng chất với cát, đá vôi là điều kiện để các giống nho Chardonnay, Sauvignon Blanc, Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah, Carmenère và Malbec phát triển tốt.

Vùng Colchagua.

Với sông Ting Ririca chay qua, khí hậu giống với thung lũng Cachapoal, cả hai thung lũng này tạo nên vùng rượu vang Rapel đầy tiếng tăm, các dòng rượu vang Chile nhập khẩu từ vùng này phải kể đến Montes Alpha, Folly và Clos Apalta.

Bạn có biết, vào năm 1996 nơi đây chính thức trở thành con đường rượu vang của Chile với các nhà máy rượu vang lâu đời Lapostolle, Casa Silva, Montes, Laura Hartwig, Estampa hay Montgras.

Các dòng vang cao cấp của Chile nổi tiếng khắp thế giới

Khi tìm hiểu về rượu vang thung lũng Colchagua chúng ta không thể bỏ qua thung lũng Santa Cruz, khi đến đây thăm quan bạn có thể nghỉ ngơi tại khách sạn Santa Cruz và thưởng thức các dòng vang thượng hạng từ Chi lê.

ruou-vang-chile
Các dòng vang cấp luôn được thức khách đón nhận nồng nhiệt

Xếp hạng rượu vang Chile

Đôi khi cầm trên nay mình một chai rượu vang đến từ đất nước Chile nhưng nhiều người lại không hiểu hết về Ý nghĩa trên nhãn chai, có thể là tên nhà sản xuất, năm sản xuất và xếp hạng của chai rượu vang đó.

vang chile
Phân loại vang Chile

Icon Wine.

Khi bạn đang cầm trên tay một chai rượu vang ví dụ như Ossa Icon Wine, tức là chai rượu vang ngon cao cấp nhất trong các dòng vang của Chile. Tại Chile, một số vùng mới trồng được giống nho này vì có điều kiện khí hậu, đất đá đặc trưng, cho chất lượng nho khác biệt so với các vùng khác, không phải nhà sản xuất rượu vang nào của đất nước này cũng dành được phân hạng này.

Premium Wine hay Gran Cuvee.

Đứng sau Icon Wine đó là phân hạng Premium Wine hay còn có các tên gọi khác là Winemaker, Family Collection, Limited Edition hoặc Gran Cuvee. Cấp độ này đòi hỏi nhà sản xuất phải lựa chọn giống nho cho chất lượng cao, vùng địa hình để trồng giống nho này đòi hỏi khí hậu cũng khác so với các vùng còn lại, thời gian ủ thường kéo dài hơn các phân hạng khác tầm 3 đến 5 tháng. Giá bán của dòng vang cao cấp này cũng tương đối cạnh tranh so với các dòng của Pháp hay Ý.

Gran Reserva.

Tiêu chuẩn Gran Reserva chắc không quá xa lạ so với nhiều người, các dòng rượu vang Chile nằm trong phân hạng này có mức giá cũng không quá cao so với mặt bằng chung của thị trường hiện nay. Rượu thường có thời gian ủ từ 12 đến 18 tháng trong các thùng gỗ sồi của Pháp, giống nho cũng được lựa chọn cẩn thận và thu hoạch cuối vụ, sau khi ủ trong các thùng gỗ sồi thì rượu được chuyển qua các hầm để rượu, tại đây sẽ được ủ thêm 1 đến 2 năm, thời gian này nhiệt độ trong hầm luôn được đảm bảo một cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng khi đưa đến tay người tiêu dùng, bạn có thể nếm thử Rios Gran Reserva.

Reserva.

Cũng giống như vang Ý hay Úc thì Reserva là dòng vang tương đối phổ biến tại Chile nhưng chất lượng tương đối ngon, phù hợp với gu của nhiều thực khách, trải dài trên đất nước Chile có rất nhiều vùng trồng nho có thể làm ra các dòng Reserva, vang ở phân hạng này thường được ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 đến 8 tháng, thêm 6 tháng dưới các hầm rượu, nên cặn rượu sẽ lắng và dần bị oxi hóa giúp cho rượu ổn định hơn.

Selection và Varietal.

Phân hạng tiếp theo mà bạn hay gặp trên nhãn các chai rượu của Chile đó là Selection, những chai rượu này được ủ trong các thùng gỗ sồi khoảng 3 đến 6 tháng, các giống nho được nhà sản xuất lựa chọn một cách thoải mái hơn, giá bán cũng tương đối mềm so với các dòng cao cấp ở trên.

Varietal là tiêu chuẩn thấp nhất trong xếp hạng vang Chile, tiêu chuẩn này còn được gọi là Classico, bạn có thể bắt gặp một số dòng như Genis, các dòng vang  này thường được làm sau vụ thu hoạch nho, thời gian ủ khoảng 3 tháng.

Trên là những thông tin cơ bản về rượu vang Chile, hy vọng rằng giúp bạn hiểu phần nào về dòng vang nổi tiếng này và lựa chọn cho mình một chai vang ngon, chuẩn vị