}
-100%
-2%
-100%
-100%
-100%
-0%
274.000
-0%
-1%

Rượu vang Chile đã có những bước tiến đang kể trên bản đồ rượu vang thế giới trong những thâp kỷ gần đây, cùng tìm hiểu những bước tiến đó là gì qua phần dưới đây.

Đặc điểm rượu vang Chile.

Trong các dòng rượu vang thuộc Tân Thế Giới thì vang Chi lê nổi lên như người dẫn đầu về số lượng và chất lượng, rượu nơi đây có những nét riêng để làm được sự thành công đó.

Điều kiện khí hậu thuận lợi.

Nam Mỹ với những bờ biển đẹp và dài mang đến những điều kiện vô cùng thuận lợi cho việc phát triển kinh tế. Chile nằm trên bờ biển phía Tây của Nam Mỹ nên tiếp giáp với Thái Bình Dương ở phía Tây, dãy núi Andes phủ đầy tuyết trắng ở phía Đông, sa mạc Atacama ở phía Bắc và khu vực Patagonia ở phía Nam nên được bảo vệ một cách tự nhiên.

rượu vang chile
Khí hậu thuận lợi góp phần rượu tốt hơn về chất lượng

Những điều này đã giúp Chile tránh khỏi đại dịch rệp tàn phá những cây nho mà hầu hết các quốc gia khác đều phải hứng chịu.

Điều này đã cho phép Chi lê sở hữu những gốc nho cổ lâu đời nhất. Tất cả những điều này đã làm nên các dòng rượu vang chất lượng phù hợp với đông đảo người tiêu dùng.

Hương vị của rượu vang Chile như nào.

Giờ đây, các vườn nho của Chile vẫn tiếp tục ”xâm lấn” về phía Bắc, khi các nhà sản xuất rượu vang tìm kiếm vùng đất mới đến tận Atacama, nơi có sa mạc khô cằn nhất trên trái đất và các phương pháp lên men truyền thống nên các dòng rượu vang nơi đây thường có hàm lượng tannin cao.

huong vi ruou vang chile
Vang Chile rượu luôn có hương vị riêng.

Các loại vang Chile có xu hướng hương trái cây với nhiều vị, cụ thể rượu vang đỏ thường đậm đà như Carmenere và Merlot có màu đỏ sẫm, vị đậm; các dòng Pinot Noir và Sauvignon Blanc ảnh hưởng có nước biển nên nồng độ cồn thấp hơn axit chua cao hơn, Cabernet Sauvignon trồng trong đất liền nên độ cồn thường cao. 

Top 8 giống nho phổ biến làm rượu vang Chile.

Không giống với các quốc gia khác, Chile tập trung vào việc phát triển đồng đều các giống nho khác nhau tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên từng vùng mà giống nho được lựa chọn một cách phù hợp, giống nho phổ biến làm rượu vang được chia thành hai loại đỏ và trắng.

rượu vang chile
Vang chile rượu được nhiều người yêu thích.

Nho Cabernet Sauvignon: Với nhiều người Cabernet Sauvignon là vua của Chile vì được trồng nhiều ở các valley nổi tiếng như Maipo, vùng Colchagua của Rapel và Cachapoal, thung lũng Aconcagua, với diện tích trên 40 triệu ha. Rượu Cabernet Sauvignon của Chi lê có hương thơm phong phú của trái anh đào, đất, gia vị và để được trong nhiều năm.

giong nho lam ruou vang chile
Nho làm rượu vang của Chile.

Nho Carmenere: Sự phát triển mạnh mẽ của rượu Chile phụ thuộc rất lớn vào giống nho này, đây được coi là giống nho thất lạc thứ 6 của Bordeaux, nho được trồng nhiều ở Peuno của thung lũng Cachapoal, Alto Cachapoal, Apalta ở Thung lũng Colchagua, rượu có hương thơm của quả mâm xôi, ớt, hạt tiêu xanh, than chì và sô cô la.

Nho Pinot Noir: Nho được trồng nhiều ở thung lũng Casablanca và San Antonio; rượu mang hương thơm nhẹ nhàng và mượt mà của dâu tây, mâm xôi, vani, vỏ cam và khoáng chất.

Nho Syrah:  Với gần 4000 hecta diện tích trồng nho, phần lớn ở Colchagua, Cachapoal, Choapa và thung lũng Curico, rượu có hương vị đậm, cay của anh đào đen, than chì, hạt tiêu và quả mâm xôi.

Nho Merlot: Diện tích trồng nho trên 10 triệu ha chủ yếu ở Maipo Valley, rượu thường có hương vị êm dịu của anh đào, quả mâm xôi và vani.

Nho làm rượu vang trắng Chile.

Các dòng rượu vang trắng của Chile cũng được nhiều chuyên gia đánh giá cao cả về hương vị và cấu trúc.

Nho Sauvignon Blanc: Với điện tích trồng gần 9000 hecta, chủ yếu ở phía Bắc và Tây của Santiago, rượu có hương thơm của quả lý gai, cỏ khô, hậu vị đậm đà và khoáng đạt.

rượu vang chile
Rượu vang đỏ được nhiều người yêu thích.

Nho Chardonnay : Với hơn 8000 hecta diện tích trồng nho, phần lớn ở thung lũng Casablanca, vang nho Chardonnay sở hữu hương thơm trái cây từ trung bình cho đến nhẹ, axit vừa phải.

Nho Riesling : Được trồng chủ yếu ở các thung lũng Rapel, Curico và Maule, vang có hương thơm nhẹ nhàng, tươi mát nối lên với hương của cam, quýt, chanh dây.

Các vùng sản xuất rượu vang Chile.

So với rượu vang Pháp hay Ý thì vang Chile cũng có những vùng sản xuất nổi tiếng trên thế giới, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các vùng này qua phần dưới đây.

 Aconcagua.

Vùng đầu tiên khi nói về rượu vang Chi lê nhập khẩu đó chính là Aconcagua. Nằm cách 100km so với Santiago về phía Bắc, sông Aconcagua chảy qua thung lũng Central từ Đông sang Tây, phía trên là đinh Andean cao gầm 7000m đổ ra Thái Bình Dương.

Chile nổi bật với các vùng làm rượu vang ngon

Khí hậu Địa Trung Hải làm cho nơi đây đêm thường mát, ngày nóng; điều kiện lý tưởng để trồng nho, đất chủ yếu là cát và đá, khoáng chất và trầm tích hữu cơ dồi dào.

Vùng Elqui và Limari.

Thung lũng Elqui cách Santiago 100km tạo thành đường biên giới phía Bắc của các vùng sản xuất rượu vang của Chile. Thời tiết nóng, khô, gió nhẹ, lượng mưa khoảng 130mm hàng năm là điều kiện không thể tuyệt vời hơn để phát triển và trồng nho.

vung lam vang chile
Vang vùng Elqui và Limari.

Hệ thống tưới tiêu ở đây cũng rất thuận tiện, đất ẩm và giàu dinh dưỡng làm cho nho chín đúng vụ. Các giống nho chủ yếu được trồng Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenere, Chardonnay và Syrah.

Casablanca.

Thung lũng nằm giữa dãy Andes và dãy núi ven biển có khí hậu mát mẻ, cách Santiago khoảng 60km dọc theo đường đến Thái Bình Dương. Do nằm gần biết nên không khí ẩm cao, sương mù nhiều vào buổi sáng. Địa hình đất sét, giàu khoáng chất từ vùng băng tuyết Andean.

vang chile
Rượu vang thung lũng Casablanca.

Do điều kiện khí hậu mát mẻ nên phù hợp với trồng những giống nho vang trắng, các loại nho để làm vang trắng có diện diện tích khoảng 4000 ha. Morande, Concha và Toro, Santa Emiliana hoặc Santa Car là các nhà máy làm rượu vang nổi tiếng vùng này.

Maipo.

Maipo – Nằm gần thủ đô Santiago, các dòng rượu vang Chile nổi tiếng nhất cũng đến từ đây và được xuất khẩu rộng rãi ra các quốc gia trên thế giới. Khí hậu tại đây thường ổn định với mùa hè khô nóng, mùa đông ôn hòa ngắn với lượng mưa không quá 450mm.

Diện tích trồng nho 10000ha trong đó 8000ha các giống nho đỏ như Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenére, Syrah, Cabernet Franc và Malbec; 2000ha được trồng các giống nho trắng của Chile như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Semillon.

rượu vang chile
Rượu vang trắng của Chile.

Cachapoal.

Cachapoal là một trong số những vùng rượu vang có tiếng, đã được các tổ chức và chuyên gia công nhận. Sông Cachapoal cắt ngang thung lũng ở phía Nam Rancagua, hệ thống tưới tiêu chủ yếu từ sông Ting Ririca.

Khí hậu màu đông ôn hòa, mùa hè nóng, nhiệt độ ngày và đêm có sự khác biệt lớn tạo điều kiện tốt cho việc trồng nho.

Yêu thích Chile thì không thể bỏ qua vang vùng Cachapoal.

Đất đai tự nhiên, giàu khoáng chất với cát, đá vôi là điều kiện để các giống nho Chardonnay, Sauvignon Blanc, Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah, Carmenère và Malbec phát triển tốt.

Colchagua.

Với sông Ting Ririca chay qua, khí hậu giống với thung lũng Cachapoal, cả hai thung lũng này tạo nên vùng rượu vang Rapel đầy tiếng tăm, các dòng rượu vang Chile nhập khẩu từ vùng này phải kể đến Montes Alpha, Folly và Clos Apalta.

Bạn có biết, vào năm 1996 nơi đây chính thức trở thành con đường rượu vang của Chile với các nhà máy rượu vang lâu đời Lapostolle, Casa Silva, Montes, Laura Hartwig, Estampa hay Montgras.

Các dòng vang cao cấp Chile nổi tiếng khắp thế giới.

Khi tìm hiểu về rượu vang thung lũng Colchagua chúng ta không thể bỏ qua thung lũng Santa Cruz, khi đến đây thăm quan bạn có thể nghỉ ngơi tại khách sạn Santa Cruz và thưởng thức các dòng vang thượng hạng từ Chi lê.

ruou-vang-chile
Các dòng vang cấp luôn được thức khách đón nhận nồng nhiệt

Phân hạng hạng rượu vang Chile.

Đôi khi cầm trên nay mình một chai rượu vang đến từ đất nước Chile nhưng nhiều người lại không hiểu hết về Ý nghĩa trên nhãn chai, có thể là tên nhà sản xuất, năm sản xuất và xếp hạng của dòng rượu vang đó.

vang chile
Phân loại rượu vang của Chile.

Icon Wine.

Khi bạn đang cầm trên tay một chai rượu vang ví dụ như Ossa Icon Wine, tức là chai rượu vang ngon cao cấp nhất trong các dòng vang của Chile.

Tại Chile, một số vùng mới trồng được giống nho này vì có điều kiện khí hậu, đất đá đặc trưng, cho chất lượng nho khác biệt so với các vùng khác, không phải nhà sản xuất rượu vang nào của đất nước này cũng dành được phân hạng này.

Premium Wine hay Gran Cuvee.

Đứng sau Icon Wine đó là phân hạng Premium Wine hay còn có các tên gọi khác là Winemaker, Family Collection, Limited Edition hoặc Gran Cuvee.

Cấp độ này đòi hỏi nhà sản xuất phải lựa chọn giống nho cho chất lượng cao, vùng địa hình để trồng giống nho này đòi hỏi khí hậu cũng khác so với các vùng còn lại, thời gian ủ thường kéo dài hơn các phân hạng khác tầm 3 đến 5 tháng. Giá bán của dòng vang cao cấp này cũng tương đối cạnh tranh so với các dòng của Pháp hay Ý.

Gran Reserva.

Tiêu chuẩn Gran Reserva chắc không quá xa lạ so với nhiều người, các dòng rượu vang Chile nằm trong phân hạng này có mức giá cũng không quá cao so với mặt bằng chung của thị trường hiện nay.

Rượu thường có thời gian ủ từ 12 đến 18 tháng trong các thùng gỗ sồi của Pháp, giống nho cũng được lựa chọn cẩn thận và thu hoạch cuối vụ, sau khi ủ trong các thùng gỗ sồi thì rượu được chuyển qua các hầm để rượu, tại đây sẽ được ủ thêm 1 đến 2 năm.

Thời gian này nhiệt độ trong hầm luôn được đảm bảo một cách tốt nhất để đảm bảo chất lượng khi đưa đến tay người tiêu dùng, bạn có thể nếm thử Rios Gran Reserva.

Reserva.

Cũng giống như vang Ý hay Úc thì Reserva là dòng vang tương đối phổ biến tại Chile nhưng chất lượng tương đối ngon, phù hợp với gu của nhiều thực khách, trải dài trên đất nước Chile có rất nhiều vùng trồng nho có thể làm ra các dòng Reserva, vang ở phân hạng này thường được ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 đến 8 tháng, thêm 6 tháng dưới các hầm rượu, nên cặn rượu sẽ lắng và dần bị oxi hóa giúp cho rượu ổn định hơn.

rượu vang chile
Vang của Chile là loại rượu vang được phân hạng rõ ràng nhất.

Selection và Varietal.

Phân hạng tiếp theo mà bạn hay gặp trên nhãn các chai rượu của Chile đó là Selection, những chai rượu này được ủ trong các thùng gỗ sồi khoảng 3 đến 6 tháng, các giống nho được nhà sản xuất lựa chọn một cách thoải mái hơn, giá bán cũng tương đối mềm so với các dòng cao cấp ở trên.

Varietal là tiêu chuẩn thấp nhất trong xếp hạng vang Chile, tiêu chuẩn này còn được gọi là Classico, bạn có thể bắt gặp một số dòng như Genis, các dòng vang  này thường được làm sau vụ thu hoạch nho, thời gian ủ khoảng 3 tháng.

Giá rượu vang Chile bao nhiêu?

Giá phản ảnh giá trị và giá trị sử dụng của sản phẩm, cao tức là sản phẩm có giá trị cao. Điều đó cũng được thể hiện một cách rõ nét đối với các các dòng rượu vang nhập khẩu Chile.

Nhân tố ảnh hưởng đến giá chai rượu vang của Chile.

Nhân tố quan trọng trong việc ảnh hưởng đến giá rượu vang đó là giống nho, khí hậu và thời tiết, thổ nhưỡng, gỗ sồi và quá trình lão hóa rượu vang đó.

Vì những yếu tố này quyết định đến hương vị của rượu, đây cũng là lý do tại sao cùng sản xuất từ một giống nho nhưng hương vị của các loại rượu vang đỏ và trắng của Chile lại khác nhau.

Đầu tiên là giống nho, các loại nho khác nhau có độ chua, hàm lượng đường, tannin khác nhau và tuổi đời của gốc nho. Một trong những yếu tố tiếp theo đó là khu vực làm ra dòng vang đỏ.

rượu vang chile
Nhân tố ảnh hưởng vang của Chile.

Môi trường của khu vực đó sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng như tannin, axit chua; khí hậu nóng thì rượu thường đậm hơn, ít axit hơn, vùng khí hậu mát mẻ thì ngược lại

Tiếp theo là quy trình và sở thích của nhà sản xuất rượu vang ở Chile. Việc chăm sóc và trồng nho ảnh hưởng lớn đến chất lượng của nho, việc cắt tỉa lá, chùm nho kém chất lượng sẽ làm cho các quả nho còn lại đạt tiêu chuẩn cả về hàm lượng đường và tannin.

Ngoài ra, giá cả của vang Chile còn phụ thuộc vào tên tuổi của nhà sản xuất cũng như các yếu tố khác như chi phí lao động, vận chuyển.

Giá cả luôn phản ánh giá trị của sản phẩm, yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hành vị mua hàng của người tiêu dùng, các dòng vang của Chile đa dạng và phong phú nên mức giá cũng đáp ứng đẩy đủ nhu cầu của các phân khúc khách hàng.

Giá rượu vang của Chile từ thấp đến cao cấp hay vang bịch đã và đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Sự gia tăng này là do sự phổ biến ngày càng tăng của rượu vang này , nhưng nhìn chung giá được chia theo bảng sau:

Loại rượu Khoảng giá (VNĐ)⭐️
✅⭐️Rượu vang đỏ ⭐️ 185.000 VNĐ – 9.635.000 VNĐ
✅⭐️Rượu vang trắng 176.000 VNĐ – 7.539.000 VNĐ
✅⭐️ Rượu vang hồng 250.000 VNĐ – 5.682.000 VNĐ
✅⭐️Rượu vang nổ 195.000 VNĐ – 6.500.000 VNĐ

Một số câu hỏi về rượu vang Chile.

Ngoài những thông tin trên về vang Chile thì những điều sau đây cũng quan trọng không kém phần mà chúng ta khó có thể bỏ qua.

Rượu vang đỏ Chile loại nào ngon ?

Trong các dòng rượu vang đỏ của Chile hiện nay thì các chai vang được làm từ các giống nho Cabernet Sauvignon và Carmenere của thung lũng Central được đánh giá là ngon nhất.

Trong các loại vang đỏ này phải kể đến các chai vang Casas del Toqui 2018 Gran Toqui, François Lurton 2018 Hacienda Araucano Gran Araucano Cabernet Sauvignon và Bodega Volcanes de Chile 2019 Tectonia Carmenere.

Điều kiện bảo quản rượu của Chile.

Các dòng vang Chi lê thường có tannin cao nên nhiệt độ bảo quản vô cùng quan trọng nếu như nhiệt độ quá cao rất dễ làm chất lượng rượu vang bị ảnh hưởng,

Khi mua rượu bạn có thể đọc nhãn hiệu chai rượu xem nồng độ cồn là bao nhiêu từ đó có thể lựa chọn nhiệt độ phù hợp, ví dụ vang trắng thường bảo quản ở nhiệt độ là 12 đến 14 độ C.

Điều quan trọng là tránh để nơi có ánh sáng mặt trời vì khi ánh sáng mặt trời đi qua chai rượu dễ xảy ra các phản ứng không đáng có giữa rượu vang và ánh sáng.

Món ăn kết hợp với các loại vang Chi lê.

Do sự đa dạng và phong phú nên các dòng rượu vang của Chile phù hợp với hầu hết các món ăn từ món ăn Âu cho đến ăn Á. Rượu vang đỏ của Chile cũng giống nho các dòng rượu vang của Pháp có thể kết hợp với các món như thịt cừu, bò.

Đối với các dòng vang trắng của Chile, những món tốt nhất để kết hợp cùng đó là hải sản như tôm, cua, cá. Đừng quên làm lạnh rượu trước khi uống để rượu thêm phần nồng nàn và mịn màng hơn.

cau hoi ve ruou vang chile
Câu hỏi về vang của Chile.

Rượu vang Chile chính hãng có điểm gì đặc biệt ?

Bên cạnh các dòng rượu vang đỏ thì các dòng rượu vang trắng Blanc Sauvignon mới từ Huasco ở Atacama cũng có chất lượng thơm và ngon.

Một số chai vang nho Blanc Sauvignon có thương vị của  lý gai; thường được trồng ở các vùng ven biển của Chile. Vì vậy, điểm đặc biệt của dòng vang này chính là có thêm các dòng vang trắng chất lượng.

Loại rượu vang nào nổi tiếng ở Chile?

Trong những thập niên 80 và 90, rượu vang đỏ Carmenere được gọi là vua trong làng rượu vang, theo sau đó là là rượu vang cao cấp Syrah. Dòng này thường phát triển mạnh ở vùng ven biển của đất nước Chile, rượu có màu đỏ đẹp, thanh lịch với hương thơm của các loại trái cây, tiêu đen, quả đen và gia vị.

Rượu vang Chile nối tiếng phổ bồ là như nào.

Hiện nay, Cabernet Sauvignon rượu vang này rất phổ biến nên giống nho được trồng nhiều nhất ở đất nước Chile, bên cạnh đó còn có Carmenere, Merlot, Cabernet Blanc và Cabernet Franc; các dòng vang nho này cũng khá nổi tiếng về giá trị và chất lượng với mức giá bán thấp hơn thị trường.

Rượu vang đỏ Chile ngon nhất năm 2023 là gì ?

Theo đánh giá của một số tổ chức và chuyên gia về rượu vang thì đứng đầu là chai vang Casas del Bosque, Pequeñas Syrah 2020, tiếp theo là Concha y Toro, Trio Reserva Merlot Carmenere Malbec 2021 và Vina Luis Felipe Edwards, Cinso 2021.

Rượu vang Chile cao cấp mua ở đâu?

Tại Chile, có ba vùng sản xuất rượu vang ngon là Thung lũng Colchagua, Thung lũng Maipo và Thung lũng Elqui nhưng vùng sản xuất rượu vang có chất lượng và lâu đời nhất của Chile phần đa nằm ở thung lũng Central hoặc trong thành phố Santiago.

Thung lũng Maipo nằm ngay phía Nam thành phố và là quê hương của một số loại rượu vang Cabernet Sauvignon, các dòng rượu vang này đã trở thành biểu tượng của đất nước Chile.

Địa chỉ mua vang Chile uy tín ở Hà Nội, HCM.

Vndrink – Rượu vang VN là thương hiệu được đầu tư bài bản và có tiềm lực mạnh về tài chính cũng như các mối quan hệ với các nhà phân phối, sản xuất rượu vang trên thế giới. Trải qua nhiều khó khăn, thương hiệu Vndrink – Rượu vang VN vẫn luôn được khách hàng tin tưởng khi mua các dòng rượu vang của Chile vì:

Đôi ngữ nhân viên chuyên nghiệp, có kiến thức sâu về rượu vang nói chung và vang của Chile nói riêng.

ocho-10-hop-qua
Vndrink – Rượu vang VN .

Sản phẩm đa dạng và phong phú về mẫu mã, chủng loại, các mẫu mới luôn được cập nhật thường xuyên qua các năm, các sản phẩm giá rẻ và hợp lý với nhu cầu khách hàng.

Showroom sang trọng, lịch sự là tiền đề vững chắc để khẳng định chất lượng phục vụ cũng như mang lại niềm tin cho khách hàng, nhiệt độ bảo quản hàng hóa luôn đạt chuẩn theo quy định, chắc chắn mang đến những chai rượu vang Chile ngon nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

Vndrink.com
Website: https://vndrink.com/
Hotline: 0946218166 – Copyright RuouvangVN
Email: [email protected]
Facebook: www.facebook.com/vndrink/
Hệ thống cửa hàng: https://vndrink.com/lien-he-ruou-vang-vn/

Liên hệ