Sức mua trong nền kinh tế Việt Nam ngày càng tăng làm cho các công ty nước ngoài đầu tư các dịch vụ, sản phẩm vào nền kinh tế nước ta nhiều hơn. Trong số những sản phẩm đó phải kể đến rượu vang, dù khởi đầu với sức mua thấp nhưng thị trường ngày nay càng bùng nổ với sự ra đời của các khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, đặc biệt là thị trường bán lẻ đòi hỏi một lượng cung lớn từ các nhà sản xuất vang nho trên toàn thế giới. Những năm gần đây, các dòng vang Chile, Pháp, Ý, Mỹ và Úc đặc biệt hấp dẫn với thị trường  Việt Nam. Dòng sản phẩm bán tốt tại thị trường phải kể đến vang đỏ, chiếm tỷ trọng 65%, vang trắng chiếm tỷ trọng là 25%, tiếp theo là sparkling wine (vang sủi) với tỷ trọng là 10% với các mức giá khá đa dạng, hãy cùng tìm hiểu về giá các loại vang hiện nay cũng như đôi nét tổng quan về lịch sử, vị chát, các quốc gia sản xuất nhiều nhất về vang nho.

Bảng giá rượu vang nhập khẩu.

Giá rượu vang là giá trị bằng tiền khách hàng phải trả khi mua một chai vang nhất định, giá này hoàn toàn do thị trường hay các bên cung quyết định.

vang-y-segreto
Giá rượu vang luôn thay đổi theo thời kỳ

Để biết hết giá của các dòng vang không phải là chuyện đơn giản vì có rất nhiều dòng rượu, nhà sản xuất trên thị trường. Nhưng nhìn chung chúng được phân ra theo các mức giá sau:

Xuất xứ Phổ thông (vnđ) Trung và Cao cấp (vnđ)
Vang Ý185.000 – 400.000đ500.000- 4.000.000đ
Pháp180.000đ – 500.000đ600.000 – 10.000.000đ
Chile175.000đ- 300.000đ400.000đ – 3.000.000đ
Tây Ban Nha160.000 -250.000đ300.000đ – 2.500.000đ
Úc180.000 – 350.000đ450.000- 5.000.000đ
Mỹ300.000đ1.000.000đ
Argentina 200.000đ1.500.000đ

Như vậy, qua bảng giá trên ta có thể hiểu được rằng giá các loại rượu vang nhập khẩu còn phụ thuộc vào dòng, xuất xứ, nhãn hiệu và tuổi đời của chai vang đó.

Rượu vang có vị gì?

Đối với những người yêu thích rượu vang bình thường chỉ nhìn qua những thông tin cơ bản của chai rượu là có thể tạm hài lòng nhưng đối với các chuyên gia về rượu thì họ sẽ khai thác triệt để những thông tin trên chai rượu để hiểu sâu về cấu trúc và vị của chai rượu đó.

huong-vi-ruou-vang
Màu sắc rượu vang liên quan đến hương vị khi thưởng thức

Hãy cùng khám phá về các vị của rượu vang nho xem chúng có những vị  gì mà hấp dẫn đến vậy.

Vị khô ( dryness).

Vị khô trong rượu vang chính là khi bạn thưởng thức loại vang đó nó có đường hay không. Vị khô chia ra làm ba mức cơ bản là khô, khô vừa và ngọt, vị khô này phụ thuộc rất lớn vào quá trình lên men, theo đó rượu khô có dư lượng đường khoảng 17gr/1 lít, rượu ngọt dư lượng là 50g/lít. Lượng đường có thể được vi khuẩn lên men chuyển hóa hoàn toàn thành cồn.

Vị chua.

Khi thưởng thức bạn sẽ thấy một số loại rượu vang có vị chua ( hay còn goi là acidity ) trong khoang miệng, đó chính là những chai vang có hàm lượng tannin thấp, một số chai người ta hay dùng có vị chua trung bình, dễ chịu được chuyên gia về rượu gọi đó là giòn, tươi mát hoặc nhẹ.

ruou-vang-do-chile-loai-nao-ngon
Vị chua trong rượu vang nhập khẩu cũng rất quan trọng

Một số chai thì độ chua thấp thường gọi là nhạt, mền, vị chua của rượu vang sẽ tùy thuộc vào từng giống nho cũng như thời gian thu hoạch nho. Do đó, khi mua vang bạn có thể lưu ý đến những yếu tố như giống nho, thời vụ thu hoạch chính để biết được độ chua của chai rượu đó như thế nào.

Vị chát.

Một trong những yếu tố quan trọng nữa để bạn biết được chai rượu vang đó có ngon hay không đó chính là vị chát của rượu. Bình thường vị chát phụ thuộc vào giống nho chẳng hạn những giống nho vỏ dày, màu đậm thì tannin cao hơn với nho vỏ mỏng, màu sáng.

Vị chát nhiều sẽ thường có trong những dòng vang đỏ, trẻ một số trường hợp khác đó là bạn để lạnh rượu quá lâu làm cho rượu có vị đắng hay gắt.

Vị cồn.

Khi thưởng thức một loại rượu vang nhập khẩu nào đó bạn sẽ thấy được một lượng cồn nhất định trên mặt lưỡi. Một số chai có vị cồn cao sẽ lấn áp các hương vị của nho, trái cây, kem, vani làm cho ta cảm thấy sự nồng, ngắt.

Một điều mà nhiều người hay nhầm lẫn đó là vị cồn của rượu thể hiện nồng độ cồn của chai rượu đó, điều này là không chính xác vì có những chai rượu nồng độ cồn cao nhưng vị cồn lại tương đối hài hoài với hương vị.

Vị cồn khác với nồng độ cồn trong rượu vang

Những điểm trên sẽ giúp bạn hiểu và biết được vị của các loại vang từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn khi lựa chọn mua vang hay hiểu hơn về chai vang mà mình đang sở hữu.

Tìm hiểu tổng quát về rượu vang.

Không có những thống kê chi tiết về lượng vang được tiêu thị trong các bữa ăn nhưng nhu cầu xã hội càng phát triển thì cầu về rượu vang nho ngày một tăng, vậy ở nó có điều gì hấp dẫn đến vậy?

Như bạn đã biết, vang nho có lịch sử lâu đời, những cây nho thuộc họ Vitis có trên 40 loại khác nhau, trong mỗi loại lại có những giống khác nhau, một số giống nho tiêu biểu phải kể đến giống nho Negroamaro, giống nho Cabernet Sauvignon, giống Merlot, giống Chardonnay, giống nho Primitivo.

Rượu vang f gold limited edition
Rượu vang nhập khẩu ngày càng được yêu thích tại Việt Nam

Để duy trì chất lượng của nho thì các nhà làm rượu thường áp dụng các cách thức như chiết, ghép cành chứ không dùng phương pháp gieo hạt thông thường.

Sơ lược lịch sử rượu vang.

Không ai biết chính xác thì vang nho được tìm ra như nào nhưng theo truyền thuyết kể lại thì ở đất nước Ba Tư cổ đại đã công nhận một người phụ nữ là người tìm ra loại thức uống quý tộc này.

lich su ruou vang
Rượu vang có lịch sử lâu đời

Theo đó, khi bị nhà Vua thất sủng cô Công Chúa đã định tìm cách kết liễu đời mình bằng cách ăn những quả dại, trong đó có trái nho khô.

Thật không may sau khi ăn quá nhiều cô thiếp đi một hồi dài rồi tỉnh lại nhưng cô vẫn thấy mình còn sống và đầu óc cảm thấy những ưu phiền của cuộc sống tan biến mất, Cô yêu đời hơn, sau đó Cô phấn đấu và giành lại tình cảm của nhà Vua.

Rượu-vang-đỏ-giá-rẻ
Vang ngoại nhập khẩu có lịch sử cách đây 6000 năm

Sau này các nhà sử học đã khám phá ra rằng vang nho đã có lịch sử từ 6000 năm về trước, trải qua nhiều cuộc chiến rượu vang vẫn đứng vững trên thị trường và được nhiều người yêu thích.

Cách đây khoảng 20 năm thì loại thức uống này chưa được du nhập vào Việt Nam nhưng do đời sống kinh tế, xã hội ngày càng tăng nên những năm gần đây thức uống này đã được người tiêu dùng trong nước chấp nhận và yêu thích.

Các mùi đặc trưng của rượu vang.

Giúp cho bạn có kiến thức rượu vang vững chắc hơn, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về mùi vị của chúng ra sao. Một chai vang nho ngon thì chúng có mùi, cấu trúc như thế nào, giá cả ra sao.

Khi nhâm nhi ly vang thì những hương vị của táo, lê, chanh, anh đào, việt quất, cherry, dứa, mơ là những hương vị mà bạn hay gặp nhất. Trong một số loại vang trắng vùng Bordeaux thì ta dễ dàng bắt gặp sự kết hợp của lê và mơ, mùi táo thường gặp trong các chai vang nho trắng.

Mùi chanh thường thấy trong những chai vang trắng của Pháp, Úc từ dòng nho Sauvignon, một số loại rượu Champagne không tuổi và rượu Riesling cũng có thể bắt gặp hương vị này.

Mùi đào thường bắt gặp trong rượu vang khi đã được đóng nút chai sau khoảng một năm. Trong các dòng rượu nhập trẻ và ngọt thì bạn sẽ cảm nhận mùi của dứa.

ruou-vang-ludi
Rươu vang luôn có các mùi đặc trưng của riêng mình.

Khi thưởng thức rượu Bordeaux từ dòng nho Cabernet Sauvignon vùng Medoc và Pessac bạn sẽ dễ dàng thấy được hương vị của mùi việt quất, mùi này còn có trong một dòng vang của Chile, Úc và Mỹ.

Mùi vani cũng rất đặc trưng trong các loại vang hiện nay, hương vị này thường có trong các loại vang được ủ trong thùng gỗ sồi với một khoảng thời gian nhất định. Vani làm tăng độ hấp dẫn của vang trắng, đỏ khi chúng có độ sánh và độ ẩm cao.

Ngoài ra, khi thưởng thức các dòng rượu vang nhập khẩu thường xuyên bạn sẽ thấy được các hương vị của ướt xanh, mật ong, gỗ tùng và hạnh nhân.

Các nước sản xuất rượu vang nổi tiếng.

Mua các loại rượu nhập khẩu hiện nay không còn quá khó đối với nhiều người nhưng để chọn được loại ngon, hợp với khẩu vị thì không phải nhiều người biết. 

Tìm hiểu về các quốc gia sản xuất rượu vang

Nhưng ngày nay, việc bán rượu vang ngoại đã trở nên phổ biến hơn với vì những lợi ích mà nó mang lại cho nền kinh tế cũng như sức khỏe, các dòng vang được đa dạng mẫu mã, chủng loại cũng như mức giá.

Để giúp bạn hiểu hơn về các loại vang nho phổ biến trên thị trường hiện nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết đặc điểm, hương vị của một số quốc gia sau.

Rượu vang Pháp.

Nếu một lần bạn đã đến Pháp thì bạn sẽ thấy được những vùng trồng nho rộng lớn trải dài Bắc đến Nam. Vùng trồng nho Champagne với diện tích trên 30.000 ha, chiếm tỷ trọng 2% diện tích trồng nho toàn quốc, các giống nho chính gồm Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier.

Vùng này nổi tiếng với các loại Champagne (sâm panh) không tuổi và có tuổi, Champagne kỷ niệm, cao cấp. Nơi đây còn nổi tiếng với các loại vang đỏ, trắng và hồng như Bollinger, Krug, Ruinart, Veuve Clicquot …

giá-rượu-vang-pháp-giá-rẻ
Vang Pháp luôn được nhiều người yêu mến

Vùng Bordeaux được mệnh danh là nơi trồng nho lớn nhất nước Pháp với diện tích hơn 100.000 ha, hợn 50 địa danh làm vang nổi tiếng đã được các cơ quan nhà nước công nhận.

Một số thương hiệu nổi tiếng vùng này phải kể đến Château la Rame, Maison Malet Roquefort, Château Dassault, Château la Couspaude…Thông thường thì giá rượu vang Pháp cũng tương đối cao so với các dòng khác trên thị trường hiện nay.

Ngoài hai vùng làm vang nho nổi tiếng trên Pháp còn có một số địa danh sản xuất rượu nổi tiếng như Bourgogne, Côtes du Rhône…

Rượu vang Ý.

Được mệnh danh là thiên đường của các loại vang ngon cao cấp, với hơn 20 nhà sản xuất rượu nho và gần 500 giống nho. Rượu nơi đây đã được đánh giá có một không hai trên thế giới.

Các loại rượu vang Ý thường được chia làm các loại khác nhau như rượu để bàn, rượu vùng, rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và rượu cao cấp (DOCG).

rượu-vang-giá-rẻ-hà-nội
Các dòng vang Italia luôn có hương vị quyến rũ, giá cả hợp lý.

Những năm gần đây, vang Ý nhập khẩu đã trở thành thức uống phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người yêu thích đặc biệt là những dòng vang giống nho Primitivo, Merlot, Negroamaro.

Rượu vang Chile.

Các loại rượu vang Chile ngày càng phổ biến tại Việt Nam một phần chất lượng tương đối tốt cộng với mức giá vừa phải. Lịch sử vang nho Chile bắt đầu từ thế kỷ 16 khi những người Tây Ban Nha bắt đầu trồng những cây nho đầu tiên tại đây.

Giá-sale-1đ-Vang-Chile-Undurraga-Varietale
Vang Chile có mức giá hấp dẫn, chất lượng tuyệt hảo.

Hàng năm, Chi lê sản xuất ra khoảng gần 7 triệu lít rượu vang để đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như phục vụ xuất khẩu, diện tích trồng nho trên toàn quốc là hơn 100.000 ha.

Các giống nho phổ biến phải kể đến Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenère, Chardonnay, Sauvignon Blanc, Riesling nằm giải giác tại các vùng trồng nho như Aconcagua, Casablanca, Maipo, Rapel, Maule.

Ngoài ba nước sản xuất và xuất khẩu rượu vang nổi tiếng nói trên thì chúng ta cũng phải kể đến các nước khác như Úc, Mỹ, Tây Ban Nha, Argentina.

Các loại rượu vang phổ biến hiện nay.

Rất nhiều người thắc mắc rằng rượu vang tiếng Anh là gì và đó là wine, khi bạn biết được nhiều loại wine thì đó mới chỉ là bước đầu tiên để bạn nước chân vào thế giới vang ngoại mà thôi.

Các loại vang ngày càng được nhiều người yêu thích và phổ biến hơn

Nhiều người cho rằng phân biệt vang đỏ và trắng không hề khó, chỉ cần nhìn bằng mắt là biết nhưng trên thực tế thì còn phải dựa vào nồng độ cồn, hương thơm, mức độ tannin, theo đó vang nho nhập khẩu được phân ra thành 05 loại cơ bản gồm có vang đỏ, trắng, hồng, ngọt và sparkling (sủi bọt).

Rượu vang Đỏ.

Phần lớn mọi người trên thế giới cũng như tại Việt Nam đều thích các loại rượu vang đỏ từ Pháp, Ý cho đến Chile chính vì thế doanh số tiêu thụ hàng năm có thể lên đến vài chục triệu lít với mức giá chia đều ở các phân khúc.

rượu-vang-chen-thanh-cubardi
Các loại vang đỏ luôn dẫn đầu thị trường về lượng người yêu thích

Các loại vang đỏ ngon phải kể đến vang đỏ Ý và Pháp, đây là hai cái nôi của các vựa nho lớn và nổi tiếng như Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và  Zinfandel.

Thường các loại rượu vang đỏ được lên men ở nhiệt độ cao hơn, thời gian ủ và lên men cũng khác so với vang trắng, hồng hoặc sâm panh. Các món ăn kết hợp khi thưởng thức vang đỏ cũng nhiều hơn, đặc biệt đối với một số dòng vang đỏ cao cấp thì đòi hỏi cách mở cũng như bảo quản phải đúng tiêu chuẩn thì rượu vang ngoại mới ngon.

Rượu vang Trắng.

Thời gian gần đây vang trắng được nhiều người tại nước ta yêu thích đặc biệt là các chị em phụ nữ, với hương thơm dịu nhẹ, sáng mịn, kết thúc mượt mà, vang trắng rất phù hợp với các món ăn như hải sản, cá…

sibaris-canernet-sauvignon-undurraga
Vang Trắng ngày càng thị hành và dễ mua hơn

Nếu bạn là người mới sử dụng rượu vang trắng thì nên sử dụng các loại vang nho trắng được làm từ giống nho Chardonnay, Riesling, Sauvignon Blanc và Moscato.

Rượu vang ngọt.

Một số loại rượu vang như  Port, Moscato, Riesling, Lambrusco và rượu Sauternes có chưa đường dư sau quá trình lên men thì được gọi là rượu vang ngọt.

ruou-vang-y-visciole
Vang ngọt Visciole được nhiều người yêu thích

Mức độ ngọt của vang nho được các nhà sản xuất và chuyên gia chia ra làm những thuật ngữ khác nhau để chỉ đặc điểm của dòng vang nho ngọt đó. Theo đó, rượu hơi ngọt thường có hàm lượng đường từ 10 đến 35g, các loại vang ngọt thì có hàm lượng đường từ 35g đến 120g, vang rất ngọt hay còn gọi là vang tráng miệng thì lượng đường là 120 đến 220 gram.

Rượu Sparkling (vang sủi).

Rượu vang sủi bọt có thể được phân loại theo khu vực; Cava ở Tây Ban Nha, Asti hoặc Prosecco từ Ý và Champagne từ vùng Champagne ở Pháp. Với hương vị hấp dẫn, các bong bóng lấp lánh làm cho quá trình thưởng thức thêm phần thị vị.

Các loại vang nho này thường được sử dụng các các buổi liên hoan, chúc mừng năm mới, lễ khánh thành, đám cưới. Mức giá bán thường ở tầm trung bình và cao, phụ thuộc vào loại Sparkling wine của Pháp hay Ý.

Ngoài ra còn có rượu vang Hồng cũng được nhiều người yêu thích hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Hàng năm lượng tiêu thụ loại vang này ở Việt Nam cao thứ ba trong các loại vang hiện có trên thị trường.

Rượu vang hồng.

Rượu vang hồng được làm từ các loại nho giống vang đỏ nhưng vang hồng có màu đỏ tươi hơn, màu sắc này phụ thuộc vào hai yếu tố đó là giống nho và vỏ được ngâm trong nước ép bao lâu

Các loại nho được lựa chọn để làm rượu vang hồng thường rất cẩn thận và được ngâm trong nước ép từ 12 đến 24 tiếng đồng hồ.

Rượu-Vang-Nổ-Valdo-Rose-Brut
Vang hồng đang được nhiều người yêu thích hiện nay

Khi nhắc đến rượu vang hồng thì không thể bỏ qua các dòng vang hồng nổi tiếng vùng Provence của Pháp. Đây chính là cái nôi đầu tiên sản xuất ra những chai vang hồng thơm ngon ngày nay.

Nhiệt độ phục vụ rượu vang.

Như bạn đã biết thị những người sành về vang thường không thích vang đỏ hay trắng quá lạnh hoặc chưa được làm lạnh. Nên nhiệt độ phục vụ vang đỏ hay trắng đều rất quan trọng trong việc thưởng thức vang.

Theo đó nhiệt độ phục vụ rượu vang theo bảng sau:

Loại rượu Nhiệt độ phục vụ
Vang Trắng  Từ 3 đến 7 độ 
Vang Hồng 7- 12 độ
Vang đỏ ( nhẹ)12-15 độ
Vang đỏ ( nặng)15- 20 độ

Bạn có thể để trong xô đã với mức nhiệt độ lạnh như trên tùy thuộc vào loại vang mà bạn sử dụng.

Rượu vang barricone
Tiêu chuẩn phục vụ rượu vang cũng đòi hỏi phải có knh nghiệm

Như vậy, qua những phần trên ta đã tìm tổng quàt về lịch sử cũng như hương vị, trúc và giá các loại rượu vang. Qua đây hy vọng rằng bạn có thể nắm qua những dòng vang nhập khẩu cũng như các nước xuất khẩu nhiều nhất thế giới từ đó đưa ra những lựa chọn chính xác cho mình khi mua vang.

Với những chia sẻ trên hy vọng răng, quý khách có cái nhìn tổng quá về vang nho. Rượu vang VN – Vndrink.com với hệ thống showroom cùng đội ngũ nhân viên thân thiện, giàu kinh nghiệm sẽ là địa chỉ uy tín để quý khách có thể trao gửi niềm tin khu mua các loại rượu vang nhập khẩu.