Tổng hợp 681+ chai rượu vang nhập khẩu ngon giá bán tốt
}
-100%
-100%
490
-100%
-100%
-100%
-100%
-100%
-100%
-100%
-100%
65
-100%
125
-100%

Rượu vang là gì? Bạn đã sẵn sàng bắt đầu chuyến hành trình để khám phá về thức uống thần thánh này hay chưa? Bạn đã bao giờ nếm thử hay tìm hiểu sâu về dòng sản phẩm này ? Đâu là khu vực sản xuất nhiều và ngon nhất, những thông tin chi tiết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn.

1. Rượu vang là gì ?

Rượu vang là thức uống có cồn, làm từ 100% nước ép nho tươi nguyên chất lên men, với hương vị và màu sắc khác nhau, được sử dụng như một thức uống cao cấp từ ngày xưa có tác dụng tiếp thêm sinh lực hoặc say, nghĩa của rượu vang trong tiếng Anh là Wine, nho được gọi là Grape.

Không phải loại nho nào cũng có thể dùng để sản xuất ra dòng sản phẩm này. Vintage được viết tắt của từ Wine Making tượng trưng cho niên vụ nho, mỗi năm chỉ thu hoạch nho một lần nên khi bạn nhìn thấy một năm cổ điển nghi trên nhãn chai tức là năm thu hoạch nho và làm rượu.

rượu vang
Rượu vang là gì.

Mùa thu hoạch nho ở bán cầu gồm Hoa Kỳ, Châu Âu thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 9 hàng năm; ở Nam bán cầu như Úc, Argentina, Chile từ tháng 2 đến tháng 4. Nhưng dòng thức uống này có lịch sử ra đời từ bao giờ thì chắc hẳn còn thắc mắc, hãy tìm hiểu về lịch sử của nó qua phần dưới đây.

2. Tìm hiểu về lịch sử rượu vang.

Rượu đã và đang là thức uống được nhiều người yêu thích từ nghìn năm với hương vị tuyệt vời, đặc tính dinh dưỡng và có tác dụng hướng thần.

Những thập niên gần đây, việc buôn bán rượu giữa các nền kinh tế đã mở ra các kênh khác nhau như tôn giáo, triết học. Từ xưa, rượu vang cũng đã được nhắc đến trong Kinh Thánh, ngày nay rượu được sử dụng trong giáo hội Công giáo như một sự thừa nhận vai trò quan trọng của dòng đồ uống này.

Cũng có nhiều nguồn tin nói rằng người phương Tây là những người đầu tiên phát hiện ra dòng thức uống này nhưng bằng chứng khảo cổ đã có chứng minh cụ thể về nguồn gốc của rượu.

lich-su-ruou-vang
Lịch sử rượu vang.

Căn cứ vào hóa thạch cách đây đã lâu thì những tàn tích về vang nho được phát hiện ở Haji Firuz Tepe, thuộc dãy núi Zagros phía bắc Iran. Nghệ thuật làm vang nho bắt đầu từ cách đây 6000 năm TCN.

3. Rượu vang giá bao nhiêu hiện nay.

Những năm gần đây, rượu vang giá bán ra có xu hướng tăng. Sở dĩ vậy, do chi phí vận chuyển cũng như một số yếu tố đầu vào cao hơn trước nên kéo mức giá bình quân ở thị trường bán lẻ và bán buôn tăng.

giá rượu vang
Giá rượu vang.

Thông thường, giá các loại rượu vang có thể phân theo vang hồng, đỏ, trắng và nổ nhưng để dễ dàng hơn thì phần lớn chia theo các quốc gia và phân hạng, mức giá như sau:

Quốc gia Giá bán (VNĐ)
❌Giá rượu vang Pháp ❌ 185.000 – 115.000.000 ✅⭐️
❌Giá vang Ý ✅⭐️ 195.000 – 177.430.000 ✅⭐️
❌Giá vang Chile ✅⭐️ 160.000 – 19.340.000  ✅⭐️
❌Vang Tây Ban Nha ❌ 165.030 – 15.873.000 ✅❌
❌Giá vang Úc ⭐️ 195.800 – 19.930.000 ✅⭐️

Mức giá trên có thể thay đổi theo từng thời kỳ và số lượng, hiện nay có một số chai rượu vang đắt nhất thế giới được có mức giá như sau:

1869 Chateau Lafite Rothschild  4.300.000.000 VNĐ
2009 Domaine Leroy Musigny Grand Cru 2.130.000.000 VNĐ
1847 Chateau d’Yquem, Sauternes 2.400.000.000 VNĐ
2001 Leroy Domaine d’Auvenay Chevalier-Montrachet 430.000.000 VNĐ
1959 Egon Muller Scharzhofberger Riesling Trockenbeerenauslese 421.000.000 VNĐ

4. Phân loại các loại rượu vang.

Mỗi một dòng vang nho lại có một đặc điểm và hương vị khác nhau, để dễ dàng trong việc phân chia và nhận biết, rượu vang được chia ra thành 6 loại khác nhau gồm có vang đỏ, trắng, hồng, ngọt, sủi bọt, cường hóa.

rượu vang
Các loại vang được nhiều người yêu thích.

4.1. Rượu vang đỏ.

Rượu có màu hồng ngọc, tím đậm, tím đục với hương vị đậm đà, cấu trúc chắc chắn, đây là món quà tuyệt vời cho những người yêu thích vang đỏ.

Giá rượu vang đỏ cũng thường đắt hơn các dòng vang khác, vang đỏ là rượu được làm từ giống nho vỏ sẫm màu, được lên men cùng vỏ của chúng để tạo nên màu sắc, hương vị, độ chua và tannin độc đáo khi thưởng thức.

Trong quá trình chuyển hóa của mình thì tannin là huyết mạch của vang đỏ nên khi uống vang thường có cấu trúc vững chắc hoặc đắng nhẹ. Sự mịn, mềm, thô và dai là nhờ có tannin; vang càng sẫm màu thì tannin càng cao và vị đậm đà hơn.

ruou-vang-do
Tìm hiểu về rượu vang đỏ.

Về giống nho thì Cabernet Sauvignon, Zinfandel, Merlot, Pinot Noir, Cabernet Franc, Malbec, Syrah, Barbera và Sangiovese là các giống nho chính để tạo nên dòng vang nho này, điểm nổi bật của dòng rượu này là hương trái cây, phù hợp với nhiều người.

4.2. Rượu vang trắng.

Rượu vang trắng là rượu được lêm men bằng giống nho vỏ xanh hoặc đen bằng cách loại bỏ vỏ nho trước khi lên men.

Rượu thường có màu vàng, vàng vàng, vàng rơm; nồng độ cồn, tính axit và tannin thấp. Vang trắng thường khô hoặc ngọt với hương chanh, bưởi, táo và đào.

Rượu vang trắng
Các loại vang trắng thường thơm ngon.

Các giống nho chính để làm vang trắng là Chardonnay, Pinot Gris, Sauvignon Blanc, Pinot Gris, Gewurztraminer, Pinot Blanc, Viognier và Marsanne và Semillon.

4.3. Vang ngọt hấp dẫn.

Vang ngọt tiếng Anh gọi là sweet wine, vang được sản xuất khi lên men một phần nước nho, phần rượu còn sót lại một ít đường, lượng đường dư này làm cho rượu có hương vị ngọt ngào khi thưởng thức.

ruou vang ngot
Vang ngọt có hương vị hấp dẫn nhiều thực khách.

Rượu có hàm lượng đường từ 10 đến 35 gram thì gọi là Semi Rose, tức là nửa ngọt. Những chai này bạn thường thấy trên nhãn chai tại thị trường hiện nay như chai Sole D’Italia, có thể uống cùng với các loại hoa quả nhập khẩu.

Vang ngọt thường có màu đỏ, hồng hoặc trắng, tannin vừa phải đến thấp, độ chua hơn 1% nên rượu có sự cân bằng, vang trắng ngọt thì có nhiều hương hoa và vị ngọt nhạt hơn, vang đỏ ngọt thì có hương vị trái cây nồng nàn. Moscato, White Zinfandel và Riesling là các giống nho phổ biến để làm rượu này.

4.4. Vang hồng là gì?

Rượu vang hồng được làm từ các giống nho để làm vang đỏ bằng cách ngâm nước nho cùng với vỏ nho chỉ trong vài giờ, thời gian ngắn như vậy giúp cho rượu có màu hồng nhạt.

ruou vang hong
Vang hồng ngày càng được yêu thích hơn.

Vang hồng có thể là vang chát, ngọt hoặc sủi tăm; một số dòng cao cấp có thể để đến 30 năm như vang hồng Dom Perignon. Rượu có màu hồng phấn đến màu đỏ nhạt, tannin thấp, độ chua từ trung bình đến cao, vị trái cây như cam, quýt, táo. Các giống nho để làm vang hồng như Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Pinot Noir, Zinfandel, Petite Sirah và Petit Verdot. Vùng Provence của nước Pháp là vùng sản xuất vang hồng nổi tiếng nhất hiện nay.

4.5. Vang cường hóa là gì?

Rượu vang cường hóa hay Fortified wine là rượu có chứa tinh chất chưng cất ví dụ như rượu mạnh; rượu có nồng độ cồn cao hơn, hương thơm độc đáo hơn vang trắng, đỏ và ngọt.

vang cuong hoa
Vang cường hóa.

4.6. Rượu sủi bọt quyến rũ.

Sparkling wine hay rượu vang sủi bọt là tên gọi chung của một loại thức uống có ga với bọt khí carbon dioxide làm cho rượu có vẻ ngoài lung linh.

Có hai phương pháp chính để làm vang sủi bọt là Methode và Charmat, theo đó rượu sẽ được lên men hai lần.

Rượu sủi bọt có màu đỏ, trắng hoặc hồng, tannin thấp, axit chua vừa phải đến cao, mỗi dòng lại có hương vị khác nhau, vang sủi bọt nổi tiếng như sâm panh Pháp hay một số dòng của Ý, Tây Ban Nha.

5. Các quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng.

Cùng tìm hiểu về các quốc gia sản xuất vang nho lớn nhất từ Old World Wine đến New World Wine hiện nay.

5.1. Rượu vang Ý.

Nằm trong những nước Old World Wine, Ý luôn được đánh giá là cái nôi của làng rượu và sở hữu những chai rượu vang đắt nhất thế giới. Ngành công nghiệp vang của Ý đã vượt qua Pháp một cách xuất sắc để trở thành quốc gia dẫn đầu trong việc xuất khẩu và làm vang, các vùng sản xuất vang Ý nổi tiếng phải kể đến Puglia, Tuscany.

ruou vang y
Vang Ý luôn có hương vị đậm đà và sức hút riêng.

Từ năm 2011 đến 2015, sản lượng rượu vang Ý đã tăng 40%, chỉ trong vòng năm ngoái họ đã sản xuất gần 40 triệu lít rượu, tương đương 6 tỷ chai. Hiện nay, có khoảng hơn 350 giống nho được trồng trên khắp nước Ý với các giống nho nổi bật như Sangiovese, Montepulciano, Merlot , Trebbiano Toscano, Nero d’Avola, Barbera, Pinot Grigio, Prosecco, Nebbiolo.

5.2. Rượu vang Pháp.

Ngành công nghiệp rượu vang Pháp phát triển từ thế kỷ thứ 6 nhưng do điều kiện tự nhiên không thuận lợi, năng suất nho bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời tiết nên số lượng rượu nơi đây bị giảm một cách đáng kể, khoảng 19% sản lượng xuất khẩu.

ruou vang phap
Pháp luôn nổi tiếng với chất lượng tuyệt vời.

Vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng phải kể đến Bordeaux, Champagne; các giống nho chính như Merlot, Grenache , Trebbiano Toscano, Syrah, Cabernet Sauvignon, Carignan , Chardonnay, Cabernet Franc, Pinot Noir, Gamay, Sauvignon Blanc.

5.3. Rượu vang Mỹ .

Nằm trong các quốc gia thuộc New World Wine, vang Mỹ đã có những bước tiến đáng kể, hàng năm có khoảng 24 triệu lít rượu được sản xuất và xuất khẩu, phần lớn sản lượng đến từ vùng California. Hơn 100 giống nho được tìm thấy ở khu vực này, nổi bật với các giống nho Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Pinot Noir, Zinfandel, Sauvignon Blanc.

rượu vang my
Vang nho Mỹ.

5.4. Rượu vang Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha nổi tiếng với các dòng vang trắng và đỏ đầy thi vị và tinh tế, các vùng sản xuất chính như Rioja và Ribera del Duero. Diện tích trồng nho lớn các quốc gia khác nhưng so với Pháp và Ý thì sản lượng cũng giảm khoảng 15%, còn 33,5 triệu lít, các giống nho chính như Tempranillo, Airen, Garnacha, Monastrell, Bobal.

vang tay ban nha
Vang Tây Ban Nha.

5.5. Rượu vang Chile.

Chile được mệnh danh là thiên đường của vang đỏ Carmenere với nhiều valley nổi tiếng, lượng mưa vừa phải, mùa hè nóng, đất phì niêu phù hợp với việc trồng nho. Điều kiện này giúp cho sản lượng rượu vang Chile tăng đáng kể, hàng năng sản xuất và xuất khẩu gần 10 triệu lít. Các giống nho chính như Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Carmenère, Merlot, Sauvignon Blanc.

ruou vang chile
Vang Chile nổi tiếng với sự đa dạng.

Các quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới nói trên thì còn có Nam Phi, Argentina, Đức và Trung Quốc và Úc.

5.6. Vang Úc.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi, diện tích trồng nho của Úc đã tăng đáng kể trong những năm gần đây khoảng gần 15 triệu ha, giúp cho ngành rượu tăng 6% tổng sản lượng sản xuất và xuất khẩu. Các vùng sản xuất chính như Victoria, New South Wales và thung lũng Barossa, sản xuất rượu Shiraz, Cabernet Sauvignon và Chardonnay.

ruou vang uc
Rượu vang Úc.

7. Các giống nho chính làm rượu vang.

Không phải giống nho nào cũng có thể sản xuất rượu vang như chúng ta thường nghĩ, các giống nho làm rượu thường có vỏ dày, nhỏ, ngọt và nhiều hạt, dưới đây là các giống nho phổ biến để làm rượu nho.

7.1. Rượu nho Cabernet Sauvignon.

Nho Cabernet Sauvignon có màu đỏ đậm, vỏ dày, tannin cao được trồng nhiều ở Bordeaux, rượu hương vị của anh đào, nho đen, gỗ tuyết tùng, tannin đậm, hậu vị kéo dài; thưởng thức với các món như thịt bò, cừu, phomai. Giống nho này cũng thường có những chai rượu được mệnh danh là các loại rượu vang ngon nhất hiện nay.

vang cabernet sauvignon
Vang Cabernet Sauvignon.

7.2. Vang nho Syrah.

Rượu có màu đỏ đậm trồng nhiều ở Rhone của Pháp và Úc, vang nho Syrah có hương thơm mạnh mẽ của quất, tiêu đen, violet, thuốc lá, tannin trung bình, thường được pha trộn với các giống nho khác để tạo nên những chai rượu vang cao cấp.

7.3. Rượu Zinfandel.

Rượu có nguồn gốc từ Croatia, có màu đỏ trung bình, hương vị trái cây như mâm xôi, anh đào chua, mận, việt quất, cherry đen, hậu vị vừa phải, hiện nay cũng được yêu thích tại Việt Nam.

rượu vang
 Vang Zinfandel.

7.4. Vang nho Chardonnay.

Chardonnay là dòng vang trắng được yêu thích, rượu thường có hương thơm của cam, quýt, táo, lê, chuối, dứa và vani, bơ và caramel. Rượu có vị từ trung bình đến đậm, các dòng vang trắng nổi tiếng như vùng Burgundy.

rượu vang chhardonnay
Nho Chardonnay làm vang trắng.

7.5. Vang Sauvignon Blanc.

Sauvignon Blanc là dòng vang trắng chát lần đầu tiên được trồng rộng rãi ở Pháp thường có vị chua, hương thảo mộc, trái cây như chanh dây, kiwi, bạc hà, tiêu xanh.

Ngoài các giống nho trên thì còn các giống nho khác để sản xuất vang nho như Merlot, Pinot Noir, Pinot Gris và Riesling.

8. Một số câu hỏi thường gặp về rượu vang.

Rượu vang đã trở thành thức uống phổ biến hơn đối với nhiều người nhưng vẫn có những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

rượu vang
Các câu hỏi thường gặp về vang nho.

Kết hợp rượu vang với món ăn như nào?

Lựa chọn món ăn đúng với loại rượu mà mình thưởng thức sẽ nâng tầm cả rượu và thức ăn, quan trọng là làm sao để biết loại vang nào kết hợp với món ăn nào? Đầu tiên, không nên kết hợp với các món nhiều protein mà tập trung vào hương vị của món ăn chính là gì. Cân nhắc món ăn đó xem phù hợp với vang đỏ hay trắng, hồng. Ví như, các món tanh sẽ kết hợp với vang trắng Chardonnay, món thịt đỏ kết hợp với vang đỏ nho Cabernet Sauvignon để hương vị đậm đà hơn.

ket hop ruou vang voi mon an
Giá chai rượu vang còn phụ thuộc vào lựa chọn món ăn đi kèm

Chọn chai vang ngon tại nhà hàng?

Đầu tiên, cần phải xem nhãn chai vang được sản xuất bởi hãng nào, niên vụ nho bao nhiêu, giống nho gì, nồng độ sau đó nếm thử xem hương vị có phù hợp với sở thích của mình hay không, nhớ lắc ly rượu vang trước khi uống để rượu giải phóng hương thơm.

vang nho
Chọn rượu tại nhà hàng sao cho đúng chuẩn.

Chai rượu vang để được bao lâu sau mở.

Những chai vang trắng vẫn có thể giữ được hương vị tốt nếu như để qua hai đêm, đối với vang nho đỏ thì hương thơm sẽ bị thay đổi sau một ngày. Ở một số trường hợp, chai vang còn trẻ, tannin cao, hương nồng có thể để đến ngày thứ hai hoặc ba thì hương vị vẫn tốt. Những chai vang ngọt có thể để đến một tuần mà vẫn đảm bảo về cấu trúc và hương vị.

rượu vang
Chai rượu vang.

Làm sao để nút chai không bị vỡ khi mở rượu.

Bị vỡ nút chai rượu nhiều khi sẽ làm cho rượu vang mất ngon, vậy làm sao để không xảy ra tình trạng đó; cần phải đặt đầu của trục vít ở giữa và ấn xuống cho gần ngập rồi xoay, nếu nút chai bị vỡ hãy thử tìm một điểm khác trên nút rồi thực hiện lại quy trình trên, nhớ tất cả đều phải nhịp nhàng.

Cần bao nhiêu chai rượu vang cho một bữa tiệc.

Thông thường một chai vang có thể rót được 5 ly, căn cứ vào số khách trong bữa tiệc sẽ tính ra được số lượng chai rượu cần phải có.

rượu vang nhập khẩu
Rượu cho bữa tiệc.

Tannin là gì ?

Chất tannin là thành phần chính gây ra vị đắng khiến miệng cảm thấy khô khi nhấp một ngụm như vang nho Cabernet Sauvignon. Chất này có trong vỏ nho, hạt, thân và gỗ sồi, tannin càng cao khi ủ với gỗ sồi lâu.

Rượu vang đỏ hay trắng có nhiều cồn hơn?

Không có quy tắc nào để đánh giá chính xác về điều này nhưng đa phần vang đỏ có nồng độ cồn cao hơn. Những chai vang có phong cách nhẹ nhàng thường có nồng độ dưới 13%, nếu thích loại đậm hơn lựa chọn chai 13,5%, các loại rượu vang ngon thường có nồng độ từ 14%, vang ngọt thường là 10,5%.

vang do
Rượu vang đỏ có độ cồn cao hơn.

Có bao nhiêu đường trong một ly rượu.

Mỗi một chai rượu chứa một lượng calo nhất định nhưng lượng đường thì sao?

cau hoi ve ruou vang
Vang Organic.

Thể tích 175ml sẽ có khoảng 1/4 đến 2 thìa cà phê đường. Tức là một chai vang trong bữa tối hay trưa sẽ chứa 3 đến 4 thìa cà phê đường, đây là lượng được khuyến nghị nên dùng đối với phụ nữ, đường trong chai rượu phụ thuộc vào màu sắc và kiểu dáng của nó, những chai vang chát thường lượng đường ít hơn, các chai vang đỏ sẽ là lựa chọn phù hợp với những người ăn kiêng, tiếp theo vang trắng hoặc Riesling.

Loại ly tốt nhất để thưởng thức rượu.

Các nhà sản xuất ly uống rượu thường cho ra các loại ly phù hợp với vang trắng và đỏ, hồng, sâm panh.

Nhiều người sẽ lựa chọn những chiếc ly lớn, thân rộng và cao để dễ dàng cầm và xoáy ly khi thưởng thức. Có thể tìm những ly trong, mỏng, thân dài và đường cong nhẹ nhàng như ly của hãng Riedel Vinum Shiraz.

Có nên cho rượu thở hay không ?

Chúng ta thường thích thưởng thức rượu từ ngụm đầu tiên cho đến những giọt cuối cùng, khi đó không khí trong ly sẽ nhiều hơn và làm rượu mềm, mịn. Nhưng đối với những chai rượu có nồng độ và tannin cao thì phải cho rượu vang thở trước khi uống để hương thơm của một số loại trái cây thể hiện một cách rõ ràng hơn.

Rượu hữu cơ là gì và chúng có lưu huỳnh hay không ?

Vang hữu cơ là rượu được làm từ nho trồng theo phương pháp hữu cơ, trong quá trình canh tác không được sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, diệt nấm, phân bón hóa học hay hóa chất tổng hợp dưới bất kỳ hình thức nào trên cây nho hoặc đất trồng.

Trong rượu nếu không có lưu huỳnh thì không thể hình thành nên rượu, điều quan trọng là tỷ lệ bao nhiêu vì đây là một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình lên men.

Tại sao rượu làm bạn đau đầu?

Điều này là sai vì Sulphite gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một số người, có trường hợp dẫn đến tử vong nhưng chất này không gây ra đau đầu như nhiều người thường nghĩ. Một số người lại bị đau đầu khi thưởng thức vang đỏ như rượu của Đức vì trong rượu có chứa Histamin, hầu hết các loại rượu hiện nay đều chứa Sulphite trừ các dòng hữu cơ.

rượu vang
Vang làm bạn đau đầu.

Giá chai rượu vang cũ có đắt không ?

Nếu đang sở hữu một chai Penfolds Grange Hermitage 1971 hay Lafite Rothschild 1974 thì chai vang đó là vô giá, vì những chai vang này thường được nhiều người tìm kiếm và rất ít người sở hữu được nó vì số lượng sản xuất có hạn.

Sự khác nhau giữa “Thế giới mới” và “Thế giới cũ”.

Thuật ngữ New World Wine và Old World Wine được sử dụng nhiều trong ngành rượu hiện nay, đầu tiên là về vị trí địa lý, các dòng vang xếp vào thế giới mới đa phần được sản xuất từ ở Úc, New Zealand và cả Bắc và Nam Mỹ; các dòng này có hương thơm trái cây nhiều hơn. Các dòng rượu vang thế giới cũ thường đến từ Tây Âu, có nồng độ cồn thấp và cân bằng hơn.

Rượu vang 10 năm tuổi có an toàn khi uống?

Cuộc sống hiện đại nhu cầu sử dụng và trưng bày rượu sẽ  nhiều hơn nhưng nhiều người băn khoăn không biết là vang chưa mở thì để được bao lâu. Để giải đáp câu hỏi này thì sẽ tùy thuộc vào loại rượu, chẳng hạn như vang đỏ phổ thông thì có thể được 2 đến 3 năm, vang trắng thường là 1 tới 2 năm, rượu vang nấu ăn từ 3 đến 5 năm, các dòng rượu vang cao cấp để được 10 đến 20 năm.

ruou vang
Các dòng vang lâu năm.

Hương vị của rượu ra sao khi bảo quản 10 năm rồi?

Đối với những chai vang cao cấp hương vị đầu tiên khi thưởng thức đó chính là hương thơm của các loại trái cây như mận đen, táo, cam quýt…đang mất dần thay vào đó sự bùng nổ của tươi mới và chín, hương yên tĩnh hơn, hương của sấy khô, nướng hoặc hầm

9. Thị trường rượu vang nhập khẩu tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể về kinh tế cũng nên đời sống người dân được cải thiện một cách rõ rệt. Tầng lớp trung lưu sẽ tăng thêm trong những năm tiếp theo nên vang nho được nhiều người chú ý hơn.

Sản lượng tiêu thu rượu vang tại Việt Nam hàng năm giao động từ 27 triệu lít, trong đó 4,6 triệu lít là hàng nhập khẩu, đứng đầu trong số này là Pháp với 53%, Úc 14%, Ý chiếm 4%, Tây Ban Nha Chiếm 3%, Chile 5% còn lại là các quốc gia khác.

Trong các loại rượu vang bán chạy tại Việt Nam thì vang nho Cabernet Sauvignon chiếm tỷ trọng tương đối lướng với 1,7 triệu lít vào năm 2019, tiếp theo là Chardonnay với tỷ lệ là 1,1 triệu lít vào năm 2018.

rượu vang nhap khau tai viet nam
Vang đỏ và trắng nhập khẩu tại Việt Nam.

Về cơ bản, các loại rượu vang phổ biến ở Việt Nam hiện được chia làm hai loại cơ bản.

Rượu vang cao cấp.

Các dòng vang cao cấp được nhiều đơn vị nhập khẩu và tiêu thị trong nước hơn những năm gần đây, phân phúc khúc này không có nhiều thay đổi về vị trí, số lượng các đầu chai tăng qua các thời kỳ.

Với rượu vang nhập khẩu cao cấp, mức giá bán không có nhiều thay đổi so với trước kia vì đây đa số là những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, khi nhập về từ các nhà sản xuất rượu thì mức giá có thể tăng gấp đôi so với giá tại quốc gia sở tại một phần vì thuế và chi phí vận chuyển cao.

rượu vang nhap khau tai viet nam
Vndrink là thương hiệu hàng đầu về phân phối, bán buôn, lẻ các dòng rượu nhập khẩu.

Rượu vang phổ thông chính hãng .

Ở phân khúc thấp hơn, hàng năm có quá nhiều sản phẩm, thương hiệu và mẫu mã mới du nhập vào Việt Nam làm tăng nguồn cung giúp cho khách hàng có thể chọn mua loại này hoặc loại khác một cách dễ dàng, ví dụ như vang Chile. Úc hay Mỹ.

Rượu vang chính hãng thường giá cao hơn so với các dòng đóng chai trong nước vì giá cao, các dòng đóng chai thường giá hợp túi tiền người dân và mẫu mã thiết kế bắt mắt, đa dạng và màu sắc.

rượu vang pho thong tai viet nam
Vang đỏ và trắng là các dòng phổ thông tại Việt Nam.

Những điều kiện trên là cơ sở vững chắc cho ngành rượu vang phát triển hơn. Tại nước ta hiện nay, mặt hàng được nhập nhiều kể đến Pháp, Ý và Chile với sản lượng tiêu thụ tương đối lớn, đứng đầu là Pháp với tỷ trọng khoảng 35% thị phần, sau đó là Ý và Chile.

Qua phần trên, giúp chúng ta hiểu phần nào về những nét cơ bản nhất từ lịch sử và văn hóa của các dòng vang hiện nay. Để tìm một địa chỉ tin cậy và uy tín để mua rượu vang, bạn có thể liên hệ trực tiếp Vndrink – Rượu vang VN để lựa chọn cho mình một sản phẩm ưng ý nhất.

Liên hệ