Câu hỏi thường gặp về rượu vang – Vndrink

Trong thế giới bao la biển rộng về rượu vang, có vô vàn vấn thắc mắc và vấn đề mà thực khách không thể tự giải đáp được, chính vì vậy các chuyên gia về rượu vang mới ra đời. Vndrink là một trong những chuyên gia như vậy để mang đến kho kiến thức bổ ích nhất cho thực khách, dưới đây là những câu hỏi thường gặp về rượu vang mà Vndrink nhận được.

Có nên decanter rượu vang trước khi uống hay không?

Decanter hay gạn rượu vang nhằm tách rượu khỏi bất kỳ cặn nào có thể hình thành theo thời gian bảo quản, các dòng vang đỏ sẽ hình thành cặn khi để lâu trong phòng, điều này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên hoàn toàn yên tâm khi căn của chai vang, những chai rượu vang ngon, để lâu sẽ có căn, đây là điều bình thường nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan. Khi rót rượu vang ra ly bạn sẽ không muốn khuấy động lớp cặn này lên, sẽ làm cho màu rượu vang không đẹp và bị đắng và chát khi uống.

Gạn rượu vang còn giúp cho rượu tạo mùi thơm và hương vị, các dòng vang lâu năm như Bordeaux , Barolo và Napa Cabernet sẽ ngon hơn khi decanter, oxy sẽ làm cho tannin rượu mền và tăng cường chất thơm.

Cách tốt nhất để bảo quản rượu vang gồm những gì?

Được tặng hay biếu, mua những chai rượu vang cao cấp mà chưa sử dụng ngày vì muốn ủ thêm vài năm nữa để cho rượu thêm mượt mà hơn thì nên làm như nào. Điều này đặt ra câu hỏi, bảo quản rượu vang như nào thì tốt, nhiệt độ thích hợp là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chất lượng của rượu, thường nhiệt độ phòng sẽ duy trì ở nhiệt độ 16 đến 18 độ C, chai rượu vang nên để ở chế độ nằm ngang cho nút chai không bị khô, tránh rung lắc và nhiệt độ ánh sáng mặt trời, nếu nhiệt độ cao quá sẽ làm cho nút chai rượu vang bị khô, mốc và bong ra. Cách tốt nhất là bạn có thể mua một tủ đựng rượu vang chuyên dụng, điều này giúp cho rượu luôn đảm bảo chất lượng và hương vị.

Nhiệt độ phục vụ rượu vang bao nhiêu thì tốt?

Phong cách của rượu vang ảnh hưởng đến nhiệt độ khi chúng ta phục vụ rượu vang, thường thì nhiệt độ với rượu vang đỏ và trắng là khác nhau, rượu vang trắng thường để ở nhiệt độ thấp hơn, nhiệt độ thường là 12 đến 13 độ, cấu trúc đường và axit làm cho rượu ngon hơn khi được phục vụ ở nhiệt độ lạnh, một số dòng rượu vang sủi thì nhiệt độ thường là 18 độ C.

Xếp hạng rượu vang có ý nghĩa gì?

Mỗi người sẽ có một sở thích và gu riêng khi lựa chọn rượu vang, bảng xếp hạng phản ánh một cách khách quan về hương vị, độ đậm đặc của chai rượu vang đó, những chai rượu vang từ 90 điểm trở lên được xem là xuất sắc, những chai rượu vang trong thang điểm từ 85 đến 89 điểm cúng xứng đáng để bạn thử. Khi xét về bảng xếp hạng, cũng cần phải chú ý đến nguồn đánh giá chất lượng chai rượu vang đó là ai, tổ chức hay công ty nào, nhiều chai rượu vang được đánh giá chất lượng cao nhưng không hợp gu với bạn thì hương vị của chai vang đó cũng trở thành vô nghĩa khi bạn muốn thử ở các lần tiếp theo.

cau-hoi-thuong-gap-ve-ruou-vang
Câu hỏi thường gặp về rượu vang.

Có những loại rượu vang nào hiện nay?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại rượu vang khác nhau nhưng về cơ bản các tổ chức và chuyên gia phân chia ra các loại rượu vang sau đây:

  • Rượu vang đỏ,
  • Rượu vang trắng,
  • Rượu vang hồng,
  • Rượu vang nổ,
  • Rượu vang sủi bọt,
  • Rượu vang ngọt.
Ngoài ra, các chuyên gia còn phân chia theo giống nho như rượu vang nho Cabernet Sauvignon, rượu vang Merlot…

Các câu hỏi thường gặp về rượu vang sẽ giúp bạn hiểu một phần nào đó về dòng thức uống sang trọng và quý phải này, nếu có thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline để các chuyên gia rượu vang tại Vndrink giải đáp một cách tốt nhất.