Rượu Vang Ý Cao Cấp Nhập Khẩu Chính Hiệu Chuẩn Giá
}
-0%
-5%
-100%
-1%
420.000
-2%
-2%
1.050.000
-100%
-0%
-0%
1.048.000
-1%
675.000
-1%
1.790.000

Rượu vang Ý ngày càng chiếm được tình cảm của nhiều người trong những năm gần đây. Hàng năm sản lượng rượu vang bán ra thị trường trong nước và xuất khẩu không ngừng tăng. Vậy điều gì đã làm nên những thành công đó, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về dòng rượu vang thơm ngon này từ lịch sử, hương vị cho đến các vùng làm rượu vang nổi tiếng.

Tìm hiểu về rượu vang Ý.

Các vùng làm rượu trên toàn nước Ý được chia ra làm 20 vùng với 377 loại nho bản địa và 408 DOP (Denominazione di Origine Protetta) vang Ý chất lượng, cụ thể có 338 phân vùng DOC (Denominazione di Origine Controllata) và 70 phân vùng DOGC (Denominazione di Origine Controllata e Garantita) thì con số đó còn lớn hơn nhiều.

Hương vị của vang nho Ý luôn đặc biệt

Các dòng vang Ý thường được nhiều người yêu thích vì có sự đa dạng trong các vùng trồng nho, cụ thể chia ra 4 vùng tiêu biểu về sản xuất rượu vang là phía Tây Bắc, Đông Bắc, Trung Tâm và Miền Nam.

rượu-vang-ý-cao-cấp
Càng tìm hiểu về vang Ý quý khách sẽ càng thấy yêu thích nước Italia

Vùng Tây Bắc phải nhắc đến địa danh Piedmonte, đây là khu vực quan trọng nhất chuyên sản xuất ra các loại rượu vang ngon cao cấp hàng đầu thế giới với các giống nho Barbera, Dolcetto, Nebbiolo và Moscato.

Các loại rượu vang Ý phổ biến.

Nếu bạn không biết rượu vang đỏ và trắng loại nào ngon hơn, rượu đó được làm từ giống nho gì, hương vị ra sao, chất lượng có ngon hơn rượu vang Pháp hay không thì hãy xem ngay phần dưới đây.

Rượu vang đỏ.

Các dòng vang đỏ của Ý đã và đang khẳng định được đẳng cấp của mình về mặt chất lượng cũng như chủng loại, các dòng vang đỏ tiêu biểu gồm những dòng sau đây.

Nói về rượu vang đỏ của Ý thì chúng ta không thể bỏ qua các dòng vang ở phía Bắc với các dòng như Nebbiolo, Barbera và Dolcetto, miền Nam với điều kiện khí hậu ấm áp hơn là điều kiện thuận lợi để cho các dòng như Aglianico và Nero d’Avola phát triển, rượu vang vùng Trung Ý phải kể đến rượu vang nho Sangiovese và Montepulciano.

Các loại rượu vang đỏ của Ý phổ biến hiện nay

Hai trong số các khu vực quan trọng nhất của rượu vang đỏ Ý phải kể đến vùng Piedmont với các dòng vang tiêu biểu như Nebbiolo ở Barolo và Barbare, khu vực quan trọng thứ hai đó là vùng Tuscany với dòng vang thần thánh Sangiovese và Super Tuscan (đây là sự kết hợp của Sangiovese với Merlot và Cabernet Sauvignon).

Rượu vang Amarone được trồng phổ biến ở vùng Veneto , rượu thường có hương thơm nồng từ nho Corvina, nho sau khi thu hoạch được sấy khô là cho rượu có cấu trúc chắc chắn, hương thơm của trái cây, vị ngọt phù hợp với các món ăn như phomai hoặc các món mặn, sản lượng năm ước tính khoảng 13.537.200 chai, phân hạng DOCG.

Rượu vang Barbaresco được làm từ giống nho Nebbiolo, sản lượng tiêu thụ hàng năm khoảng 3.834.853 chai, được sản xuất nhiều ở vùng Piemonte với diện tích khoảng 578.29 ha, phân hạng DOCG, rượu thường có đậm nhẹ, dễ uống.

Rượu vang Barbera chát nhe, độ đậm vừa phải, axit chua thấp, tannin không cao, kết hợp được nhiều món ăn, vang Barbera ngon nhất phải kể đến ở vùng Alba hoặc Asti với diện tích trồng khoảng 3.384.38ha, sản lượng hàng năm khoảng 20.073.200 chai, chủ yếu sản xuất ở vùng Piedmont, trong phân cấp rượu vang thì thuộc phân hạng DOCG.

Rượu vang Barolo được xếp hạng DOCG, nho được trồng nhiều ở vùng Piedmont với diện tích khoảng 1.927.92 ha, sản lượng tiêu thụ trung bình khoảng 11.662.053 chai, vang được làm từ giống nho Nebbiolo tiểu vùng Barolo cho hương thơm phức hợp của vị dâu tây, thảo mộc và mùi của đất, cấu trúc tannin chắc chắn.

Rượu vang Brunello di Montalcino được làm từ giống nho Sangiovese trồng chủ yếu ở vùng Montalcino của Tuscany với diện tích khoảng 1.447.76ha, sản lượng hàng năm khoảng 9.327.440 chai, đây là con số tương đối ấn tượng, rượu chát nhe, tannin vừa phải, phân hạng DOCG.

Rượu vang Chianti làm chủ yếu từ giống nho Sangiovese ở vùng Chianti của Tuscany với diện tích khoảng 13.428.20ha, sản lượng tiêu thụ hàng năm tầm 91.308.667 chai, dòng vang này được nhiều người yêu thích vì dễ uống, độ đậm vừa phải, tannin không cao, hương vị của anh đào, phân hạng DOCG.

Rượu vang Lambrusco nguyên liệu chủ yếu là giống nho Lambrusco ở vùng Emilia Romagna, rượu có hương vị nho thơm ngon, ngọt nhẹ và có ga, ánh sáng lấp lánh.

Rượu vang cao cấp tiếp theo là Montepulciano d’Abruzzo được xếp hang DOCG với thành phần chính là giống nho Montepulciano, vùng Abruzzo với diện tích 9.616.98 ha, sản lượng tiêu thụ hàng năm khoảng 86.799.867 chai, vang có màu đỏ vừa phải, hương vị trái cây, cấu trúc mềm mượt, dễ uống.

ruou-vang-f-gold
Rượu vang F Gold là dòng vang đỏ Ý được nhiều người yêu thích

Rượu vang Salice Salentino thuộc DOC với giống nho Negroamaro, trồng chủ yếu ở vùng Puglia với diện tích khoảng 1.947.68 ha, sản lượng tiêu thụ khoảng 8.089.653 chai, rượu có hương thơm mãnh liện, hơi nồng của trái cây chín, mận, cấu trúc chắc phù hợp với các món ăn cao cấp.

Rượu vang Toscana IGT là loại rượu vang với nguyên liệu chủ yếu là các giống nho Sangiovese, Cabernet Sauvignon, Merlot, được trồng rộng rãi tại vùng Tuscany với diện tích 11.686.16 ha, sản lượng tiêu thụ khoảng 80.594.800 chai, rượu có hương thơm phức hợp, cấu trúc mềm mại, êm dịu.

Rượu vang trắng .

So với sự đa dạng của vang đỏ như ở trên đã nói thì vang trắng cũng có sự phong phú không kém phần, kể cả từ vang sủi tăm đên vang ngọt. Các dòng vang trắng của Ý thường có đặc điểm hương tươi mát của các loại trái cây, dễ uống và nồng độ cồn không quá cao.

Các loại rượu vang trắng phổ biến gồm có:

Rượu vang Asti làm từ nho Moscato quanh Asti vùng Piedmont có hương vị thơm ngon, nồng độ cồn thấp, hương thơm trái cây rõ nét, phong cách trẻ trung tươi mới.

Vang trắng Ý cũng rất phổ biến hiện nay

Rượu vang Frascati nguyên liệu chính là giống nho Trebbiano vùng Frascati, phía nam Rome với hương thơm nhẹ, khô, đậm vừa phải, giòn.

Rượu vang Fiano di Avellino được làm từ giống nho Fiano vùng Campania với diện tích trồng khoảng 411.12 ha, sản lượng tiêu thụ khoảng 1.894.993 chai, rượu có hương thơm dịu, cấu trúc mượt mà phù hợp với nhiều món ăn.

Rượu vang Pinot Grigio có mùi thơm nhẹ, khô và giòn, được làm từ nho Pinot Gris, thường ở Đông Bắc nước Ý với diện tích 645.73 ha, sản lượng hàng năm khoảng 6.701.518 chai, tiêu chuẩn DOC.

Rượu vang Verdicchio làm từ nho Verdicchio ở vùng Marche với tiêu chuẩn DOC với sản lượng khoảng 17.191.200 chai, diện tích trồng nho khoảng 1226.52 ha, vang có hương vị khoáng chất, tươi mát, giòn, vị đậm vừa phải.

Rượu vang trắng Soave với các giống nho Garganega, Trebbiano di Soave và Chardonnay vùng Veneto với diện tích trồng nho khoảng 4054.88 ha, sản lượng 47.238.633 chai, vang có hương vị quyến rũ, cấu trúc mềm, vị êm dịu, phân hạng DOC.

Các vùng làm sản xuất rượu vang Ý.

Rượu vang là một phần không thể tách rời trong văn hóa của người Ý về tất cả mọi mặt từ ẩm thực, kinh tế, xã hội…Đây là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích rượu vang cho dù họ muốn tham quan các vườn nho hay nếm thử một số loại rượu vang được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới. 

Vùng Piedmont.

Vùng này được mệnh danh là xứ sở của các loại rượu vang đỏ nổi tiếng đất nước Italia cũng trên thế giới, gồm Barolo và Barbaresco.

Nằm nép mình trong thung lũng sông Po, khu vực này được bao bọc bởi dãy núi Alps đầy băng giá ở phía Bắc, gần Địa Trung Hải với những cơn gió biển tươi mát.

Vùng rượu vang Piedmont của Ý

Mỗi sáng sớm, lượng sương mù thường nhiều nhưng  ngày có nhiều nắng ấm giúp cho nho Nebbiolo càng thơm ngon hơn khi vào vụ thu hoạch. Rượu vang nho Nebbiolo thường có màu nhạt, đậm, tannin cao, hương vị đậm đà.

Rượu vang nho Barolo cũng được xem là dòng rượu vang đỏ nổi tiếng ở khu vực và trong nước, rượu vang có hương thơm phong phú của các loại trái cây, cam thảo, hoa hồng, nấm đen và có thể để được lâu năm, phù hợp với các món ăn cao cấp.

Vùng Tuscany.

Nói đến các vườn nho đẹp và năng suất nhất nước Ý thì ta phải nhắc đến các vườn nho vùng Tuscany với những ngọn đồi xanh mướt, khí hậu hiền hòa.

Vùng này có lịch sử lâu đời nhất, bắt đầu từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên và rượu vang thường có phong cách kết hợp với giống nho Sangiovese bản địa. Rượu vang nho này thường có tính axit và tannin cao, hương vị  của trái cây, thi thoảng cũng có chút mùi của đất.

Vùng sản xuất rượu vang Tuscany nối tiếng hiện nay

Rượu vang vùng Chianti với nguyên liệu chính là 80% nho Sangiovese, khi đến thăm nơi đây bạn sẽ thấy cả một vùng rộng lớn của Tuscany hiện lên trước mắt gồm nhiều thị trấn, làng mạc.

Rượu vang Brunello di Montalcino được làm từ 100% nho Sangiovese có chất lượng cao, một số chuyên gia rượu vang còn đánh giá chất lượng của dòng vang này cao hơn Barolo và Barbaresco. Nên khi nhắc đến rượu vang vùng Tuscany người ta thường nhắc đến bộ ba chữ “B” gồm Brunello di Montalcino, Barolo và Barbaresco, các loại vang này thường được gắn nhãn hiệu DOCG.

Rượu vang trắng vùng Tuscany cũng được nhiều người yêu thích, chẳng hạn như vang Vernaccia di San Gimignano, rượu được làm từ nho Vernaccia cho hương thơm của cam, quýt rõ nét, vùng này cũng có dòng vang ngọt Vin Santo được đánh giá chất lượng tuyệt vời, được làm từ nho Trebbiano và Malvasia.

Rượu vang Super Tuscan được làm chủ yếu từ các giống nho như Merlot, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc, khi sản xuất các nhà làm rượu vang thường phối trộn với nho Sangiovese. Một số dòng nổi tiếng vùng này như Gagliolo và Fiero. Vang vùng Super Tuscan thường có chất lượng tuyệt vời, dễ uống, hương thơm của quả anh đào, ca cao và mùi da thuộc.

Vùng Veneto Đông Bắc.

Nếu nói về các dòng rượu vang sủi tăm cao cấp thì Veneto xứng đáng đứng trong top đầu những vùng sản xuất rượu vang ngon nhất, rượu vang trắng Prosecco thường được sản xuất chủ yếu ở phía Bắc Venice, nguyên liệu chủ yếu là nho Glera.

Vùng này có khí hậu mát mẻ, gần dãy núi Alps giúp cho việc trồng nho không gặp nhiều khó khăn, các loại vang trắng nơi đây thường có hương thơm tươi mát, giòn như vang Soave được làm từ nho Garganega.

Rượu vang Ý vùng Veneto của Italia

Các loại rượu vang đỏ vùng Veneto phải kể đến rượu vang  Valpolicella, Amarone và Bardolino, những dòng vang mà các thực khách đến thăm nơi đây không thể bỏ qua.

Vùng Emilia Romagna.

Với địa hình đất đai màu mỡ trải dài toàn bộ miền Trung nước Ý từ bờ Đông sang bờ Tây chúng ta sẽ bắt gặp một vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất của nước Italia. Vùng này nổi tiếng với rượu vang đỏ sủi bọt Lambrusco, rượu này được làm từ giống nho cùng tên bởi người Etruscans cổ đại như phần lịch sử vang Ý.

Rượu có độ khô, ngọt khác nhau, axit chua cao, hương thơm của các loại quả mọng, thường thì những phiên bản trong nước ngon hơn vì độ ngọt không cao so với các bản xuất khẩu. Rượu vang này có thể kết hợp một cách dễ dàng với các món ăn truyền thống như Lasagna kem, bánh phô mai Tortellini.

Vùng Sicily.

Khi nói đến rượu vang nhập khẩu Ý cao cấp thì Sicily không thể bị quên lãng, đây là một hòn đảo lớn nhất ở Địa Trung Hải, với vị trí địa lý vô cùng đắc địa, các giống nho ở đây có điều kiện hoàn hảo để phát triển và cho chất lượng cao. Trong đó, có rượu vang Marsala với hương vị ngọt ngào, đậm đà, một loại vang ngọt Ý khác cần phải nói đến đó là Zibibbo, nho được lên men dưới ánh mặt trời làm cho rượu có vị đặc trưng riêng, nồng độ cồn thấp.

Một loại rượu vang Ý khác ở vùng Sicily này đó là Nero d’Avola, vang đỏ này hầu như có mặt ở khắp Sicily với hương vị đậm đà, nồng nàn, độ axit cao, tannin mạnh mẽ. Trong khu vực này còn phải kể đến vang xung quanh dãy núi Etna với các giống nho phổ biến như Nerello, Frappato và Catarratto.

Vùng Puglia của Ý.

Rượu vang đỏ hay trắng của Italia được làm ra từ vùng Puglia thường được nhiều người thích thú. Puglia nằm ở “ gót ủng” của nước Ý với nhiều dòng vang nổi tiếng như rượu vang nho Primitivo và Negroamaro.

Vang Ý vùng Puglia được nhiều người yêu mến

Rượu vang Primitivo di Manduria DOC nằm ngay phía Đông Taranto, sản xuất khoảng 30 triệu chai mỗi năm, nhiều nhãn hiệu rượu vang này đạt giải thường hàng đầu từ Salento IGT. Rượu thường có màu đậm nồng độ cồn cao, hương thơm êm dịu rõ nét của các loại trái mọng như việt quất, cam thảo, hà tiêu đen, axit chua và tannin trung bình.

Các dòng rượu vang Primitivo phần lớn được ủ trong các thùng gỗ sồi để đem lại hương vị riêng như rượu vang nho Zinfandel. Nên khi thưởng thức bạn có thể bắt gặp mùi thơm của socola đen, thuốc lá và mùi của quế.

Rượu vang Negroamaro cũng là một trong những dòng nổi tiếng khắp thế giới, nho được trồng cách đây khoảng 1500 năm, vùng nguyên liệu tốt nhất đó là bán đảo Salento với khí hậu ấm áp, gió mát từ Địa Trung Hải làm cho trái nho mọng nước, ngọt và thơm ngon.

Các loại nho làm rượu vang Ý.

Chúng ta uống rượu vang nhiều lần nhưng đã bao giờ hỏi là giống nho nào của dòng rượu vang nho Ý nhập khẩu được nhiều người lựa chọn và dễ uống nhất. Tất cả sẽ được trả lời qua phần tìm hiểu sau đây về các loại rượu vang nho của Italia.

Ở Italia từ biên giới phía Bắc Valle d’Aosta cho đến Puglia miền Nam rồi đến vùng đảo Sicily, mỗi vùng có một vị trí địa lý khác nhau nên sẽ tạo ra các hương vị khác nhau trong các loại nho để làm ra những giọt vang Ý.

Các giống nho làm rượu vang đỏ.

Như trên đã nói, rượu vang đỏ là dòng vang phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Bởi vì sự đa dạng trong các vùng trồng nho cũng như giống nho từ nho bản địa cho đến các giống nho mới được du nhập.

Nho Merlot được trồng ở 14 vùng khác nhau trong 20 vùng chuyên sản xuất rượu vang của Ý, giống nho này được trồng nhiều ở miền Bắc nước Ý với diện tích khoảng 25.000ha, chiếm tỷ trọng 4% diện tích trồng nho tại đây.

Rượu vang nho Merlot chất lượng tuyệt hảo

Nho Sangiovese với diện tích trồng lên đến 56.000 ha, chiếm tỷ trọng 7% diện tích trồng nho. Nho làm rượu vang đỏ được trồng nhiều ở Abruzzo, với chất lượng tuyệt vời của mình thì Sangiovese đã cho ra đời triệu chai rượu vang chất lượng cao, đặc biệt vùng Tuscany với Brunello di Montalcino (DOCG), Rosso di Montepulciano (DOC), và Vino Nobile di Montepulciano (DOCG) và một số rượu vang cao cấp khác.

Montepulciano là nho phổ biến thứ hai tại Italia, đây cũng là tên của một thị trần ở Tuscany với giống nho Vino Nobile di Montepulciano. Nho có quả nhỏ, năng suất cao, trồng nhiều ở Abruzzo, tannin cao, hậu vị đắng nhẹ.

Nebbiolo được trồng nhiều ở vùng Piedmon của Ý với các loại rượu vang nổi tiếng như Barolo và Barbaresco..

Barbera chuyên sản xuất các loại rượu vang đỏ Ý, năng suất cao được trồng rộng rãi ở miền Bắc, vào những năm đầu của thế kỷ 20 giống nho này đứng vị trí thứ trong danh sách các loại nho được trồng ở Italia.

Nero d’Avola nho dành cho rượu vang đỏ, phổ biến ở miền Nam Sicily với hương thơm tuyệt vời, thường được pha trộn với giống nho khác để cho ra những dòng rượu vang Ý chất lượng cao.

Vang nho Primitivo thơm ngon

Primitivo là nho trồng nhiều ở vùng Puglia, tên tiếng Ý là Zinfandel, ngày nay rượu vang Italia này được nhiều người yêu thích hơn cả.

Aglianico là nho có lịch sử từ hơn 1000 năm về trước, được trồng nhiều ở vùng Campania với màu sẫm đặc trưng.

Ngay Cabernet Sauvignon thì ngay từ đầu thế kỷ thứ 19 nho đã được trồng tại vùng Piedmont với nhiều đặc điểm nổi bật như tannin vừa phải, màu đỏ đậm đà, năng suất cao.

Syrah là nho được trồng nhiều ở vùng Tuscany, chủ yếu để sản xuất ra các dòng rượu vang đỏ của Ý.

Nho làm rượu vang trắng.

Với nhiều người khi thưởng thức các món tanh như tôm, cua, hàu biển thì thường lựa chọn cho mình một chai vang trắng đậm chất Ý nhưng đôi khi lại không biết được vang trắng đó được làm từ nho gì. Điều đó sẽ không còn nữa đối với bạn sau khi tìm hiểu một số loại rượu vang trắng phổ biến được làm rượu vang Ý dưới đây.

Nho Pinot Grigio được sử dụng rộng rãi và có nguồn gốc từ vùng Burgundy của Pháp với tên gọi ban đầu là Pinot Gris, hiện được trồng rộng rãi ở miền Bắc nước Ý, tiêu biểu là vùng Friuli-Venezia Giulia, nho thường có hương vị nhẹ, mát và giòn.

Glera được trồng nhiều ở vùng Friuli-Venezia Giulia và Veneto với giống rượu vang trắng nổi tiếng bậc nhất hiện này đó là Prosco và một số loại Champagne của Ý.

Trebbiano nho này được trồng rộng rãi ở miền Trung nước Ý với năng suất cao, vỏ màu trắng nhẹ, sắc nét, dễ uống cho chị em phụ nữ.

Verdicchio thì có Axit chua vừa phải, tannin trung bình, được trồng nhiều ở vùng giáp phía Đông của miền Trung nước Ý, các nhà sản xuất thường bỏ vỏ trước khi ngâm rượu. Thử rượu vùng này bạn sẽ thấy ấn tượng về hương vị và màu sắc.

Moscato Bianco được trồng ở Piedmont với đặc tính ngọt nhẹ, vỏ trắng, rượu vang Asti Spumante thường được các nhà sản xuất lựa chọn giống nho này làm nguyên liệu chính thậm chí còn được sử dụng trong cả sản xuất rượu vang sủi Moscato.

Cortese có màu sắc tươi sáng với diện tích trồng chủ yếu ở Piedmont, khi vào vụ thu hoạch các nhà sản xuất thường hái ở tuần đầu tiên của chính vụ để nho đạt chất lượng tốt nhất.

Rượu vang nho Chardonnay khá phố biến hiện nay

Nho Chardonnay được sử dụng phổ biến để làm các loại rượu vang sủi bọt và được du nhập vào Ý từ những năm 1980.

Mua rượu vang Ý ở Hà Nội, HCM.

Chọn mua rượu vang chính hãng đối với nhiều người quả là dễ dàng những với những người mới mua lần đầu hoặc không thường xuyên thì lựa chọn một địa chỉ uy tín để mua hàng cần phải dành nhiều thời gian đắn đo.

Với nhiều người, khi mua rượu vang Italia nói riêng và vang nhập khẩu nói chung thì giá ở đâu rẻ thì mua nhưng với những người có kinh nghiệm thì giá chỉ là vấn đề thứ hai sau chất lượng và địa chỉ tin cậy để mua hàng.

ruou-vang-vn
Mua vang Ý nhập khẩu là đến Rượu Vang VN – Uống là mê.

VndrinkRượu vang VN được thành lập và công nhận bởi Trang Vàng Việt Nam là địa chỉ uy tín đối với nhiều khách hàng là cá nhân, danh nghiệp khi mua các loại rượu vang nhập khẩu. Do đó, quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ trực tiếp Rượu Vang VN để được tư vấn về rượu vang Ý hiện nay.