Trong những năm gần đây, rượu vang Ý ngày càng chiếm được tình cảm của nhiều người. Hàng năm sản lượng rượu vang bán ra thị trường trong nước và xuất khẩu không ngừng tăng. Vậy điều gì đã làm nên những thành công đó, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về dòng vang thơm ngon này từ Hương vị, văn hóa cho đến các tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất.

Giá rượu vang Ý bao nhiêu?

Giá cả phản ánh chất lượng của sản phẩm, điều này lại càng đúng khi mua rượu vang vì đây là hàng hóa cao cấp, để liệt kê hết mức giá của các loại sản phẩm quả là không đơn giản. Do đó, giá của rượu vang Ý nhập khẩu cũng chia ra theo các mức, dòng, nhà sản xuất khác nhau.

rượu vang f
Giá bán của vang Ý luôn tương xứng với chất lượng sản phẩm

Về tổng thể thường thì rượu vang nhập khẩu của Italia thường có giá bán nhỉnh hơn so với các dòng vang Pháp hay Chile một chút vì chất lượng sản phẩm thường ngon và hợp khẩu vị nhiều người.

Giá rượu vang Ý nhập khẩu thường chia ra thành các loại như sau:

Vang Ý phổ thông180.000đ – 200.000đ
Vang tầm trung300.000-500.000đ
Vang trung và cao cấp700.000- 1.000.000đ
Vang cao cấp1.500.000 – 5.000.000đ
Vang lâu năm cao cấp6.000.000đ – 1.800.00đ

Với các dòng vang Ý cao cấp thì mức giá bán lẻ hiện nay trên thị trường thường ít thay đổi vì hàng chất lượng, có tên tuổi và được nhập nguyên chai.

Rượu vang Ý có vị gì?

Vị của rượu vang là một trong những nhân tố cực kỳ quan trọng được nhiều khách hàng quan tâm vì nó ảnh hưởng đến “gu”khi thưởng thức.

Hương vị của rượu vang Ý luôn đặc biệt

Thông thường, vị của vang Italia sẽ được chia theo từng giống nho và loại rượu, theo đó các vị, hương cơ bản của vang Ý được chia ra như sau:

Rượu vang đỏRượu vang Trắng
Phức hợpKhông nướng
Mãnh liệtÍt cồn
Đậm đặcĐộ chua giòn
Hương thơm quyến rũHương dịu nhẹ
Tannin vừa phải đến caoSánh từ nhẹ đến trung bình
Cấu trúc mượt màAxin thấp

Với bảng trên bạn có thể phân biệt được hương, vị của các dòng vang trắng và đỏ Ý một cách dễ dàng từ đó đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn.

Tìm hiểu về vang Ý.

Các vùng làm nho trên toàn nước Ý được chia ra làm 20 vùng với 377 loại nho bản địa. Nếu thêm vào 408 DOP (Denominazione di Origine Protetta) các dòng vang Ý chất lượng, cụ thể có 338 phân vùng DOC (Denominazione di Origine Controllata) và 70 phân vùng DOGC ( Denominazione di Origine Controllata e Garantita), thì con số đó còn lớn hơn nhiều.

Các dòng vang ý thường được nhiều người yêu thích vì có sự đang dạng trong văn hóa trồng nho từ đó chia ra 4 vùng tiêu biểu về sản xuất rượu vang là phía Tây Bắc, Đông Bắc, Trung Tâm và Miền Nam.

rượu-vang-ý-cao-cấp
Càng tìm hiểu về vang Ý quý khách sẽ càng thấy yêu thích nước Italia

Vùng Tây Bắc phải nhắc đến địa danh Piedmonte, đây là khu vực quan trọng nhất chuyên sản xuất ra các loại rượu vang ngon, cao cấp và chất lượng hàng đầu thế giới với các giống nho nho Barbera, Dolcetto, Nebbiolo và Moscato.

Trong đó, rượu vang Barolo được làm từ giống nho Nebbiolo cho hương vị hấp dẫn, cấu trúc mềm mại, mượt mà và đậm đặc tuyệt vời. Nhắc đến vùng rượu vang Ý này chắc hẳn không thể bỏ qua rượu vang trắng ngon Asti Spumante được làm từ giống nho Moscato.

Lịch sử rượu vang Ý.

Cách đây khoảng 4000 năm trước, người Hy Lạp bắt đầu xâm chiếm miền nam nước Italia và gọi những vùng này là Enotria ( tức là đất của rượu vang). Người Etruscans đã sản xuất rượu vang ở miền Trung Ý và vùng Umbria, tiếp theo những người La Mã đã đẩy mạnh giao thương buôn bán rượu vang trên các con sông và biển Địa Trung Hải.

Vang Ý có lịch sử lâu đời

Đến thế kỷ 17 và 18, những tiến bộ về canh tác và trồng nho đã góp phần không nhỏ vào việc tăng năng suất và hiệu quả trong việc thu hoạch và hái nho làm cho rượu vang Ý phát triển vượt bậc ở thế kỷ 19.

ruou-vang-y-zolla-puglia
Vang Ý nhập khẩu có lịch sử lâu đời

Sau này các nhà sản xuất muốn mở rộng tầm ảnh hưởng của mình và thị phần đã mang các giống nho này đi trồng khắp nơi trên thế giới để nhằm thúc đẩy quá trình bán hàng và chiếm thị phần trên thường trường quốc tế, trong đó phải kể đến California của Mỹ. Các giống nho phổ biến thời kỳ đó gồm có Nebbiolo, Sangiovese, Verdicchio, Malvasia, Cabernet Sauvignon, Merlot, Primitivo và Pinot Noir.

Miền Nam nước Ý được họ chú trọng phát triển hơn vì điều kiện khí hậu hài hòa giúp cho các giống nho mới được xanh tốt, chĩu quả, chất lượng tốt quanh năm.

Ở thời kỳ này thì các giống nho và rượu vang đã được tiêu thụ mạnh ở các vùng Eturia rồi lan rộng xuống miền Bắc nước Ý. Một thời gian sau, họ nhận thấy tiềm năng phát triển cực lớn của rượu vang nên đã dần phát triển thị trường ra khắp Châu Âu, giúp tạo ra một nền văn minh rượu vang như ngày nay.

Các loại rượu vang Ý phổ biến.

Như đã nói ở trên, rượu vang Ý có sự đa dạng về chủng loại nên có rất nhiều dòng vang khác nhau cho bạn lựa chọn. Nếu bạn không biết rượu vang đỏ và vang trắng loại nào ngon hơn, rượu đó được làm từ giống nho gì, hương vị ra sao, chất lượng liệu có ngon hơn rượu vang Pháp hay không thì bạn đừng quá lo lắng.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại rượu vang Ý được nhiều người yêu thích cũng như bán chạy nhất hiện nay.

Rượu vang đỏ Ý.

Các dòng vang đỏ của Ý đã và đang khẳng định được đẳng cấp của mình về mặt chất lượng cũng như chủng loại, theo đó các dòng vang đỏ tiêu biểu gồm những dòng sau đây.

Nói về rượu vang đỏ của Ý thì chúng ta không thể bỏ qua các dòng vang ở phía Bắc với các dòng như Nebbiolo, Barbera và Dolcetto, miền Nam với điều kiện khí hậ ấm áp hơn là điều kiện thuận lợi để cho các dòng như Aglianico và Nero d’Avola phát triển, rượu vang vùng Trung Ý phải kể đến vang sangiovese và Montepulciano.

Các loại rượu vang đỏ của Ý phổ biến hiện nay

Hai trong số các khu vực quan trọng nhất của rượu vang đỏ Ý phải kể đến vùng Piedmont với các dòng vang tiêu biểu như Nebbiolo ở Barolo và Barbare, khu vực quan trọng thứ hai đó là vùng Tuscany với dòng vang thần thánh Sangiovese và Super Tuscan (đây là sự kết hợp của Sangiovese với Merlot và Cabernet Sauvignon).

Hai trong số các khu vực quan trọng nhất là Piedmont, quê hương của rượu nebbiolo ở Barolo và Barbaresco, và Tuscany, nổi tiếng với rượu vang sangiovese và ‘Super Tuscan’ (kết hợp rượu sangiovese với hàng nhập khẩu như Cabernet Sauvignon và Merlot). Cùng đi tìm hiểu sâu về các vùng và loại vang đỏ Ý…

Rượu vang Amarone: Rượu vang đỏ này được trồng phổ biến ở vùng Veneto , nho này thường có hương thơm nồng từ nho Corvina, nho sau khi được thu hoạch được sấy khô là cho rượu có cấu trúc chắc chắn, hương thơm của trái cây, vị ngọt phù hợp với các món ăn như phomai hoặc các món mặn, sản lượng năm ước tính khoảng 13,537,200 chai, phân hạng DOCG.

Rượu vang Barbaresco: Vang đỏ Ý được làm từ giống nho Nebbiolo, sản lượng tiêu thu hàng năm khoảng 3,834,853 chai, được sản xuất nhiều ở vùng Piemonte với diện tích khoảng 578, 29 ha, phân hạng DOCG, rượu thường có đậm nhẹ, dễ uống.

Rượu vang Barbera: Vang chát nhe, vang có độ đậm vừa phải, hương vị đậm đà, axit chua thấp, tannin không cao, kết hợp được nhiều món ăn, vang Barbera ngon nhất phải kể đến ở vùng Alba hoặc Asti với diện tích trồng khoảng 3,384,38 ha, sản lượng hàng năm khoảng 20,073,200 chai, chủ yếu sản xuất ở vùng Piedmont, phân hạng DOCG.

Rượu vang Barolo: Phân hạng DOCG, được trồng nhiều ở vùng Piedmont với diện tích khoảng 1,927,92 ha, sản lượng tiêu thụ trung bình khoảng 11,662,053 chai, vang được làm từ giống nho Nebbiolo tiểu vùng Barolo cho hương thơm phức hợp của vị dâu tây, thảo mộc và đất, cấu trúc tannin chắc chắn.

Rượu vang Brunello di Montalcino: Vang được làm từ giống nho Sangiovese trồng chủ yếu ở vùng Montalcino của Tuscany với diện tích khoảng 1,447,76, sản lượng hàng năm giao động 9,327,440 chai, đây là con số tương đối ấn tượng, rượu chát nhe, tannin vừa phải, phân hạng DOCG.

Rượu vang Chianti: Vang được làm chủ yếu từ giống nho Sangiovese ở vùng Chianti của Tuscany với diện tích khoảng 13,428,20 ha, sản lượng tiêu thụ hàng năm tầm 91,308,667, đây là dòng vang được nhiều người yêu thích vì dễ uống, độ đậm vừa phải, tannin không cao, hương vị của anh đào, phân hạng DOCG.

Rượu vang Lambrusco: Vang được làm chủ yếu từ giống nho Lambrusco ở vùng Emilia-Romagna, rượu có hương vị nho thơm ngon, ngọt nhẹ và có ga, ánh sáng lấp lánh.

Rượu vang Montepulciano d’Abruzzo: Phân hạng DOCG, được làm chủ yếu từ giống nho Montepulciano, vùng Abruzzo với diện tích 9,616,98 ha, sản lượng tiêu thụ hàng năm khoảng 86,799,867 chai, vang có màu đỏ vừa phải, vị trái cây, cấu trúc mềm mượt, dễ uống.

Rượu vang Salice Salentino: Vang đỏ phân hạng DOC với giống nho Negroamaro, trồng chủ yếu ở vùng Puglia với diện tích khoảng 1,947,66 ha, sản lượng tiêu thụ khoảng 8,089,653 chai, rượu có hương thơm mãnh liện, hơi nồng của trai cây chín, mận, cấu trúc chắc chắn phù hợp với các món ăn cao cấp.

Rượu vang Salento: Vang đỏ phân hạng IGP hay IGT với các giống nho chủ yếu là Negroamaro, Primitivo (Zinfandel) vùng Puglia, diện tích trồng nho khoảng 11,590,90 ha, sản lượng tiêu thụ 65,039,867 chai, rượu có hương vị đậm đà cấu trúc chắc chắn, hậu vị êm, dễ uống,

Rượu vang Valpolicella : Rượu vang Ý này với nguyên liệu chính là giống nho Corvina ở vùng Valpolicella của vùng Veneto, hương thơm nhẹ của đào, tannin vừa phải, giòn.

Rượu vang Vino Nobile di Montepulciano: Rượu được làm từ giống nho Sangiovese ở Montepulciano, vùng Tuscany với diện tích 851,92 ha, sản lượng tiêu thụ 6,065,147 chai, tiêu chuẩn DOC. Khi thưởng thức sẽ thầy được hương thơm nồng nào của các loại trai cây như anh đào đỏ, cấu trúc chắc, vị đậm đà.

Rượu vang Toscana: Phân hạng IGT với nguyên liệu chủ yếu là các giống nho Sangiovese, Cabernet Sauvignon, Merlot, được trồng rộng rãi tại vùng Tuscany với diện tích 11,686,16 ha, sản lượng tiêu thụ khoảng 80,594,800 chai, rượu có hương thơm phức hợp, cấu trúc mềm mại, êm dịu.

Rượu vang Taurasi: Phân học DOCG, giống nho chủ yêu là Aglianico vùng Campania với diện tích trồng 459,09 ha, sản lượng tiêu thụ hàng năm 850,840 chai, hương thơm phức tạp của trái cây, tannin vừa phải, dễ uống.

Trên là các loại rượu vang đỏ Ý ngon và được nhiều người yêu thích, hy vọng rằng bạn sẽ chọn cho mình một dòng vang đỏ hợp lý.

Thế giới rượu vang Ý thật là rộng lớn để tìm hiểu và nếm thử các dòng vang này chắc cũng phải tốn nhiều thời gian, ấy vậy mà vang Ý còn có vang trắng cũng được nhiều người mến mộ. Cùng chúng tôi tìm hiểu về các loại rượu vang trắng Ý hiện nay.

Rượu vang Trắng của Ý.

So với sự đa dạng của vang đỏ như ở trên đã nói thì vang trắng cũng có sự phong phú không kém phần từ vang sủi tăm, vang ngọt đến mịn. Các dòng vang trắng của Italia thường có đặc điểm hương tươi mát của các loại trái cây, dễ uống và nồng độ cồn không quá cao.

Các loại rượu vang trắng phổ biến gồm có:

Rượu vang Asti: Rượu vang trắng sủi tăm làm từ Moscato quanh Asti vùng Piedmont có hương vị thơm ngon, nồng độ cồn thấp, hương thơm trai cây rõ nét, phong cách trẻ trung tươi mới.

Vang trắng Ý cũng rất phổ biến hiện nay

Rượu vang Frascati: Rượu được làm từ giống nho Trebbiano vùng Frascati, phía nam Rome vơi thơm nhẹ, khô, đậm vừa phải, giòn.

Rượu vang Fiano di Avellino: Vang trắng được làm từ giống nho Fiano vùng Campania với diện tích trồng khoảng 411,12 ha, sản lượng tiêu thụ khoảng 1,894,993 chai, rượu có hương thơm dịu, cấu trúc mượt mà phù hợp với nhiều món ăn.

Rượu vang Gavi: rượu vang trắng nhập khẩu này thường được nhiều người yêu thích, vang được làm từ giống nho Cortese ở vùng Gavi của Piedmont, thường có hương thơm của mùi gỗ sồi, trái cây, mật ong, táo và khoáng chất. Diện tích trồng nho khoảng 1253,45 ha, sản lượng tiêu thụ khoảng 11,839,387 chai, phân hạng DOCG.

Rượu vang Orvieto: Vang trắng thường có hương thơm của lê, táo, kết thúc có vị đắng nhẹ, làm từ nho Grechetto xung quanh vùng Orvieto của Umbria, với sản lượng 10,376,136 chai hàng năm, diện tích trồng nho khoảng hơn 1,090,82 ha, tiêu chuẩn DOC.

Rượu vang Pinot Grigio: Rượu vang trắng này thường có mùi thơm nhẹ, khô và giòn, được làm từ nho Pinot Gris, thường ở Đông Bắc nước Ý với diện tích 645,73 ha, sản lượng hàng năm khoảng 6,701,518 chai, tiêu chuẩn DOC.

Rượu vang Verdicchio: Vang được làm nho Verdicchio ở vùng Marche với tiêu chuẩn DOC với sản lượng khoảng 17,191,200 chai, diện tích trồng nho khoảng 1226,52 ha, vang có hương vị khoáng chất, tươi mát, giòn, vị đậm vừa phải.

Rượu vang trắng Soave: Được làm từ giống nho Garganega, Trebbiano di Soave và Chardonnay vùng Veneto với diện tích trồng nho khoảng 4054,88 ha, sản lượng 47,238,633 chai, vang có hương vị quyến rũ, cấu trúc mềm, vị êm dịu, phân hạng DOC.

Rượu vang Vermentino di Sardinia: Vang làm từ nho Vermentino vùng Sardinia, diện tích trồng nho khoảng 1264,36 ha, sản lượng tiêu thụ tương đối lớn với 13,173,920 chai hàng năm.

Cách đọc nhãn chai rượu vang Ý.

Để giúp bạn hiểu hơn về rượu vang Ý nhập khẩu hãy cùng tìm hiểu về các thống số và chữ ghi trên nhãn chai rượu vang bất kỳ. Từ đó, giúp bạn hiểu về chất lượng cũng như biết được mức giá tương xứng với chai vang đó.

DOCG : Đây là phân loại rượu vang hàng đầu của Ý, nó viết tắt của Denominazione di Origine Controllata e Garantita nghĩa là gồm các tiêu chuẩn cao nhất được áp dụng trong trồng nho, loại nho nào được phép sử dụng, thời gian ủ vang bao nhiêu. Hiện nay có khoảng hơn 300 loại vang đạt tiêu chuẩn này, khi mua rượu vang Ý nhập khẩu nếu bạn thấy trên chai rượu vang đó có chữ DOCG có nghĩa đó là dòng rượu vang cao cấp của Ý, tất nhiêu giá những chai vang này thường cao.

rượu vang nhập khẩu ý
Nhãn chai rượu vang nhập khẩu từ Ý

DOC: Xếp sau DOCG một bậc trong bảng xếp hạng về tiêu chuẩn sản xuất vang nho Ý, nó là viết tắc của Denominazione di Origine Controllata tức là các tiêu chuẩn sản xuất nghiêm ngặt từ giống nho, thời gian ủ bao lâu cũng như các chất khác được sử dụng trong quá trình sản xuất vang.

Tiếp theo một tiêu chuẩn xếp hạng rượu vang Ý nữa mà bạn hay gặp đó chính là:

IGT: Đây là từ viết tắt của Indicazione Geografica Tipica, tiêu chuẩn này cho phép các nhà sản xuất sử dụng các loại nho và các phương pháp thủ công nào được sử dụng trong quá trình sản xuất rượu vang, hiện nay có khoảng 118 IGT tại Ý. Những chai vang IGT thường có mức giá bán thấp hơn so với DOCG và DOC. IGT hay một số nơi sử dụng thuật ngữ là IGP ( Indicazione Geografica Protetta), hai thuật ngữ này đều chỉ chung cho một quy tắc trong rượu vang Ý.

Theo các quy định hiện nay thì IGT ( hay IGP) không bị quản lý chặt chẽ như các dòng vang DOCG hay DOC.

Riserva: Thể hiện dòng vang này có quá trình ủ lâu hơn so với các loại vang khác, ví dụ như loại bình thường có thể là 12 tháng nhưng vang dòng Riserva được ủ lên tới 18 tháng trong thùng gỗ sồi nên chất lượng thường ngon hơn.

Superiore : Khi thấy chữ này trên nắp chai rượu điều đó có nghĩa là vang có chất lượng cao hơn, thường là vang vùng Soave Superiore.

Classico: Thường thể hiện là khu vực sản xuất ban đầu, ví như Chianti Classico.

Azienda Agricola: Tức là một trang trại, điền trang hay khu vực nhỏ tự trồng nho và làm rượu vang.

Ngoài ra, còn các thuật ngữ như Annata hoặc Vendemmia thể hiện mùa vụ thu hoạch và cổ xưa, thuật ngữ nữa cũng xuất hiện nhiều thời gian gần đây đó là Tenuta nghĩa là bất động sản, Vigneto tức là vườn nho và cuối cùng Produttore là nhà sản xuất.

Hy vọng, những thông tin bổ ích trên giúp bạn hiểu hơn về nhãn chai rượu vang Ý bất kỳ từ đó đưa ra quyết định mua đúng đắn.

Các vùng làm rượu vang Ý nổi tiếng.

Rượu vang là một phần không thể tách rời trong văn hóa của người Ý về tất cả mọi mặt từ ẩm thực, kinh tế, xã hội…Do đây, đây là điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích rượu vang cho dù họ muốn tham quan các vườn nho hay nếm thử một số loại rượu vang được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới. Cùng chúng tôi khám phá năm vùng sản xuất nối tiếng và lớn nhất của đất nước hình chiếc ủng, từ Piedmont cho đến Sicily.

Đầu tiên, trong chuyến hành trình khám phá các vùng rượu vang nổi tiếng của Ý chắc chúng ta sẽ phải kể đến Piedmont.

Vùng Piedmont phía Bắc nước Ý.

Vùng này được mệnh danh là sứ sở của các loại rượu vang đỏ nổi tiếng đất nước cũng trên thế giới, gồm Barolo và Barbaresco.

Nằm nép mình trong thung lũng sông Po, khu vực này được bao bọc bởi dãy núi Alps đầy băng giá ở phía Bắc, gần Địa Trung Hải với những con gió biển tươi mát.

Vùng rượu vang Piedmont của Ý

Mối sáng sớm, lượng sương mù thường nhiều giúp cho nho Nebbiolo càng thơm ngon hơn khi vào vụ thu hoạch. Rượu vang nho Nebbiolo thường có màu nhạt, đậm, tannin cao, hương vị đậm đà.

Rượu vang nho Barolo cũng được xem là dòng rượu vang đỏ nối tiếng ở khu vực và trong nước, rượu vang có hương thơm phong phú của các loại trái cây, cam thảo, hoa hồng, nấm đen và có thể để được lâu năm, phù hợp với các món ăn cao cấp.

Các loại nho khác cũng được trồng nhiều ở vùng Piedmont là Barbera và Dolcetto, hai dòng này thường được sản xuất ở những dòng vang phổ thông. Do đặc tính của nho nên các dòng vang này nên uống trong thời gian khoảng 5 năm từ ngày sản xuất vì khi đó tannin sẽ mềm mượt hơn. Barbera với hương vị trai cây phong phú, cảm giác nhẹ nhàng, sảng khoái trong vòm miệng, rượu vang nho Dolcetto có cấu trúc cân bằng, axit chua vừa phải, tannin trung bình nên cũng thường được sử dụng trong các bữa liên hoan, tiệc tùng.

Các dòng rượu vang trắng Ý vùng Piedmont thường ít phổ biến hơn những bạn cũng có thể thử rượu vang nho Cortese và Arneis.

Vùng Tuscany miền Trung nước Ý.

Nói đến các vườn nho đẹp và năng suất nhất nước Ý thì ta phải nhắc đến các vườn nho vùng Tuscany với những ngọn đồi xanh mướt, khí hậu hiền hòa.

Rượu vang Ý vùng này có lịch sử lâu đời nhất, bắt đầu từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên và rượu vang thường có phong cách kết hợp với giống nho Sangiovese bản địa. Rượu vang nho này thường có tính axit và tannin cao, hương vị  của trái cây, thi thoảng cũng có chút mùi của đất.

Vùng sản xuất rượu vang Tuscany nối tiếng hiện nay

Rượu vang vùng Chianti với nguyên liệu chính là 80% nho Sangiovese, khi đến thăm nơi đây bạn sẽ thấy cả một vùng rộng lớn của Tuscany hiện lên trước mắt gồm nhiều thị trấn, làng mạc.

Rượu vang Brunello di Montalcino được làm từ 100% nho Sangiovese có chất lượng cao, một số chuyên gia rượu vang còn đánh giá chất lượng của dòng vang này cao hơn Barolo và Barbaresco. Nên khi nhắc đến rượu vang vùng Tuscany người ta thường nhắc đến bộ ba “ B” gồm Brunello di Montalcino, Barolo và Barbaresco, các loại vang này thường được gắn nhãn hiệu DOCG.

Rượu vang trắng vùng Tuscany cũng được nhiều người yêu thích, chẳng hạn như vang Vernaccia di San Gimignano, rượu được làm từ nho Vernaccia cho hương thơm của cam, quýt rõ nét, vùng này cũng có dòng vang ngọt Vin Santo được đánh giá chất lượng tuyệt vời, được làm từ nho Trebbiano và Malvasia.

Rượu vang Super Tuscan : vang đỏ vùng này được làm chủ yếu từ các giống nho như Merlot, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc, khi sản xuất các nhà làm rượu vang ( winemakers) hay cho phối trộn với nho Sangiovese. Một số dòng nối tiếng vùng này như Gagliolo và Fiero. Vang vùng Super Tuscan thường có chất lượng tuyệt vời, dễ uống, hương thơm của quả anh đào, ca ca và mùi da thuộc.

Vùng Veneto Đông Bắc của Ý.

Nếu nói về các dòng rượu vang sủi tăm cao cấp thì Veneto xứng đáng đứng trong top đầu những vùng sản xuất rượu vang ngon nhất, rượu vang trắng Prosecco thường được sản xuất chủ yếu ở phía Bắc Venice, nguyên liệu chủ yêu là nho Glera.

Vùng này có khí hậu mát mẻ, gần dãy núi Alps giúp cho việc trồng nho dễ dàng hơn, các loại vang trắng nơi đây thường có hương thơm tươi mát, giòn như vang Soave, được làm từ nho Garganega.

Rượu vang vùng Veneto của Italia

Các loại rượu vang đỏ vùng Veneto phải kể đến rượu vang Ý Valpolicella, Amarone và Bardolino, đây là những dòng vang mà các thực khách đến thăm nói đây không thể bỏ qua.

Vùng Emilia Romagna Trung Ý.

Với địa hình đất đai màu mỡ trải dài toàn bộ miền Trung nước Ý từ bỏ Đông sang bờ Tây chúng ta sẽ bắt gặp một vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất của nước Italia. Vùng này nổi tiếng với rượu vang đỏ sủi bọt Lambrusco, vang này được làm từ giống nho cùng tên bởi người Etruscans cổ đại như phần lịch sử rượu vang Ý đã cập đến.

Rượu có độ khô, ngọt khác nhau, axit chua cao, hương thơm của các loại quả mọng, thường thì những phiên bản trong nước ngon hơn vì độ ngọt không cao so với các bản xuất khẩu. Rượu vang này có thể kết hợp một cách dễ dàng với các món ăn truyền thống như Lasagna kem, bánh phô mai Tortellini.

Ngoài ra, rượu vang vùng Trung Ý này cũng có một số dòng vang có chất lượng ngon như rượu vang nho Malvasia, Trebbiano, Barbera và Sangiovese.

Rượu vang Ý vùng Sicily.

Khi nói đến rượu vang nhập khẩu Ý cao cấp thì Sicily không thể bị quên lãng, đây là một hòn đảo lớn nhất ở Địa Trung Hải, với vị trí địa lý vô cùng đắc địa, các giống nho ở đây có điều kiện hoàn hảo để phát triển và cho chất lượng tốt. Trong đó, có rượu vang Marsala với hương vị ngọt ngào, đậm đà, một loại vang ngọt Ý khác cần phải nói đến đó là Zibibbo, dòng vang này được sản xuất chủ yếu ở đảo Pantelleria của Sicilia, nho được lên men dưới ánh mặt trời làm cho rượu có vị đặc trưng riêng, nồng độ cồn thấp.

Một loại rượu vang Ý khác ở vùng Sicily này đó là Nero d’Avola, vang đỏ này hầu như có mặt ở khắp Sicily với hương vị đậm đà, nồng nàn, độ axit cao, tannin mạnh mẽ. Trong khu vực này còn phải kể đến vang xung quanh dãy núi Etna với các giống nho phổ biến như Nerello, Frappato và Catarratto.

Vùng Puglia của Ý.

Rượu vang đỏ hay trắng của Italia được làm ra từ vùng Puglia thường được nhiều người yêu thích. Puglia nằm ở là “ gót ủng” của nước Ý với nhiều dòng vang nổi tiếng như rượu vang nho Primitivo và Negroamaro.

Rượu vang Ý vùng Puglia được nhiều người yêu mến

Rượu vang Primitivo di Manduria DOC nằm ngay phía đồng Taranto, sản xuất khoảng 30 triệu chai mỗi năm, nhiều nhãn hiệu rượu vang này đạt giải thường hàng đầu từ Salento IGT. Rượu thường có màu đậm nồng độ cồn cao, hương thơm êm dịu rõ nét của các loại trái mọng như việt quất, cam thảo, hà tiêu đen, axit chua và tannin trung bình.

Các dòng rượu vang Primitivo phần lớn được ủ trong các thùng gỗ sồi để đem lại hương vị đặc trưng như rượu vang nho Zinfandel. Nên khi thưởng thức bạn có thể bắt gặp mùi thơm của socola đen, thuốc lá và mùi của quế.

Rượu vang Negroamaro cũng là một trong những dòng nổi tiếng khắp thế giới, nho được trồng cách đây khoảng 1500 năm, vùng nguyên liệu tốt nhất đó là bán đảo Salento với khí hậu ấm áp, gió mát từ Địa Trung Hải làm cho trái nho mọng nước, ngọt và thơm ngon. Nho này thường được các nhà sản xuất rượu vang làm rượu vang đỏ nhưng cũng có nhà làm vang dùng để cho ra các dòng vang hồng thơm ngon. Rượu thường có màu đỏ đậm, hương thơm của trái cây, thảo mộc như đinh hương, quế, cỏ xạ hương và vị cay.

Bao nhiêu loại nho làm rượu vang Ý.

Chúng ta uống rượu vang nhiều lần nhưng đã bao giờ hỏi là giống nho nào của dòng rượu vang nhập khẩu của Ý được nhiều người yêu thích và dễ uống nhất. Tất cả sẽ được trả lời qua phần tìm hiểu sau đây về các loại rượu vang nho của Italia.

Ở Italia từ biên giới phía Bắc Valle d’Aosta cho đến Puglia miền Nam rồi đến vùng đảo Sicily, mỗi vùng có một vị trí địa lý khác nhau nên sẽ tạo ra các hương vị khác nhau trong các loại nho để làm ra những giọt rượu vang Ý thơm ngon.

Các giống nho làm rượu vang đỏ của Ý.

Như trên đã nói thì rượu vang nho đỏ là dòng vang phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Bởi vì sự đa dạng trong các vùng trồng nho cũng như giống nho từ nho bản địa cho đến các giống nho mới được du nhập.

Merlot: Nho được trồng ở 14 vùng khác nhau trong 20 vùng chuyên sản xuất rượu vang của Ý, giống nho này được trồng nhiều ở miền Bắc nước Ý với diện tích khoảng 25000ha, chiếm tỷ trọng 4% diện tích trồng nho tại đây.

Rượu vang nho Merlot chất lượng tuyệt hảo

Sangiovese: Đây là giống nho trồng nhiều nhất ở Ý với diện tích trồng lên đến 56000 ha, chiếm tỷ trọng 7% diện tích trồng nho. Nho rượu vang đỏ được trồng nhiều ở Abruzzo, với chất lượng tuyệt vời của mình nho Sangiovese đã cho ra đời triệu chai rượu vang nổi tiếng, đặc biệt vùng Tuscany với Brunello di Montalcino (DOCG), Rosso di Montepulciano (DOC), và Vino Nobile di Montepulciano (DOCG) và một số dòng vang khác.

Montepulciano: Nho phổ biến thứ hai tại Italia, đây cũng là tên của một thị trần ở Tuscany với giống nho Vino Nobile di Montepulciano. Nho có quả nhỏ, năng suất cao, trồng nhiều ở Abruzzo, tannin cao, hậu vị đắng nhẹ.

Nebbiolo: Nho được trồng nhiều ở vùng Piedmon của Ý với các loại rượu vang nổi tiếng nho Barolo và Barbaresco.

Dolcetto: Nho quả đỏ mềm, hương thơm trái cây, vùng trồng nhiều là Piedmont

Barbera: Chuyên sản xuất các loại rượu vang đỏ Ý, năng suất cao được trồng rộng rãi ở miền Bắc, vào những năm đầu của thế kỷ 20 giống nho này đứng vị trí thứ trong danh sách các loại nho được trồng ở Italia.

Corvina: Nho dùng cho các loại rượu vang đỏ có hương vị trái cây, được trồng nhiều ở miền Bắc của Ý với dòng rượu Amarone della Valpolicella nổi tiếng.

Nero d’Avola: Nho dành cho rượu vang đỏ, phổ biến ở miền Nam Sicily với hương thơm tuyệt vời, thường được pha trộn với giống nho khác để cho ra những dòng rượu vang Ý chất lượng cao.

Vang nho Primitivo thơm ngon

Primitivo: Nho trồng nhiều ở vùng Puglia, tên tiếng Ý là Zinfandel, ngày này rượu vang nho này được nhiều người yêu thích hơn cả.

Rondinella: Nho có năng suất cao nhưng hương vị kém hấp dẫn hơn so với các giống nho làm rượu vang đỏ khác nên thường được pha trộn với một số giống nho khác.

Aglianico: Nho có lịch sử từ hơn 1000 năm về trước, được trồng nhiều ở vùng Campania với màu sẫm đặc trưng.

Cabernet Sauvignon: Ngay từ đầu thế kỷ thứ 19 nho đã được trồng tại vùng Piedmont với nhiều đặc điểm nổi bật như tannin vừa phải, màu đỏ đậm đà, năng suất tốt.

Syrah: Nho được trồng nhiều ở vùng Tuscany, chủ yếu để sản xuất ra các dòng rượu vang đỏ của Ý

Lambrusco: Nho được trồng phổ biến ở vùng Emilia-Romagna với màu đỏ nhạt, quả mọng, axit chua thấp thường để phối trộn với các giống nho khác.

Với những loại nho chuyên sản xuất các loại vang đỏ Ý, hy vọng rằng bạn sẽ lựa chọn cho mình một dòng rượu vang phù hợp với sở thích của mình cũng như người thân.

Các loại nho phổ biến làm rượu vang trắng của Ý.

Với nhiều người khi thưởng thức các món tanh như tôm, cua, hàu biển thì thường lựa chọn cho mình một chai vang trắng đậm chất Ý nhưng đôi khi lại không biết được vang trắng đó được làm từ nho gì. Điều đó sẽ không còn nữa đối với bạn sau khi tìm hiểu một số loại rượu vang trắng phổ biến được làm rượu vang Ý.

Pinot Grigio: Giống nho này được sử dụng rộng rãi và có nguồn gốc từ vùng Burgundy của Pháp với tên gọi ban đầu là Pinot Gris, hiện được trồng rộng rãi ở miền Bắc nước Ý, tiêu biểu là vùng Friuli-Venezia Giulia, nho thường có hương vị nhẹ, mát và giòn.

Glera: Được trồng nhiều ở vùng Friuli-Venezia Giulia và Veneto với giống rượu vang trắng nổi tiếng bậc nhất hiện này đó là Prosco và một số loại Champagne của Ý.

Trebbiano: Nho này được trồng rộng rãi ở miền Trung nước Ý với năng suất cao, vỏ màu trắng nhẹ, sắc nét, dễ uống cho chị em phụ nữ.

Verdicchio: Axit chua vừa phải, tannin trung bình, được trồng nhiều ở vùng giáp phía Đông của miền Trung nước Ý, các nhà sản xuất thường bỏ vỏ trước khi ngâm rượu.

Moscato Bianco: Nho được trồng ở Piedmont với đặc tính ngọt nhẹ, vỏ trắng, rượu vang Asti Spumante thường được các nhà sản xuất lựa chọn giống nho này làm nguyên liệu chính thậm chí còn được sử dụng trong cả sản xuất rượu vang sủi Moscato.

Cortese: Nho có màu sắc tươi sáng với diện tích trồng chủ yếu ở Piedmont, khi vào vụ thu hoạch các nhà sản xuất thường thu ở tuần đầu tiên của chính vụ để nho đạt chất lượng tốt nhất.

Rượu vang nho Chardonnay khá phố biến hiện nay

Chardonnay: Nho được sử dụng phổ biến để làm các loại rượu vang sủi bọt và được du nhập vào Ý từ những năm 1980.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu về các loại nho phổ biến để sản xuất các loại rượu vang Ý hiện nay. Qua đó, hy vọng rằng bạn hiểu qua phần nào về văn hóa của vang Italia.

Mua rượu vang Ý ở Hà Nội, HCM.

Chọn mua rượu vang chính hãng đối với nhiều người quả là dễ dàng những với những người mới mua lần đâu hoặc không thường xuyên thì lựa chọn một địa chỉ uy tín để mua hàng cần phải dành nhiều thời gian đắn đo.

Với nhiều người khi mua rượu vang Ý nói riêng và vang nhập khẩu nói chung thì giá ở đâu rẻ thì mua nhưng với những người có kinh nghiệm thì giá chỉ là vấn đề thứ hai sau chất lượng và địa chỉ tin cậy để mua hàng.

ruou-vang-vn
Mua vang Ý nhập khẩu là đến Rượu Vang VN – Uống là mê.

Rượu vang VN – Vndrink được thành lập và công nhập bởi Trang Vang Việt Nam là địa chỉ uy tín đối với nhiều khách hàng là cá nhân, danh nghiệp khi mua các loại rượu vang nhập khẩu. Do đó, quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ trực tiếp Rượu Vang VN để được tư vấn.