fbpx
-100%
-100%
-100%
1.449.000 1.230
-100%
1.449.000 1.230

Thế giới vang Chile có rất nhiều chai vang Carmenere. Tuy nhiên, xuất xứ của chúng lại là Pháp chứ không phải Chile như nhiều người vẫn lầm tưởng. Và những bí mật đằng sau đó, vẫn còn ẩn chứa rất nhiều.

Những thăng trầm của Carmenere

Mấp mé bờ vực tuyệt chủng

Vào năm 1860, khi đại dịch phylloxera bùng phát, giống nho Carmenere chính là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

rượu vang nho Carmenere
rượu vang nho Carmenere

Khi ấy nơi trồng Carmenere rộng rãi nhất thế giới là Medoc, Bordeaux. Trùng hợp cũng là 2 vùng trung tâm của dịch bệnh lan rộng. Mối lo ngại lúc đó chính là sự tuyệt chủng của Carmenere. Rất may, dù chịu thất thu nặng nề nhưng điều đó đã không xảy ra.

Merlot và những nhầm lẫn

Về cơ bản, 2 giống nho Carmenere và Merlot có rất nhiều điểm giống nhau. Chính vì vậy mà Carmenere đã nhiều năm “oan ức” chịu cảnh “sống chung thân phận” với Merlot. Trước những năm 1994, người ta xem chúng chỉ là 1 loại.

Mãi về sau này, khi các nhà khoa học bắt đầu nghi ngờ, tiến hành nghiên cứu DNA thì sự thật mới được hé lộ. Chính quốc gia Chile đã tái sinh Carmenere bên bờ vực của sự tuyệt chủng.

Rượu Carmenere có ngon không?

Tất cả những chai rượu Carmenere đều có hương thơm nổi bật. Mùi trái cây là nét đặc trưng chính, nổi bật nhất gồm có:

  • Hương anh đào
  • Vị cay nhẹ của tiêu
  • Mùi ớt chuông xanh
  • Vị mận chín..

Nét riêng khó lẫn nằm ở mùi vani lúc ẩn lúc hiện. Mỗi lúc vị giác mách bảo rằng thiếu chúng lại hiện hữu một cách tràn đầy. Cuối mỗi lần cạn ly, vang bỗng nhảy sang vị đắng tựa hồ rất giống ở cải xanh. Còn có một chút khoáng chất từ đá granite không thể nào nhầm lẫn.

Những chai rượu vang nho Carmenere ngon

Rượu vang Yali Limited Edition

Rượu có 14% nồng độ cồn. Chúng không phải được làm từ nguyên chất Carmenere mà còn có sự kết hợp với Cabernet Sauvignon. Hương vị của Yali Limited Edition khá phức tạp. Những lần nhấp môi, chạm nhẹ đầu tiên đều trở thành xao xuyến.

Rượu vang Codigo Icon Wine

Rượu Codigo nằm ở dòng vang cao cấp. Bắt nguồn từ quốc gia Chile và do hãng Luis Felipe Edwards sản xuất. Tác phẩm được xem là tinh hoa hội tụ của 4 giống nho: Cabernet Sauvignon, Carmenere, Petit Verdot và Syrah.

Rượu vang Amor De Chile Reserva

Đây là chai rượu nằm ở dòng vang Reserva – thứ hạng cao cấp của vang Chile. Vang có màu đỏ ruby, 14% nồng độ cồn. Ban đầu chinh phục thức khách bằng sự ngọt ngào của mứt chín, lần lượt là mùi thơm của vani, cuối cùng là chút vị cay của tiêu xanh vô cùng hấp dẫn.

Nếu là những chai vang Carmenere nguyên chất, vị và hương của chúng sẽ rất đậm đà. Nếu là những chai vang mà nguyên liệu Carmenere trộn lẫn với các hương vị khác, mùi vị của chúng sẽ phong phú hơn – Có sự cộng hưởng thêm chút: mâm xôi, mận đen, việt quất… Tùy vào sở thích mà bạn có thể cân nhắc nhé!