-2%
180.000
-99%
-100%
1
-100%
-100%
1
-3%
180.000
-100%
-99%
-100%
1.300
-100%
-99%
-100%
-100%
-100%
-100%
-100%
980
-100%
-100%

Rượu vang đỏ là dòng rượu vang phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất hiện nay trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Các dòng bán chạy nhất phải kể đến vang đỏ Ý, Chile, Pháp, Úc, Mỹ và Argentina với hương vị, cấu trúc, mức giá khác nhau.

 Giá rượu vang đỏ bao nhiêu. 

Các nhà sản xuất đã nghiên cứu kỹ nhu cầu của tất cả phân khúc khách hàng và đưa ra các mức giá khác nhau, theo tiêu chí cụ thể, so với rượu vang trắng thì vang đỏ có mức giá cao hơn.
ruou-vang-rios-de-chile
Vang đỏ luôn được nhiều khách hàng yêu thích
Theo đó giá rượu vang đỏ được chia ra theo quốc gia và phân khúc riêng, cụ thể:
Xuất Xứ Phổ thông Cao cấp
Vang Ý > 180.000đ 400.000 – 10.000.000đ
Pháp 180.000đ – 500.000 500.000 – 14.000.000đ
Chile 180.000đ- 350.000đ 600.000đ – 3.500.000đ
Tây Ban Nha 160.000 -250.000đ 200.000đ – 3.000.000đ
Úc 185.000 – 450.000đ 550.000 – 6.000.000đ
Mỹ 250.000đ > 2.000.000đ
Argentina < 19.000đ >2.500.000đ
Như vậy ta thấy được mức giá của các loại vang đỏ cũng rất đa dạng và phụ thuộc vào chủng loại, xuất xứ quốc gia.

Bạn là một người yêu thích vang nho đỏ những không hiểu tại sao nó lại có hương, vị ngon đến thế từ nhung mượt cho đến đậm đà hay mùi hấp dẫn của quả mận mâm xôi, hạnh nhân và các loại trái cây khác, bạn đừng lo hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay về dòng vang ngon bậc nhất thế giới này.

Rượu vang đỏ là gì ?

Có rất nhiều khái niệm và cách hiểu khác nhau về dòng rượu này, để đưa ra một định nghĩa chính xác thì rất khó.

Theo đó, các nhà nghiên cứu và chuyên gia về rượu vang đã đưa ra định nghĩa sau để mọi người dễ hiểu hơn.

ruou-vang-do
Vang đỏ ( Red Wine ) được nhiều người yêu thích hiện nay

Rượu vang đỏ là là loại đồ uống có cồn đọc làm bằng cách lên men nước ép của những trái nho có vỏ màu sẫm.

Đã rất nhiều khách hàng của Vndrink – Rượu vang VN nhầm lẫn giữa dòng vang đỏ và vang trắng. Bạn đừng lo, theo các chuyên gia về rượu vang thì vang đỏ và trắng khác nhau ở nguyên liệu đầu vào và quy trình sản xuất

Nguyên liệu làm vang đỏ: Những trái nho có dan màu sẫm chứ không phải sáng màu

Quy trình làm vang đỏ: Các nhà sản xuất thường cho ép nước nho rồi ngâm rượu, lên men với vỏ nho màu sẫm làm cho màu sắc thêm hấp dẫn, hương vị và hàm lượng tannin rượu.

Quá trình trên sẽ cho ra vang đỏ khi nám mem chuyển hóa đường thành ethanol và carbon dioxide.

Đặc trưng của rượu vang đỏ bạn cần biết.

Bạn có biết dòng thức uống thượng hạng này được bắt đầu sản xuất ra từ khi nào hay không? Khoảng 6000 năm trước Công Nguyên ở vùng Caucasus của Georgia thì dòng rượu này đã được sản xuất những chai đầu tiên, sau này là người Babylon, Hy Lạp và La Mã kế tục và mở rộng các vùng trồng nho.

Red wine luôn có đặc trưng riêng của mình để thu hút triệu fan

Cho đến nay, rượu đã phát triển trên toàn thế giới và mọi người dễ dàng tiếp cận hơn, đểu tìm hiểu hết về dòng vang này đòi hỏi bạn phải dành rất nhiều thời gian và chi phí để nếm thử cũng như biết những đặc trưng cơ bản và nâng cao của rượu.

Màu sắc của vang đỏ: Khi nếm thử nhiều dòng các khác nhau chúng ta có thể bắt gặp các màu từ tím đậm, mở đục đến màu hồng ngọc nhạt. Khi vang đỏ già đi hay còn gọi là đã phát triển thì màu sắc của rượu thường tươi sáng, trẻ trung sẽ dần chuyển sang màu hồng ngọc, một số dòng có thể chuyển sang màu nâu.

Tannin trong vang đỏ : Nước ép nho được trộn với vỏ và hạt, một số nhà sản xuất rượu vang còn cho cả thân cây, quá trình này được gọi là lên men nguyên chùm. Tannin là polyphenol tạo nên kế cấu, cấu trúc và độ dẻo cho rượu vang, khi uống cảm giác khô trong vòm miệng giống như uống trà, tannin nhiều khi được gọi là chín, mịn hoặc hài hòa bên trong rượu vang.

Tannin trong vang nho đỏ chính là một cấu trúc hoặc bộ khung giống như khung xương, chúng mềm mại theo thời gian, do đó những chai vang đỏ có tannin trẻ bạn nên ủ vài năm trong chai trước khi thưởng thức, tannin trong rượu vang trắng thường ít hơn vang đỏ.

Hương vị đa dạng của rượu vang nho đỏ: Có rất nhiều giống nho khác nhau để làm ra dòng rượu vang này, điều này tạo ra các nốt hương hoa khác nhau từ trái cây, thảo mộc, gia vị và các đặc tính của đất. Chẳng hạn, rượu vang nho Pinot Noir thường có hương của quả mâm xôi, anh đảo, hương rừng; rượu vang Cabernet Sauvignon thường có hương của cam thảo, lý chua đen.

Điều khác biệt giữa vang trắng và đỏ là trong quá trình ngâm và lên men là do loại nho và vỏ tiếp xúc với nhau

Axit trong vang đỏ: Như bạn đã biết Axit là một nhân tố không thể thiếu của rượu vang, nó là chất bảo quản cũng cung cấp độ tươi cho vang, đặc biệt nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến cấu trúc của rượu.

Khi nếm thử rượu, bạn sẽ thường gặp các đặc tính như chua, hơi chua, chua cân bằng so với các vị ngọt, đắng hoặc tannin trong rượu. Ngoài tartaric và malic là những đặc trưng chính thì axit chua bạn có thể bắt gặp trong một số loại vang.

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ.

Khi nói về việc làm vang nho đỏ thì có rất nhiều khâu khác nhau, từ trồng nho, hái nho cho đến quá trình ngâm ủ, thực sự thì nó có phức tạp đến thế hay không?

Vang nho đỏ có quy trình sản xuất khá khép kín

Trước tiên, bạn hãy cứ tưởng tượng nó gần giống với việc bạn pha trà, túi trà để trong tách càng lâu thì hương vị sẽ càng đậm hơn, khi chúng ta tác động vào túi trà thì vị của trả sẽ tỏa ra nhiều hơn, còn đối với red wine thì sao ? Cùng điểm qua các quá trình sản xuất của nó như sau:

Bước 1: Thu hoạch nho làm vang đỏ.

Vang đỏ được làm từ nho đen hay thường gọi là nho tím, màu sắc này là do sắc tố đỏ (anthocyanin) có trong vỏ nho đen. Quá trình này quan trọng nhất là chọn nho có độ chín tốt nhất, nếu nho hái sớm làm cho rượu bị chua và loãng còn hái muộn thì rượu có cấu trúc lỏng lẻo, hương các trái cây bị lấn áp.

Bước 2: Chuẩn nho lên men

Nho sau khi thu hoạch được chuyển về nhà máy, nhà sản xuất sẽ quyết định việc nên hay không nên loại bỏ thân cây hoặc để lên men cả chùm nho. Điều này quan trọng vì để lại thân cây trong quá trình lên men sẽ làm tăng thêm tannin nhưng cũng làm giảm axit chua, chẳng hạn như vang đỏ Pinot Noir có thể lên me cả chùm còn Cabernet Sauvignon thì không làm như vậy được.

Thu hoạch và lên men nho là hai bước quan trọng trong làm vang đỏ

Ở bước này thì nho cũng được bảo quản cẩn thận để không bị hư hỏng hoặc bị xâm lấn bởi vi khuẩn.

Bước 3: Bắt đầu lên men rượu.

Tại bước này, các loại nấm men như Saccharomyces Cerevisiae sẽ ăn một lượng đường nhất định trong nho và tạo ra rượng vang.

Quá trình lên men tự phát phần lần sử dụng nấm men được tìm thấy trong nho, các loại men này cho phép các nhà sản xuất rượu vang sản xuất vang hàng năm. Các loại men tự nhiên thường khó hơn nhưng tạo ra rượu có chất lượng thơm ngon hơn.

Bước 4: Lên men rượu vang đỏ.

Có nhiều phương pháp khác để các nhà sản xuất điều chỉnh chất lượng rượu trong quá trình lên men. Ví dụ như nước ép nho thường được khuấy lên để làm ngập vỏ nho, khi đó các vỏ nho sẽ nổi lên, cách khác là có thể bơm thêm rượu lên trên hoặc có thể dùng công cụ như máy nghiền loại lớn để đục phần nắp của thùng ngâm.

Thường có hai phương pháp chính là bơm. Tức là bơm rượu từ đáy bể lên làm cho vỏ nho chìm xuống để thải các khí cacbonic khi đó rượu vang thường có hương vị ngon và màu đỏ đậm đà, phương pháp nữa là dậm nho, cách này có thể làm thủ công, rượu được làm theo cách này thường ngon và hương vị tinh tế hơn.

Bước 5: Ép rượu vang nho đỏ

Để đường lên men thành rượu thường mất khoảng 5 đến 21 ngày ví dụ như Vin Santo và Amarone thì phải mất khoảng 50 ngày hoặc 4 năm để lên men hoàn toàn.

Sau khi lên men, các nhà sản xuất bắt đầu rút rượu từ bể chứa và cho phần vỏ nho còn lại vào máy ép rượu vang, quá trình ép vỏ nho thường mang lại khoảng 15% lương rượu vang.

Bước 6: Lên men malolactic

Một khi vang đỏ lắng trong bể hoặc thùng chứa thì quá trình lên men malolactic sẽ diễn ra, một phần ít vi khuẩn ăn các axit trong rượu và chuyển đổi axit malic có vị ngon thành axit lactic béo, ngậy.

Bước 7: Lão hóa vang nho.

Vang đỏ được lão hóa trong các loại thùng khác nhau như gỗ, bê tông, thủy tinh, đất sét hoặc thùng thép không gỉ; mỗi loại bình này lại có sức ảnh hưởng khác nhau đến chất lượng rượu vang khi nó già đi.

Nếu lão hóa trong các thùng gỗ sồi thì tạo ra hương vị riêng như vani, bể chứa bằng đất sẽ và bê tông thì làm rượu giảm độ chua.

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến rượu trong quá trình này là thời gian lão hóa bao lâu, ví dụ rượu được lão hóa lâu hơn thì vị mượt và béo sẽ tốt hơn.

Bước 8: Pha rượu vang nho đỏ.

Các nhà sản xuất thường sẽ pha trộn các giống nho hoặc các thùng với nhau sau khi rượu đã ngon và được để lắng để tạo ra rượu thành phẩm. Bước này khá quan trọng vì nó ảnh đến chất lượng rượu vang sau này, bắt buộc các nhà sản xuất phải thử bằng để biết được vị của nó ra sao bên trong vòm miệng; đây cũng là cách tạo ra nhiều chai vang đỏ nối tiếng trên thế giới hiện nay.

Bước 9: Gạn và ổn định rượu.

Protein thường làm cho rượu bị vẩn đục nên các nhà sản xuất bắt buộc phải loại bỏ những protein này để rượu được mịn hơn, các chất như casein hoặc lòng trắng trứng, đất sét bentonite.

Sau khi rượu vang được gạn thì rượu được chuyển qua bộ lọc để được vệ sinh để giảm khả năng bị hư hỏng do vi khuẩn gây ra, một số nhà sản xuất sẽ không lọc vì sợ rằng rượu sẽ bị vỡ kết cấu.

Bước 10: Đóng và dán nhãn chai.

Đây là bước cũng khá quan trọng đòi hỏi các nhà sản xuất hạn chế tốt nhất cho rượu tiếp xúc với oxy, thường các nhà làm rượu sẽ cho một phần nhỏ sulfur dioxide để bảo quản rượu.

Bước 11: Ủ trong hầm rượu

Một số loại rượu vang đỏ ngon như Rioja thường được để trong hầm rượu để rượu tiếp tục phát triển lên đến đỉnh trước khi tung ra thị trường.

Các loại rượu vang đỏ theo giống nho bạn nên biết.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều giống nho khác nhau để làm rượu vang này, những loại mà bạn đã từng thưởng thức chắc chắn chỉ là số ít trong các loại sản phẩm hiện có trên thị trường. Hãy cùng khám phá về hương vị và vùng của các loại nho làm vang đỏ phổ biến hiện nay

Rượu vang Cabernet Franc: Rượu có hương thơm của hoa violet, quả việt quất, oliu đen và cà phê rang. Nho thường được pha trộn với các giống nho khác, đặc biệt là rượu vang đỏ Bordeaux, Cabernet Franc thường có nhiều tannin hơn Cabernet Sauvignon.

Cabernet Sauvignon là giống nho làm vang đỏ phổ biến
Cabernet Sauvignon là giống nho làm vang đỏ phổ biến

Rượu vang Cabernet Sauvignon: Rượu có hương thơm của oliu, thảo mộc, anh đào đen, ớt chuông, giống nho này thường chín muộn. Tại Bordeaux và Tuscany, các nhà sản xuất thường pha trộn để làm mềm tannin, ở thung lũng Napa thì có phong cách đậm đặc, màu tím đen, dẻo và có vị của quả lý chua và anh đào, ở California thường có hương vị thảo mộc, ô liu.

Rượu vang đỏ Gamay: Rượu có hương thơm của dâu tây, mâm xôi và vị ngọt cuả anh đào, nho thường được thu hoạch sớm và được tung ra thị trường ngay sau vụ thu hoạch nho kết thúc.

Rượu vang nho Grenache: Giống nho này thường gặp ở các dòng vang đỏ của Tây Ban Nha và Úc, rượu thường có nồng độ cồn cao, axit chua thấp, hương vị của anh đào, chút cay của gia vị.

Rượu vang nho Malbec : Rượu thường có hương thơm của anh quả anh đào, thường gặp ở các dòng vang pha trộn của Bordeaux, California và Washington. Bạn cũng có thể gặp giống nho này ở các chai vang của Argentina với vị cay, chua và thường được lão hóa trong thùng gỗ sồi lâu hơn.

Rượu vang Merlot: Rượu thường có hương vị của dâu tây, quả anh đào, mận và dưa hấu, giá của dòng rượu này thường cao hơn so với các dòng vang đỏ khác hiện nay, nho Merlot ở Bordeaux và Washington thường có chất lượng tốt hơn.

Vang đỏ Mourvedre : Vang thường có hương thơm của anh đảo, cay nhẹ và phổ biến ở Tây Ban Nha và Pháp, một số nhà sản xuất thường pha trộn giống nho này với Shiraz và Grenache để tạo nên dòng vang chất lượng cao.

Rượu vang nho Nebbiolo : Giống nho này là của Barolo, Barbaresco và Gattinara vùng Piedmont của Ý; rượu có hương thơm của mận, anh đào, táo.

Rượu vang nho Pinot Noir : Rượu thường có màu đỏ tía, cấu trúc mềm, hương thơm của cà chua, rễ củ cải đường, anh đào, dâu đen, cola và mận, các sản xuất rượu vang sử dụng nhiều trong sản xuất sâm panh và vang sủi bọt, các loại vang được làm từ giống nho này có độ đậm đặc cao, ví dụ như vang vùng California và Oregon.

Rượu vang nho Sangiovese: Rượu thường có hương vị của cây thuốc lá, quả anh đào, hoa hồi và phổ biến ở Tuscany, Ý; vang có màu nhạt, axit chua khá mạnh, một số nhà sản xuất ra dòng vang Super Tuscan thì cho kết hợp Sangiovese với Cabernet Sauvignon để rượu được mịn màng hơn.

Rượu vang nho Syrah cũng được nhiều người đánh giá cao

Rượu vang đỏ Syrah: Rượu được sản xuất nhiều ở  California và Washington, đặc biệt ở Úc. Các lớp hương hoa từ thấp đến cao của quả mận, tiêu, đinh hương, anh đào, mận mâm xôi, màu sắc thường đỏ đậm, tannin vừa phải. Một số vùng khác như Rhône rượu có vị cay nồng, hương hắc ín và thảo mộc, da thuộc.

Rượu vang nho Zinfandel: Được sản xuất nhiều ở Mỹ, Úc và Hoa Kỳ với hương vị đặc trưng của quả mâm xôi, anh đào đen, nho khô và mận khô.

Trên là các loại rượu vang đỏ phổ biến nhất hiện nay trên thế giới được nhiều người yêu thích, hy vọng rằng bạn hiểu một phần nào đó về phong cách, hương vị của từng loại để bổ sung vào kho kiến thức rượu vang của mình.

Các loại vang đỏ theo quốc quốc gia.

Phần trên đã giúp bạn hiểu một phần nào đó về hương vị từng vùng nhưng liệu bạn có biết vang đỏ của từng quốc gia thì như thế nào hay không, đừng lo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chúng ngay bây giờ.

Rượu vang đỏ Chile phổ biến.

Chile được xem là các nhà sản xuất rượu vang Thế giới mới với nhiều dòng vang đỏ chất lượng tuyệt vời. Rất khó để tìm ra đối thủ trong dong vang này ở các New World khi so sánh về giá, chất lượng của vang đỏ, hãy cùng tìm hiểu các dòng phổ biến hiện nay.

Vang đỏ Chile hiện nay đang rất phổ biến

Vang đỏ Carmenere của Chile.

Nho Carmenere có nguồn gốc từ Bordeaux, được du nhập vào Chile năm 1800, giống nho này này không tìm thấy nhiều ở các nước Old World nên Chile trở thành một trong những nước hàng đầu về dòng vang đỏ này.

Vang đỏ Carmenere thường có hương thơm của thảo mộc, ớt chuông và cà chua, phù hợp với nhiều món ăn từ Âu đến Á.

Vang đỏ Syrah từ Chile.

Syrah và Shiraz là cùng một giống nho nhưng kiểu dáng thì khác nhau, chẳng hạn như Shiraz thường thơm và đậm đà hơn, Syrah thì có hương vị tinh tế và quyến rũ. Vang đỏ Syrah của Chile mang phong cách cay cay với hương tiêu, anh đào, socola, mận mâm xôi, than chì, mức giá bán thường khá hợp lý.

Các loại rượu vang đỏ Pháp theo khu vực.

Đã biết về vang đỏ của Chile thì sẽ không thể bỏ qua các dòng vang đỏ của Pháp. Bạn có biết, ở Pháp có 10 vùng sản xuất vang nho đỏ nổi tiếng, cũng đi tìm hiểu một số vùng vang đỏ nơi đây ở phần dưới đây.

Vang đỏ Pháp đang được nhiều người quan tâm

Vang đỏ vùng Bordeaux.

Bordeaux được chia ra làm bở trái và phải, mỗi một bên vang sẽ có một hương vị khác nhau; bờ trái chủ yếu là Cabernet Sauvignon pha trộn với Merlot, bờ phải phải phần lớn là Merlot, Cabernet Franc

Vang đỏ vùng Burgundy.

Vùng này nối tiếng với các dòng rượu vang Pháp cao cấp như Chablis và  Montrachet, vùng này sở hữu nhiều chai vang Grand Cru, Premier Cru. Rượu thường có hương thơm của anh đào, mận, gia vị và mức giá bán khá đắt.

Ngoài ra còn một số vùng làm vang đỏ của Pháp cũng khá nối tiếng như Champagne, Beaujolais, Thung lũng Rhone, Jura, Provence, Tây Nam nước Pháp, thung lũng Loire, Alsace và Corsica.

Rượu vang đỏ được phục vụ kèm theo những món ăn nào.

Kết hợp món ăn với các loại vang đỏ làm sao đúng cách là điều không phải ai cũng biết, rượu có cấu trúc chắc chắn hơn vang hồng, trắng, hương vị mạnh mẽ nên tùy theo từng loại vang đỏ bạn có thể lựa chọn cho mình món ăn phù hợp.

Vang đỏ phù hợp với nhiều món ăn

Vang đỏ Barbera thì phù hợp với các món ăn được làm từ cà chua như Mì Ý, thịt gà hầm, giăm bông, ớt.

Vang nho Cabernet Sauvignon có hương vị vừa phải cho đến đậm đà rất phù hợp với thịt cừu nướng, thịt bò, thịt thỏ…

Vang đỏ Gamay phù hợp với các món ăn như cá mòi nướng, xúc xích cay, salad cá hồi, sườn BBQ, dăm bông nướng.

Vang đỏ Grenache phù hợp với các món ăn như nai om, gà, bò và phomai

Vang đỏ Malbec phù hợp với các món nướng như thịt bò nướng, beefsteak với khoai tây nghiền,

Malbec

Món ăn yêu thích của người Argentina – Malbec là món ăn phù hợp nhất với món bít tết nướng.

Vang nho Merlot phù hợp với món gà tây, vịt quay, thịt hầm nấu đông, chân vịt quay sốt vang, gà nướng với cà rốt.

Vang Nebbiolo sẽ là tuyệt vời nếu kết hợp với thịt nguội, thịt bò

Vang Negroamaro kết hợp với bánh mì ống, xúc xích cay, thịt bò.

Vang Pinot Noir thường có hương vì vừa phải nên chọn những món ăn như gà tây nướng, thịt cừu nướng, bánh pho mai sẽ là tuyệt vời cho bữa tối của bạn.

Địa chỉ bán rượu vang đỏ uy tín.

Sự bùng nổ của công nghệ giúp kết nối giữa người mua và người bán một cách dễ dàng hơn, cũng chính từ để tìm mua rượu vang cũng không quá khó đối với nhiều người,
Nhưng tìm địa chỉ, shop nào uy tín để trao gửi niềm tin thì không phải chuyện đơn giản.
Vndrink – Rượu vang VN với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, showroom có nhiều mẫu hàng hóa để khách hàng có thể xem mẫu, giá bán hợp lý đã và đang là địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp trong cả nước.
Rượu-vang-bịch-để-được-bao-lâu
Rượu vang Chile, Pháp, Ý luôn có sẵn tại Rượu Vang VN
Để mua rượu vang đỏ chính hãng quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Rượu Vang VN – Vndrink để được tư vấn.