Nho Grenache là nguyên liệu tuyệt vời làm nên những chai vang đắt giá. Chúng còn có khả năng kết hợp, pha trộn với nhiều giống nho khác tạo nên các hương vị phong phú, độc đáo không trùng lẫn. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Grenache và các loại rượu vang được làm từ giống nho này.

Đặc điểm của nho Grenache.

Bên ngoài, lớp vỏ của nho rất mỏng. Chúng so với các giống nho khác nở hoa sớm hơn. Thế nhưng tốc độ quả chín lại rất muộn.

Lượng acid trong nho không có mức độ cụ thể. Tùy vào thời tiết, đất đai, khí hậu mà thay đổi. Thông thường, thổ nhưỡng khô cằn như các vùng Priorat và Chateauneuf-du-Pape lại cho trái rất đậm đà.

Mùi vị của nho Grenache khi ăn tại vườn.

Nếu không mang đi ngâm ủ thành rượu vang mà bóc ăn tại vườn, nho Grenache sẽ có vị hơi chát. Nó tuyệt nhiên không được ngon ngọt như nho Teroldego, ngoài chát còn khá chua, vị đậm đà đằm thắm.

Về cơ bản, hương vị này khá giống các loại hoa quả rừng. Chúng đặc biệt còn đượm đậm hương dâu rừng và mâm xôi rất nổi trội.

Kỳ tích về chai Grenache đắt đỏ nhất.

Château Rayas và Domaine du Pegau ở Châteauneuf-du-Pape là 2 chai vang Grenache có giá trị đắt đỏ nhất. Mỗi sản phẩm gần 600$.

Tiếp sau đó có Clos Erasmus và Ermita Velle Vinyes. 2 chai vang này có giá gần 300$. Xuất xứ Tây Ban Nha.

Ngoài ra, Sine Qua Non cũng nằm trong danh sách đắt đỏ. Chai vang này có nguồn gốc từ Santa Barbara, từng được bán với mức giá 500$.

Rượu Burgundy cũng được làm từ nho Grenache.

Từ những năm cuối thế kỷ 17, nhà sản xuất Burgundy đã biết cách tận dụng hương vị của Grenache. Đem nó phối hợp với giống nho Pinot Noir tạo thành hương vị rất tươi mới và đặc biệt.

Ngày nay, bạn có thể đón nhận thông tin này với vẻ thản nhiên. Tuy nhiên bối cảnh của chúng ta khi ấy là những năm cuối thế kỷ 17. Điều đó cho thấy nhà sản xuất Burgundy rất đại tài, sớm đã nhìn ra con đường phát triển đúng đắn.

Gợi ý những chai rượu vang nho Grenache ngon.

  • Vang Pháp Château Seigneurie De Murviel
  • Vang Pháp Côte Mas Languedoc Rouge
  • Vang Sibaris Undurraga
  • Vang Beresford Beacon Hill Shiraz Úc….

Đến đây, bạn muốn thử cốc rượu vang nho Grenache? Hãy liên hệ ngay với Vndrink và đặt hàng liền tay nhé!

Liên hệ