Rượu vang Burgundy là một trong những dòng rượu vang Pháp bán chạy nhất thế giới hiện nay với nhiều nhãn hiệu, nhà sản xuất được nhiều người yêu thích. Trong số 10 chai rượu vang đắt nhất thế giới thì có đến 7 chai đến từ vùng này.

Lịch sử rượu vang Burgundy. 

Cách đây hàng triệu năm, khu vực này đọc bao phủ bởi biển nên tạo ra hàng lớp đất đá vôi, đất sét có nhiều khoáng chất tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển và trồng các giống nho.

Khoảng 50 năm trước Công nguyên thì ngành rượu vang nơi đây được người Celt khai sáng, sau đó những người La Mã đã đánh bại những người Celt và buộc họ phải dời đi để lại công thức và cách sản xuất rượu vang.

Mãi sau này khi đế chế La Mã sụp đổ thì các nhà thờ công giáo bắt đầu đảm nhiệm việc sản xuất rượu vang. Năm 900 các tu sĩ Benedictine chiếm quyền sở hữu phần lớn các vùng đất rộng lớn nơi đây rồi phát triển các cánh đồng nho,

Năm 1336 người Cistercians đã tạo ra vườn nho Burgundian với tiêu chuẩn cao đầu tiên về trồng các giống nho, vườn nho này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Các loại nho chính của Burgundy.

Rượu vang ra đời nơi đây rất sớm với nhiều giống nho khác nhau được trồng nhưng có hai giống nho chính đó là Pinot Noir và Chardonnay.
Nho Pinot Noir chiếm 34% tỷ trọng diện tích về trồng nho khu vực này với sản lượng tiêu thụ hàng năm lên đến 20%. Điều kiện về đất đá vôi, đất sét giúp cho nho có hương thơm hấp dẫn. Rượu thường có màu đỏ anh đào đến gạch, vị nhạt, vị cay.
Rượu vang nho Chardonnay dùng để sản xuất rượu vang trắng nơi đây  chiếm tỷ trọng 48%, sản lượng đạt mức 68% với hương thơm của hoa cỏ, trái cây, khoáng chất tinh tế, hương vị đậm đà.

Các khu vực sản xuất rượu vang của Burgundy.

Vùng rượu vang Burgundy cách Paris khoảng hai giờ lái xe, khi đến đây bạn sẽ gặp những vùng sản xuất rượu vang có tiếng như Chablis và Grand Auxerrois.
Rượu vang khu vực Chablis được làm bằng 100% nho Chardonnay cho cả hai phân loại AOC, rượu thường tươi, khô, hương vị của cam quýt và hoa quả.
Khu vực Grand Auxerrois gồm các khu vực như Auxerrois, Vezelien, Jovinien và Tonnerres thường sử dụng các giống nho chính như Chardonnay và Aligote cho vang trắng, Pinot Noir và Gamay cho vang đỏ.
Khu vực Cete de Nuits là trái tim của nơi đây với hàng trăm chai vang đỏ nổi tiếng với phân hạng Grand Crus. Bên cạnh đó còn có khu vực Côte Chalonnaise với các loại vang đỏ và trắng cũng rất nối tiếng.

Phân loại rượu vang Burgundy

Khi lựa chọn rượu vang Pháp thì tiêu chuẩn Grand Cru được xem là tiêu chuẩn cao nhất chiếm 1,3% sản lượng nơi đây.
Premier Crus là tiêu chuẩn thứ hai với 9,3% các loại rượu vang Burgundy, tiêu  chuẩn tiếp theo đó là của Làng chiếm 38,1% sản lượng, các tiêu chuẩn khác chiếm 51,3%.
Cũng giống như các loại rượu vang Central Valley thì để hiểu sâu hơn về rượu vang Burgundy đòi hỏi một quá trình dài cũng như nếm thử nhiều loại khác nhau bạn sẽ thấy được chất lượng của mỗi chai vang là rất khác nhau.
Liên hệ