Cách kết hợp rượu vang trắng và món ăn đúng điệu bạn nên biết

Rượu vang trắng ăn với gì thì tốt nhất ? Chắc hẳn ngay từ khi chọn rượu vang bạn đã tự đặt ra cho mình câu hỏi này, quả đúng thật, tất cả đều có nguyên tắc của nó đó là trắng với cá, đỏ với thịt không phải lúc nào cũng đúng vì rượu vang trắng có nhiều phong cách khác nhau từ nhẹ cho đến đậm, trắng bán ngọt và ngọt.

Menu Nội Dung

1. Tại sao kết hợp đồ ăn với vang trắng lại quan trọng.

Hương vị của rượu vang trắng ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn và ngược lại, vậy làm sao bạn có thể cân bằng được điều này, nếu kết hợp hài hòa thì chúng có những lợi ích to lớn mà bạn chưa biết.

vang-trang-an-voi-gi.
Rượu vang trắng kết hợp với món ăn.

Lựa chọn chai rượu vang không đúng với thức ăn có thể làm cho bữa ăn trở thêm nhạt nhẽo, quan trọng hơn có thể lãng phí giá trị của món ăn hoặc chai rượu vang, đặc biệt trong những bữa tiệc tiếp đãi khách hoặc người thân.

2. Một số dòng vang trắng phổ biến.

Rượu vang trắng chát nhẹ: Hương vị dễ chịu, tinh tế, axit tự nhiên và sáng khoái, các hương thơm trải dài từ trái cây đến cỏ, các giống nho phổ biến làm dòng vang trắng này phải kể đến Chardonnay, Pinot Grigio và Sauvignon Blanc.

Rượu vang trắng ngọt: Rượu có hương vị vô cùng tinh tế, nhẹ nhàng, hương thơm của trái cây và hương hoa của hạnh nhân, kẹo trái cây và quả óc chó. Các giống nho Muscat và Riesling thường được sử dụng để sản xuất ra dòng rượu vang này.

vang-trang-an-voi-gi.
Các dòng vang trắng phổ biến.

Rượu vang trắng đậm đà: Mùi thơm tươi sáng, vị kem trên vòm miệng được ủ trong thùng gỗ sồi nên khi uống sẽ thấy hương của vani, caramel, dừa; dòng vang này thường được áp dụng phương pháp lên men Malolactic, axit matic chuyển hóa thành axit lactic mềm mại dưới dạng vi khuẩn malolactic nên khi uống cảm thấy dễ chịu trên vòm miệng. Các giống nho chính để sản xuất dòng vang này là Chardonnay, Chenin Blanc và Sauvignon Blanc.

3. Rượu vang trắng ăn với gì thì đúng điệu.

Bạn cần nắm được nguyên lý cơ bản kết hợp thức ăn với rượu vang để hiểu được sự giống và khác nhau trong giữa các loại rượu và thức ăn như nào?

3.1 Màu sắc của rượu và thức ăn.

Áp dụng nguyên tắc bảng màu trong kế hợp với thức ăn như cá trắng, hải sản, thịt trắng sẽ phù hợp với rượu vang trắng, các dòng rượu vang đỏ bổ là lựa chọn hoàn hảo cho các món thịt đỏ như sườn, thịt thú rừng, thịt hun khói.

3.2 Độ đậm đặc của rượu.

Các dòng rượu vang trắng thường có mức đậm đặc khác nhau nên khi lựa chọn thức ăn bạn cần dựa trên vị đậm của dòng vang đó như hàm lượng đường và độ cồn, nồng độ cồn càng cao thì rượu càng đậm đà; hàm lượng trong rượu thấp thì nồng độ thấp, thường vang trắng cho nồng độ cồn thấp ở mức dưới 12%. Đối với các dòng vang này thường lựa chọn các món ăn cá trắng, thịt gà, salad, các món hải sản như tôm, cua có thể lựa chọn các dòng vang trắng có nồng độ cồn cao khi kết hợp.

vang-trang-an-voi-gi.
Rượu vang trắng ăn với món gì.

3.3 Sự phức tạp và tương phản.

Các dòng rượu vang trắng có mùi thơm không phức tạp có thể kết hợp với các món ăn hàng ngày như mỳ ý, pizza, các dòng món ăn cao cấp thì nên dùng với các dòng rượu vang trắng cao cấp. Vang trắng ăn với gì còn tuân theo nguyên tắc tương đồng ví dụ như hương vị của rượu vang và thức ăn có những nét tương đồng nhau như vang trắng ngọt kết hợp với mì ống kem bơ thì chọn giống nho Chardonnay.

Dựa theo nguyên tắc tương phải như rượu vang Riesling sẽ phù hợp với các món ăn cay như thịt lợn nấu theo kiểu Á, vang nho Pinot Grigio phù hợp với các món ăn có phomai, kem.

3.4. Dựa theo Axit và tannin trong rượu.

Khía cạnh này khi kết hợp hai dòng này thể hiện một cách rõ rệt, các dòng vang có axit cao sẽ phù hợp với các món ăn có vị chua, béo và mặn, các dòng vang như Riesling và Sauvignon Blanc sẽ là lựa chọn tốt cho các món ăn như trên.

Tannin trong rượu vang cũng là yếu tố quan trọng để lựa chọn thức ăn đi kèm, các dòng vang trắng như Cabernet Sauvignon có thể lựa chọn các món ăn giàu protein kết hợp cùng trong bữa ăn.

3.5 Nước sốt thức ăn.

Các món ăn thưởng thức với rượu vang thường được nấu theo phong cách Âu nên nước sốt đi kèm thức ăn là đó là chủ đề được hầu hết mọi người quan tâm ví dụ như vang trắng Viognier và Chardonnay sẽ kế hợp với các loại nước sốt kem, các dòng trắng khác có thể kết hợp với sốt cà chua hoặc pesto.

3.6 Vùng sản xuất rượu vang.

Thuật ngữ Terroir được sử dụng trong việc lựa chọn món ăn kèm, khi lựa chọn thức ăn phù hợp với vùng sản xuất rượu vang sẽ giúp cho bữa ăn thêm phần thi vị, như California Chardonnay sẽ phù hợp với các món ăn từ sữa California, hay mì chanh Meyer.

4. Top 6 món ăn kết hợp với rượu vang đúng điệu.

Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn khi chưa biết vang trắng ăn với gì, chúng tôi xin gợi ý một số món ăn dưới đây có thể dễ dàng kết hợp với rượu vang trắng khi có tiệc hay chuẩn bị chừa bữa tối tại nhà.

vang-trang-an-voi-gi.
Các món ăn kết hợp với rượu vang trắng đúng điệu.

4.1, Tôm hùm với vang Chardonnay.

Cách nấu tôm hùng như nào là điều quan trọng để chọn loại rượu vang trắng phù hợp, công thức nấu món ăn này thường có một quy tắc chung nên lựa chọn một chai vang Chardonnay là vô cùng hợp lý, hương cam quýt , chanh tự nhiên sẽ giúp cho món ăn thêm phần thơm ngon dù là tôm hùm luộc hay hấp đi chăng nữa. Nước sốt của tôm có thẻ là kem hay bơ nấu khi thưởng thức cùng vang trắng sẽ bị rượu vang lấn át giúp độ đậm và béo ngậy trong thức ăn.

4.2. Rau nướng với vang Sauvignon Blanc.

Các món rau nướng có thể món ăn kèm hoặc chính trong bữa ăn như cà chua, bí xanh, bí đỏ hoặc ớt chuông sẽ phù hợp với nho Sauvignon Blanc, đặc biệt phù hợp với những người ăn chay, hương thơm của cam quýt, rau củ sẽ tạo ra sự tươi mát, tinh tế, giúp cho rượu và thức ăn cân bằng khi kết hợp cùng.

4.3. Cari gà với vang Riesling.

Món gà cari có vị cay hoặc ngọt cay là chính nên khi kết hợp với vang Riesling sẽ giúp cho lượng đường dư và độ axit cao giữa rượu vang thức ăn cân bằng hơn, giúp cho chúng ta có cảm giác ngon miệng hơn khi ăn.

4.4. Mỳ ống kèm với vang Chardonnay.

Nước sốt kem và pho mai có kết cấu đặc biệt và tương đối đậm đặc nên cần kết hợp với các dòng rượu vang có độ đậm tương xứng, nho Chardonnay được ủ trong các thùng gỗ sồi nên khi kết hợp với vị kém sẽ tạo ra sự hài hòa, tinh tế với pho mai mà không lấn át các hương vị của thức ăn.

4.5. Món ăn phomai với Rieslings.

Dòng Rieslings thường có vị ngọt nên kết hợp với phomai như gà tây, hàu, trai, sò điệp hoặc cá hồi hun khói sẽ làm giảm vị tanh từ thức ăn và độ ngọt trong rượu vang, tạo ra một kết cấu cân bằng khi kết hợp hai dòng này với nhau.

4.6. Pinot Grigio kết hợp với món gà.

Các món gà, gà tây phù hợp với một bữa tối sang trọng, lựa chọn một chai vang Pinot Grigio sẽ giúp cho hương vị từ món gà tăng phần hấp dẫn, hương của đào, táo và axit trong rượu sẽ làm cho món gà thêm phần thi vị khi thưởng thức.

Với những thống tin trên hy vọng rằng câu hỏi vang trắng ăn với gì đã được giải đáp một phần nào đó, để có thể lựa chọn các dòng rượu vang trắng ngon và chính hãng, hãy liên hệ Holtine để được tư vấn một cách nhanh và chính xác nhất.

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Liên hệ