Cách phân biệt vang ngọt và vang chát bạn nên biết

Phân biệt vang ngọt và vang chát đối với nhiều người còn gặp khó khăn khi lựa chọn loại nào hợp với khẩu vị của mình hay hợp với tính chất của bữa tiệc sắp tới, thâm chí có nhiều người khi mua rượu vang về trước khi mở còn chưa rõ đó là chai ngọt hay chát, tìm hiểu qua phần dưới đây bạn sẽ thấy vấn đề này cực kỳ đơn giản.

Menu Nội Dung

Các yếu tố cơ bản để phân biệt vang ngọt và vang chát.

Nếu bạn là người yêu thích rượu vang thì những điều cơ bản sau đâu bạn cần phải nắm rõ để có thể phân biệt được ngay hai dòng rượu vang này.

  • Hàm lượng đường.

Hàm lượng đường dư trong rượu vang phải nhỏ hơn 1% sẽ được coi là rượu vang chát, những chai rượu vang có lượng đường dư nhỏ hơn 0,5% sẽ được gọi là vang ngọt, bạn có thể phân biệt được điều này qua vị giác của mình, thông thường các chai rượu vang ngọt có hàm lượng đường dư lớn đang kể từ trên 3%, bạn cũng có thể đọc về hàm lượng đường trên nhãn chai rượu vang.

  • Nếm thử rượu vang.

Rượu vang chát ( dry wine) và ngọt có hương vị khác nhau, điều này có thể nhận biết được khi bạn nếm thử bằng cách rót mỗi loại ra một ly và nhấp môi, các dòng rượu vang chát thường có axit và vị chua; các chai vang ngọt thì ngọt, có thể là ngọt vừa, ngọt đậm, trong rượu vang chát có tannin ở vỏ nho nên vị này thể hiện rõ ràng khi chúng ta nếm thử, hơn nữa vang chát sẽ có vị đắng và chát ở vòm miệng.

phan-biet-vang-ngot-va-vang-chat
Cách phân biệt vang ngọt và vang chát bạn nên biết

Khác nhau về quá trình lên men lên men.

Như chúng ta đã biết ở phần danh mục rượu vang, quá trình lên men là biến nước nho thành đồ uống có cồn, nấm men sẽ chuyển hóa đường có trong nước nho thành ethanol và carbon dioxide, chất lượng và hương vị của rượu sẽ được quyết định bởi thời gian lên men, khi quá trình này bị cắt ngắn thời gian lượng đường dư trong rượu vẫn còn, nhà sản xuất sẽ kéo dài thời gian lên men nếu muốn sản xuất ra những chai rượu vang chát.

Lượng đường tự nhiên trong vỏ nho cũng sẽ ảnh hưởng hướng đến vị chát hay ngọt của rượu vang, thông thường lượng đường trong nho tươi sẽ tăng theo thời gian, có thể là đầu vụ hoặc cuối vụ tùy vào nhà sản xuất, thường nho cuối vụ hàm lượng đường sẽ nhiều hơn vì vậy rượu vang tráng miệng ra đời. Một số nhà sản xuất rượu vang có thể thêm lượng đường vào nước nho trước khi lên men để đạt được độ theo mong muốn.

Cách phân biệt vang ngọt và vang chát bạn nên biết
Vang chát và ngọt khác nhau gì.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân biệt được dòng rượu vang chát và ngọt dựa vào nồng độ cồn nghi trên chai rượu vang, vang ngọt thường có nồng độ cồn từ 8 đến 10,5%, các dòng vang chát nồng độ cồn sẽ từ 12,5% trở lên, đặc điểm này đều được ghi trên mỗi nhãn chai rượu vang, nên khi mua hoặc cầm chai rượu vang mà bạn muốn phân biệt vang ngọt và vang chát thì có thể dựa vào điều này. Đến đây bạn đã thấy đơn giản chưa nào, nếu chưa thì bạn có thể gọi ngay cho nhân viên của Rượu VN để được tư vấn miễn phí về vấn đề này.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được tư vấn các chai rượu vang ngọt đang bán chạy nhất trên thị trường hiện nay, lựa chọn các món ăn đi kèm vang ngọt và chát, điều quan trọng không kém phần là luôn tư vấn đẩy đủ cho khách hàng những kiến thức về rượu vang một cách tốt nhất như lựa chọn ly uống rượu vang, cách cầm ly, cách bảo quan ra sao cho hợp lý.

Rượu vang chát có ngon rượu vang ngọt không?

Xét về mặt lợi ích thì rượu vang chát có nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn nên các chuyên gia về sức khỏe cho rằng uống rượu vang thường xuyên sẽ tốt cho tim mạch và trí nhớ vì trong rượu vang chát có hàm lượng tannin cao hơn trong vang ngọt, tannin thường tìm thấy có nhiều ở các giống nho có vỏ sẫm màu.

Vang chát và ngọt
Rượu vang ngọt và chát phân biệt không khó.

Với hai yếu tố cơ bản trên bạn đã biết lựa chọn được rượu vang nào là ngọt và chát, tùy vào sơ thích cá nhân bạn có thể lựa chọn cho mình chai vang ngọt vừa tiền như Viscole, Sole D’italia Semi Dolce… những chai rượu vang chát phổ thông như Stillo hay Rios Gran Reserva. Để đảm bảo mua được những chai rượu vang ngot và chát chính hãng, xin vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline 0946218166 của Rượu vang VN, đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn những chai rượu vang ngon, giá cả hợp lý và đặc biệt hơn sẽ giúp bạn phân biệt vang ngọt và vang chát một cách nhanh và chính xác nhất.

>> Xem thêm : TOP 5 dòng rượu nhẹ cho nữ được ưa chuộng nhất hiện nay

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Liên hệ