Vì Sao Cần Cho Rượu Vang Thở Trước Khi Uống ? Thời gian bao lâu

Cho rượu vang thở là một trong những yêu cầu mà nhân viên nhà hàng phải đáp ứng trước khi phục vụ rượu vang cho khách hàng. Vậy vì sao cần cho rượu vangvì sao cần cho rượu vang thở trước khi uống thở trước khi uống ? Thời gian thở là bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu về những lưu ý này nhé.

Menu Nội Dung

Vì sao cần cho rượu vang thở trước khi uống? 

Rượu vang cần thở vì khi đó rượu sẽ tiếp xúc với oxy giúp cho quá trình oxy hóa diễn ra một cách nhanh nhất làm cho rượu vang có phần mượt mà, mịn và thơm ngon khi uống.

vi-sao-can-cho-ruou-vang-tho-truoc-khi-uong
Decanter cho rượu vang thở

 Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rượu đều cần thở, chỉ  những loại rượu rõ nguồn gốc như rượu vang đỏ và một số loại rượu vang trắng non mới cần thở. Đó là do các thành phần của loại rượu vàng và đỏ vẫn chưa được cô đặc để tạo nên hương vị riêng của từng loại.

Sự bay hơi là trạng thái chuyển đổi từ lỏng sang trạng thái hơi. Khi bạn mở một chai rượu, nó thường có mùi thuốc hoặc mùi  cồn mà etanol trong rượu tan ra. Ngoài ra, một số lưu huỳnh được thêm vào trong quá trình sản xuất rượu vang để bảo vệ rượu khỏi vi khuẩn và ngăn ngừa quá trình oxy hóa quá mức.

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Nên cho rượu vang thở là bao lâu?

Thời gian thở của rượu phụ thuộc vào giống nho và độ tuổi của rượu. Thông thường, thời gian thở trung bình từ 30 phút đến 3 giờ tùy vào từng loại rượu và bình thở rượu vang mà bạn đang sở hữu.

– Đối với rượu vang đỏ​​

Với rượu vang đỏ, thời gian thở từ 1 tiếng đến 3 giờ tùy vào từng loại rượu. Sau đây là một số loại rượu phổ biến nhất:

Nebbiolo thở khoảng 3 tiếng

Mourvèdre / Monastrell thở khoảng 2-3 tiếng

Dão và Douro đỏ thở khoảng 2-3 tiếng

Syrah  thở khoảng 2-3 tiếng

Vintage Port & Madeira thở khoảng 2 tiếng

Cabernet Sauvignon / Merlot thở khoảng 2 tiếng

Tempranillo thở khoảng 2 tiếng

vi-sao-can-cho-ruou-vang-tho-truoc-khi-uong
Vì sao cần cho rượu vang thở trước khi uống.

Đối với rượu vang trắng

Trên thực tế, hầu hết các loại rượu vang trắng đều không cần thở vì bản chất của rượu luôn phải đậm mùi nương. Việc cố ý để rượu  trắng hít thở  sẽ  ảnh hưởng đến cả mùi và vị của rượu. Tuy nhiên, đối với rượu trắng ngâm nấm hương thì cần để rượu thở  để nâng cao chất lượng.

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Khi nào nên dừng việc cho rượu vang thở?

Thời gian thở của mỗi loại rượu  không giống nhau. Trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian thở của rượu có thể dài hơn hoặc ngắn hơn so với chỉ định. Một quyết định được đưa ra là để rượu tiếp tục thở hoặc ngừng hoàn toàn. Nó phụ thuộc vào kinh nghiệm của Sommelier .

Nếu hương vị và mùi thơm của rượu đã quá xuất sắc, bạn có thể mang rượu ra phục vụ thực khách mà không cần để thở. Tuy nhiên, có 3 lời khuyên cho người Sommelier từ Masterclass như sau:

Rượu phải được nếm thử ngay từ đầu: Nếu không nhận biết được mùi thơm của rượu, hoặc mùi trái cây của rượu quá ít, quá nhiều tanin thì có nghĩa là rượu chưa đóng nắp và nên để rượu được thở.

Nếm lại rượu sau khi  thở: Bạn nên nếm lại rượu sau khi thở. Khi bạn ngửi thấy mùi thơm đặc trưng và thấy rượu có vị ngon tức là rượu đã  thở đủ hơi. Và đối với rượu chưa đạt được như bạn muốn, bạn nên chiết lại rượu hoặc lắc xoay vòng bình thở cho đến khi rượu ngon.

vi-sao-can-cho-ruou-vang-tho-truoc-khi-uong
Bình thở rượu vang

Để rượu thở  đúng lúc: Nếu bạn để rượu thở quá lâu, hương vị và  hương thơm sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, bạn nên ngửi hoặc nếm thử có vị chua như giấm  trong rượu.

Trên đây là những thông tin vì sao cần cho rượu vang thở trước khi uống mà bạn cần biết. Nếu bạn đang có nhu cầu hộp quà tết rượu vang cao cấp thì hãy liên hệ ngay Vndrink – Rượu vang VN để được tư vấn một cách tốt nhất về các dòng rượu vang hiện nay.

>> Xem thêm :  Tại sao bạn phải lắc ly rượu vang trước khi uống

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Liên hệ