Tại sao bạn phải lắc ly rượu vang trước khi uống

Hôm nay đi ăn tại nhà hàng thấy chị mấy anh chị có kinh nghiệm nói là khi uống rượu vang em nên xoáy ly cho rượu ngon hơn nhưng thực sự thì mình không hiểu tại sao uống rượu vang phải lắc như vậy thì có tác dụng gì? Liệu có làm rượu vang ngon hay như nào không biết?

Menu Nội Dung

Uống rượu vang phải lắc để rượu thêm hương vị.

Như chúng ta đã biết việc thưởng thức một chai rượu vang ngon của Ý hay bất cứ một quốc gia nào khác đi chăng nữa thì việc uống là để thẩm hương vị của rượu vang, nên khi lắc rượu sẽ làm bay hơn và giải phóng nhiều hương vị  hơn. Những lớp hương hoa này sẽ lan tỏa ở miệng ly khi bạn bắt đầu nâng ly lên để nếm thử. Nhưng bạn nên nhớ rằng không cần lắc liên tục ly rượu vang mà chỉ cần để tỏa hương thơm trước khi uống ngụm đầu tiên.

uong ruou vang phai lac
Uống rượu vang phải lắc

Cũng có nhiều người thì hiểu tại sao lại cần phải lắc nhưng không phải ai cũng biết điều này, để giải thích một cách chi tiết hơn chúng tôi đã trao đổi với các chuyên gia rượu vang tại Vndrink – Rượu Vang VN và được giải đáp thêm rằng điều đó sẽ làm cho việc uống rượu vang thêm phần thi vị, điều quan trọng nữa là khi lắc ly rượu vang quá trình bay hơi sẽ xảy ra và làm cho một số chất bị phân tán như Sunfua và độ cồn.

Tiếp theo, khi bạn lắc ly rượu vang sẽ cho phép oxy bám vào các hợp chất tạo thành tanning và làm cho chung tạo nên mịn mượt hơn, điều này cũng lý giải cho chúng ta tại sao một số chai rượu vang có nồng độ cồn cao lại phải gạn hoặc sục khí vì oxy giúp rượu thở ra những chất cồn.

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Tại sao uống rượu vang phải lắc vì nó sẽ kích hoạt este, tạo hương vị cho rượu vang, làm cho bạn thấy hương vị của rượu vang ngon hơn, điều này cũng đã chứng minh trong thực tế chúng ta phải sử dụng các loại ly khác nhau như hình hoa tulip hoặc ly lớn để cho các nốt hương hoa của rượu vang hướng về mũi của mình.

Điều quan trọng nữa, khi ly rượu vang hoặc xoáy ly sẽ giúp bạn giống như những chuyên gia rượu vang có kinh nghiệm, điều này sẽ giúp cho bạn khá nhiều nếu tại những buổi liên hoan hoặc tiếp khách tại nhà hàng, khách sạn vì đối phương sẽ đánh giá cao bạn hơn.

>> Xem thêm : Rượu vang uống với đá như nào thì đúng

Khi lắc ly rượu vang thì rượu hoạt động như nào?

Khi bạn lắc ly rượu vang giúp cho hàng trăm hợp chất với hương thơm khác nhau trong rượu được ” bung lụa”, chẳng hạn như rượu vang nho Cabernet Sauvignon thường phong phú, mạnh mẽ với hương thơm của việt quất, tuyết tùng và vani. Tất cả các hợp chất này rất nhỏ nên chúng ta không thể thấy được bằng mắt thường mà chỉ cảm thấy chúng bay hơi vào mũi của chúng ta.

tai-sao-uong-ruou-vang-phai-lac
Tại sao uống rượu vang phải lắc

Hương thơm của rượu vang được gọi là đống phân lập thể, tiếng anh gọi là stereoisomers tức là các hình ảnh phản chiếu đối với các mùi mà chúng ta quen thuộc trong cuộc sống hàng này như dâu tây, hoa hồng… Nên bạn muốn chứng minh tầm quan trọng của hương vị trong rượu vang thì bạn hãy nếm thử, tất cả hương thơm của trái cây sẽ biến mất mà còn lại các vị như chua, đắng, chát, ngọt với kết cấu tách biệt hương liệu.

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Cách lắc ly rượu vang như chuyên gia.

Có rất nhiều các khác nhau để lắc ly rượu vang nhưng đâu là cách chuẩn thì sẽ phụ thuộc vào cách đánh giá của từng người, dưới đây là một số cách lắc ly rượu vang bạn thường thấy.

Lắc ly rượu vang theo phong cách chuyên gia: Giữ lý rượu vang thẳng đế chắc chắn trên bàn vào khuấy nhanh tầm 5 đến 6 giây sau đó hít thở thật sâu và đưa ly rượu vang lên mũi để cảm nhận hương vị của rượu.

lac ruou vang
Cách lắc ly rượu vang

Lắc ly rượu vang theo phong cách Sommelier: Bạn giữ ly bằng ngón và ngón trỏ, nghiên ly một chút rồi lắc ngược chiều kim đồng hộ trong vòng 10 giây, sau đó cho lên mũi ngửi thử và thưởng thức.

Nhưng điều quan trọng là sau khi bạn mới mua rượu vàng về nên để 24h giờ sau đó hãy uống, nhiệt độ bảo quản là 15 độ để rượu phục hồi sau quá trình vận chuyển. Đối với những chai rượu vang có nồng độ cao bạn nên gạn và quan sát rượu rồi lắc ly để rượu thêm phần thi vị. Với những thông tin trên hy vọng rằng bạn hiểu một phần nào đó tại sao uống rượu vang phải lắc để sau này có những lần thưởng thức rượu vang thêm phần thú vị hơn. Nếu bạn có nhu cầu mua hay tìm hiểu về các loại rượu vang xin vui lòng liên hệ trực tiếp Vndrink – Rượu Vang VN để được tư vấn một cách nhanh nhất.

>> Xem thêm : Các Loại Rượu Vang Đỏ Nổi Tiếng Năm 2023

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Liên hệ