Có nên uống rượu vang trước khi đi ngủ hay không

Có nên uống rượu vang trước khi đi ngủ hay không là chủ đề được nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây ? Đâu là câu trả lời đúng nhất và nên uống như nào, tác dụng của rượu vang ra sao đối với giấc ngủ sau khi uống và nên uống cách trước khi ngủ bao lâu.

Menu Nội Dung

Rượu vang ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào ?

Uống một chút gì đó trước khi đi ngủ là một thói quen mới hình thành trong thời gian gần đây đối với nhiều người. Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố như công việc, cuộc sống căng thẳng hay đơn cử là uống một hai ly vui với bạn bè, vợ hay bồ.

Vậy rượu vang ảnh hưởng như nào đối với giấc ngủ của chúng ta vì có người sau khi uống rượu thì có người lại ngủ tốt có người lại không ngủ tốt. Nếu bạn uống vào ban đêm và khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ, bạn có tự hỏi mình khi thời điểm nào trong buổi tối uống rượu vang tốt nhất nhất, thời gian uống trước khi đi ngủ cách nhau bao lâu.

co-nen-uong-ruou-vang-truoc-khi-di-ngu
Ảnh hưởng của rượu vang đối với giấc ngủ

Nếu bạn uống rượu vang đỏ hay trắng vào ban đêm và khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ , bạn có thể tự hỏi mình nên đợi bao lâu từ lần uống rượu cuối cùng đến khi đi ngủ để giấc ngủ của bạn không bị ảnh hưởng.

Rượu vang thường được uống vào buổi tối hay đêm vì đây là thời gian để thư giãn sau một ngày bận rộn với công việc cuộc sống, nhưng bạn nếu uống quá nhiều thì nó lại có tác dụng tiêu cực đến giấc của của bạn.

Dù mới đầu, rượu vang có thể làm cho bạn cảm thấy quên hết mệt mỏi nhưng nó cũng làm rối loạn giấc ngủ của bạn khi thần kinh của bạn yếu.

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Tác dụng của rượu vang đến giấc ngủ.

Bạn có biết rằng để trả lời cho câu hỏi có nên uống rượu vang trước khi đi ngủ hay không thì ta phải biết tác dụng thực sự của rượu vang đối với sức khỏe chúng ta như nào? Khi uống rượu vang sẽ làm não bộ tiết ra chất adenosine làm chúng ta cảm thấy buồn ngủ.

co-nen-uong-ruou-vang-truoc-khi-di-ngu
Tác dụng của rượu vang đối với giấc ngủ của bạn như nào

Rượu vang còn làm giãn đường thở và làm trầm trọng thêm chứng ngáy, cũng như ngừng thở do tắc nghe nghẽn mao mạch máu.

Rượu vang có thể làm cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi nhanh chóng và dẫn đến giấc ngủ ngắn hơn, làm giấc ngủ gián đoạn, chuyển động mắt (REM) nhanh hơn, điều này ảnh hưởng đến quá trình mở, học và xử lý trí nhớ của não bộ.

Có nên uống rượu vang trước khi đi ngủ Chu kỳ NREM, REM.

Chu kỳ này có nghĩa là thời gian chờ trước khi uống rượu vang và giờ đi ngủ. Bạn cần phải tuân theo quy luật này để tránh giấc ngủ bị ảnh hưởng, các nghiên cứu chỉ ra rằng không nên uống rượu vang trong bốn gờ trước khi đi ngủ vì rượu có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ sâu hơn nhưng lại dễ làm bạn tỉnh dậy giữa đêm vì khát nước hay một lý do nào đó.

uong ruou vang truoc khi di ngu co tot khong
Thời điểm uống rượu vang trước khi ngủ vô cùng quan trọng

Bạn cần phải hiểu về cơ chế hoạt động của cơ thể vì khi uống rượu vang vào cơ thể cần mất một giờ để xử lý các chất cồn trong rượu vang, nên uống rượu vang trước khi đi ngủ có tốt không sẽ phụ thuộc vào thời điểm bạn uống so với thời điểm bạn muốn đi ngủ, nếu uống vài ly hoặc cuộc nhậu quan trọng tốt nhất bạn nên uống thêm nước lọc hoặc căn thời gian sao cho “ ổn áp”.

Điều gì xảy ra khi bạn uống rượu vang trước khi đi ngủ ?

Hôm nay bạn đến nhà hay vừa đi nhâu với bạn bè, đông nghiệp về vì công việc nên không thể từ chối lời mời mà cuộc nhậu lại tan muộn sắp đến giờ đi ngủ rồi thì không biết liệu có ngủ ngon hay không nữa ?

Đầu tiên bạn phải hiểu những triệu chứng sau đây bạn có thể bắt gặp nếu như vừa uống rượu xong mà bạn muốn đi ngủ luôn, cụ thể:

 • Tỉnh giấc giữa đêm,
 • Đổ mồ hôi đêm,
 • Mơ ác mộng,
 • Nhức đầu
 • Khát nước.

Nếu tối đó uống nhiều như vậy để ngủ ngon hơn bạn nên uống một ly nước chanh hoặc uống thêm nước lọc để cơ thể không phải xử lý nhiều chất Melatonin.

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Melatonin là một loại hormone mà cơ thể tạo ra để giúp điều hòa giấc ngủ hiểu về chất này bạn sẽ hiểu thêm về việc có nên uống rượu vang trước khi đi ngủ hay không?

melatonin
Melatonin có trong cơ thể bị ảnh hưởng khi uống rượu vang quá nhiều

Bạn lưu ý rằng, nếu uống rượu vang trước khi đi ngủ sau đó bạn không thể ngủ được thì tốt nhất là bận sau không nên uống vào thời điểm sát giờ đi ngủ, còn nếu vì cuộc sống căng thẳng, hay cãi vã với bạn, vợ mà khi uống rượu vang vào khó ngủ thì nên đi gặp bác sỹ tư vấn và thăm khám.

Điều quan trọng là chúng ta phải điều trị các chứng rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hoặc khó vào giấc ngủ, thậm chí một số người còn xuất hiệu triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

Nếu bạn lỡ uống một hai ly trước khi đi ngủ thì nên đợi cơ thể xử lý hoàn toàn chất cồn trước khi đi ngủ. Nói chung, không nên uống rượu vang sau bốn giờ trước khi định đi ngủ.

Nếu trường hợp buộc phải uống rượu vang trong buổi bạn không nên:

 • Uống qua nhiều
 • Uống quá nhanh
 • Uống khi bụng đói
 • Uống xong đi tăm
 • Uống với lưỡi
 • Uống khi quá mệt mỏi

Những thông tin trên là rất chính xác giúp bạn bạn biết được thời điểm uống rượu vang thích hợp để không ảnh hưởng đến giấc ngủ, một số nguồn chỉ ra rằng chỉ cần uống trước khi ngủ 2 tiếng là sai, bạn nên nhớ phải uống trước khi ngủ bốn tiếng vì lúc đó cơ thể đã thải gần hết cồn trong máu, giúp thần kinh ổn định hơn. Hy vọng rằng bạn đã nhận được câu trả lời có nên uống rượu vang trước khi đi ngủ hay không ? Nếu cần mua rượu vang bạn hãy liên hệ với Vndrink – Rượu Vang VN để được các chuyên gia tư vấn một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

>> Xem thêm : Uống Rượu Vang Trước Khi Quan Hệ 

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Liên hệ