Niên vụ rượu vang là gì? Vì sao nó lại quan trọng

Rượu vang là thức uống hảo hạng thường xuất hiện trong các bữa ăn tại các nhà hàng, khách sạn. Khi lựa chọn rượu vang để thưởng thức bạn đã bao giờ nghĩ đến niên vụ rượu vang? Vậy niên vụ rượu vang là gì ? Vì sao nó lại quan trọng?

Menu Nội Dung

Niên vụ rượu vang là gì ?

Những người quan tâm và yêu thích thưởng thức rượu vang thì chắc chắn cần phải biết niên rượu vang là gì? Niên vụ rượu vang chính là năm mà những vựa nho được thu hoạch. Thực tế một niên rượu vang sẽ có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng từ hương vị đến màu sắc của một chai rượu. Yếu tố tác động lớn đến một niên rượu vang đó là thời tiết. 

nien-vu-ruou-vang-la-gi
Niên vụ rượu vang là gì ? 

Tại các khu vực Bắc bán cầu bao gồm Bắc Mỹ và Châu Âu thì vụ trồng nho sẽ bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10. Ngược lại các nơi ở nam bán cầu như Argentina, New Zealand thì mùa trồng nho sẽ bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Tuy nhiên trên thị trường cũng vẫn có những dòng rượu vang không có niên vụ như rượu vang Non-vintage. 

Nó được ngâm từ nhiều giống nho trong các mùa vụ, các năm thu hoạch khác nhau. Đây là một điểm đặc trưng của những dòng rượu vang không có niên vụ. Rượu vang Non-vintage là được làm từ việc phối trộn nhiều giống nho trong nhiều năm khác nhau. Rượu vang Non-vintage thường được biết đến với những giá trị đặc trưng. Để nhận biết một sản phẩm rượu vang không có niên vụ đó là dòng Champagne được ghi trên nhãn là ‘’N.V’’.

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Tại sao niên vụ rượu vang lại quan trọng?

Niên vụ rượu vang đóng vai trò rất quan trọng nhất là những vùng chuyên canh có khí hậu biến đổi liên tục. Chẳng hạn tại các vùng trồng nho tại miền bắc châu Âu như Pháp, Ý, Đức thì thời tiết tương đối thất thường, khó đoán. Chính vì vậy niên vụ sẽ tác động lớn đến chất lượng của rượu.

Một số sản phẩm rượu vang nổi bật từ những vùng có khí hậu khắc nghiệt đó là Bordeaux, Burgundy, Champagne, Piedmont, Veneto, Lombardy,… Khi đó niên vụ sẽ trở thành cơ sở đánh giá chất lượng của những chai rượu vang có xuất xứ từ những vùng như bắc Âu. 

nien-vu-ruou-vang-la-gi
Niên vụ rượu vang là gì mà quan trọng đến thế.

Bởi vì một niên vụ tốt sẽ thu hoạch được những chùm nho chín đều, có hàm lượng tanin và axit đáng kể – yếu tố cần thiết để chống oxy hóa đồng thời bảo quản rượu vang.

Thời tiết có ảnh hưởng tới niên vụ rượu vang không?

Mùa xuân.

Mùa xuân tại các vùng bắc bán cầu như Burgundy, New York thường có khí hậu lạnh giá. Chính điều này đã phá hủy mùa màng trước khi chúng kịp nở hoa, kết quả. Hơn nữa những trận mưa tuyết hay bão tuyết sẽ khiến hoa và chồi non bị chết từ đó làm giảm sản lượng mùa màng.

Mùa hè.

Vào mùa hè thời tiết thường ẩm ướt tại các vùng Virginia và Đức gây ra bệnh nấm và hư hại mùa màng. Bên cạnh đó những vùng nắng nóng khắc nghiệt như ở California hoặc Argentina thì cây cối phát triển chậm giảm chất lượng của những chùm nho. 

Mùa thu.

Mùa thu mưa nhiều trong thời gian thu hoạch dẫn đến tình trạng nho bị mọng nước dễ bị thối hỏng. Ngoài ra thời tiết lạnh khiến nho chín chậm làm giảm chất lượng của niên vụ. Tuy nhiên vẫn có những giống nho có thể thích nghi và phát triển tốt nhất trong những điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Ví dụ giống nho Riesling có thể phát triển tốt ngay cả trong điều kiện nắng nóng ban ngày và lạnh giá buổi đêm. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về niên vụ rượu vang là gìVndrink-  Rượu vang VN muốn chia sẻ với bạn. Mọi thông tin chi tiết hơn về các sản phẩm rượu vang thượng hạng xin vui lòng liên hệ để được báo giá sớm nhất.

Xem thêm : Rượu vang uống với đá như nào thì đúng 

Xem ngay các loại quà Tết bán chạy 2024

-2%
Giá gốc là: 2.500.000₫.Giá hiện tại là: 2.450.000₫.
-2%
Giá gốc là: 850.000₫.Giá hiện tại là: 830.000₫.
-1%
Giá gốc là: 1.950.000₫.Giá hiện tại là: 1.940.000₫.
-3%
Giá gốc là: 1.240.000₫.Giá hiện tại là: 1.200.000₫.

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Liên hệ