Tiết Lộ Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Mà Bạn Chưa Biết

Rượu vang là thức uống có cồn thường được làm từ nho và được nhiều người yêu thích, ấy vậy mà không phải nhiều người biết được rằng quy trình sản xuất rượu vang được diễn ra như nào, mất bao lâu, gồm các tiêu chuẩn gì.

Hôm trước, đang ngồi nhâm nhi đôi ly rượu vang với hội bạn thân thấy nhiều người thắc mắc rượu vang ngon thế này không biết là làm có giống với các loại rượu được “made in Việt Nam” hay không?

Xin thưa rằng là hoàn toàn khác và rất khác…

rượu-vang
Rượu vang luôn là đồ uống yêu thích của nhiều người

Bạn đã bao giờ thắc mắc về nguyên liệu sản xuất và thành phần của rượu vang bạn đang uống hay không?. Trong quy trình sản xuất rượu vang có rất nhiều điều thú vị đấy. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá quy trình công nghệ sản xuất rượu vang xem nó có gì đặc biệt với sự tham gia và tư vấn từ các chuyên gia rượu vang VN – Uống là Mê.

Menu Nội Dung

Tổng quan về rượu vang.

Khi nhắc đến rượu vang là bạn đã nghĩ ngay đến một loại thức uống có chứa cồn rồi phải không nào. Đúng vậy, rượu vang cũng chính là một đồ uống có nồng độ cồn nhất định bên trong. Nguyên liệu để làm nên rượu vang đó chính là nho được ép ra thành nước rồi lên men.

Nồng độ cồn ở trong một chai rượu vang thông thường khoảng từ 10 đến 16,5 %. Với nồng độ nhẹ nhàng và êm ái như vậy, ngay cả những người không uống được rượu thông thường cũng có thể thỏa sức trải nghiệm vị ngon của nho trong rượu vang. 

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Các bước quy trình sản xuất rượu vang.

Cho đến bây giờ, câu hỏi mà nhiều người vẫn còn “lăn tăn” các loại rượu vang như.

Thì quy trình sản xuất có khác nhau không ? Loại nào thì sản xuất phức tạp và mất nhiều thời gian chi phí hơn. Thực ra thì chúng đều có một quy trình chung áp dụng cho tất cả các loại.

Cụ thể được thể hiện ở sơ đồ sau:

quy-trình-sản-xuất-rượu-vang
Sơ đồ quy trình sản xuất rượu vang

1.Thu hoạch nho.

Thu hoạch nho chính là bước đầu tiên trong quy trình sản xuất rượu nho. Thông thường chúng ta sẽ sử dụng và trồng những loại nho có hạt để sử dụng cho mục đích sản xuất rượu nho. Để sản xuất được số lượng rượu vang lớn đương nhiên lượng nho cũng cần nhiều. 

quy-trinh-san-xuat-ruou-vang
Nho được hái một cách cẩn thận

Những nông trại bạt ngàn là nho, khi đến mùa thu hoạch sẽ vô cùng nhộn nhịp và tấp nập bởi các công nhân thu hoạch. Họ sẽ đem theo các thùng và hái những chùm nho cho vào thùng rồi vận chuyển về khu vực làm sạch và tiếp tục bước tiếp theo.

Với sự hiện đại của máy móc, việc thu hoạch nho bằng máy đã không còn xa lạ gì với các nước tiên tiến nữa rồi. Nhưng để những trái nho được trọn vẹn và trông tươi ngon hơn nhiều nước trên thế giới còn đặt ra những luật lệ về rượu vang vô cùng khắt khe trong đó có tiêu chí thu hoạch bằng tay.

Xem thêm: Bật Mí Các Loại Rượu Vang Ngon Nhiều Người Uống

2. Giai đoạn ép nho.

Sau khi nho đã được trở về khu vực tập kết và rửa sạch loại bỏ các quả bị hư hỏng đi rồi. Tiếp theo sẽ đến bước ép nho. Tại bước ép nho này, những trái nho sẽ được tách khỏi cuống của chùm và ép. 

ep-nho
Nho được làm sạch và ép hết sức cẩn thận

Tuy nhiên đối với rượu vang đỏ và rượu vang trắng thì quy trình này sẽ khá khác nhau. Đối với vang trắng, sau khi những quả nho được ép sẽ tách chỉ lấy phần nước và bỏ phần vỏ nhỏ. Còn đối với rượu vang đỏ, cả phần vỏ và phần nước đều được để cùng bể chứa để thực hiện tiếp quá trình sau là lên men

3. Quá trình lên men.

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình sản xuất rượu vang. Ở bước này, men sẽ được cho vào rượu vang để ăn đường sản sinh ra nồng độ cồn trong các thùng nước nho. 

Nhưng để bạn có thể thưởng thức được các hương vị và màu sắc khác nhau của các loại rượu nho. Nước nho sẽ được lọc và cho vào các thùng gỗ đậy nắp kín rồi ủ trong các khoảng thời gian khác nhau. Có những loại rượu vang có thời gian ủ lên đến vài năm.

Những thùng chứa nước nho để ủ cũng được thiết kế vô cùng đặc biệt bằng thép không gỉ hoặc thùng làm bằng gỗ sồi.

4. Quy trình sản xuất rượu vang quan thứ 4 là ủ.

Rượu vang đỏ có thời gian ủ lâu hơn hẳn các loại rượu vang trắng thông thường. Do đó, quy trình sản xuất rượu vang trắng thì sẽ tốn ít thời gian hơn so với vang đỏ.

quy-trình-sản-xuất-rượu-vang
Hầm rượu vang

Nấm men trong sản xuất rượu vang giúp chuyển đổi nguyên liệu thành phần cần thiết để tạo nên rượu thơm ngon. Nó cũng là yếu tố vô cùng quan trọng nó ảnh hưởng tới rượu có ngon hay không. 

5. Đóng chai.

Trước khi rượu vang được cho vào các chai để đóng và phân phối đi mọi nơi thế giới còn trải qua rất nhiều các quy trình kiểm soát chất lượng khác nhau trong đó quan trọng nhất là mùi vị và nồng độ cồn. 

Đó, chúng ta vừa cùng nhau khám phá toàn bộ quy trình này của nhà máy sản xuất rượu vang. Bên trong mỗi bước lại có nhiều bước nhỏ và nhiều quy trình riêng để đảm bảo chất lượng của rượu. Những thông tin mới lạ trên, giúp bạn phần nào hiểu được quy trình sản xuất rượu vang đỏ hay rượu vang trắng mà mình hay thưởng thức rồi đấy. 

Để bạn có thể tự mình sản xuất được những thùng rượu nho để mình và người thân thưởng thức, bạn cần đầu tư thêm thời gian tìm hiểu kỹ và chi tiết tỉ mỉ hơn nữa quy trình sản xuất rượu vang. 

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Từ đó, mới thấy những chai rượu vang mà Vndrink – Rượu vang VN đang bán cho quý khách nó thật là giá trị. Nhưng, quý khách yên tâm dù quy trình sản xuất rượu vang khó như nào thì Rượu vang VN cũng không bao giờ bán đắt cho quý vị mà chỉ bán đúng giá trị sản phẩm. Một số dòng rượu ngon không thể bỏ qua, quý khách có thể tham khảo tại đây rượu vang ý cao cấp.

>> Xem thêm : Các mẫu hộp quà tết 2024

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Liên hệ