Những Điểm Khác Nhau Giữa Rượu Vang Trắng và Rượu Vang Đỏ

Rượu vang đỏ và trắng đôi khi là sự lựa chọn khó khăn cho rất nhiều người khi không biết nên chọn thưởng thức loại rượu vang nào, sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ ra sao và những lợi ích của chúng đối với sức khỏe 

Trên thực tế thì rượu vang đỏ được nhiều người lựa chọn hơn vì theo những nguyên cứu y khoa đã chỉ ra rằng rượu vang đỏ có thểm làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, chống lõa hóa và thậm chí là kéo dài tuổi thọ, còn rượu vang trắng thì có các lợi như vang đỏ không ?

su-khac-biet-giua-ruou-vang-trang-va-vang-do
Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ mang lại sự thú vị đông đảo khác hàng

Hôm nay Rượu Vang VN xin cung cấp những thông tin cần thiết về vang trắng và vang đỏ như :

 • Rượu vang đỏ và trắng được làm ra như nào
 • Những điều cần chú ý về vang trắng và vang đỏ
 • Rượu vang đỏ và trắng thì loại nào tốt cho sức khỏe hơn

Cho dù bạn thích rượu vang trắng hay đỏ nói chung là một vấn đề của hương vị.

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Nhưng nếu bạn muốn lựa chọn lành mạnh nhất, bạn nên cái nào?

Đầu tiên chúng ta phải hiểu được

Rượu vang là loại rượu được làm từ nước nho lên men, nho sau khi được hái thì được nghiền nát và đặt trong các xô hoặc thùng để được lên men, quá trình lên men biến đường tự nhiên trong nước nho thành rượu.

Nho nghiền nát được đưa qua các máy ép, loại bỏ vỏ và trầm tích khách, lên men có thể sử dụng theo cách tự nhiên nhưng để kiểm soát về chất lượng cũng như quy trình thì các nhà sản xuất thường cho men để giúp kiểm soát quá trình theo tiêu chuẩn.

Đây là bước vô cùng quan trong vì bước này thực hiện trước hay sau khi lên men sẽ quyết định xem rượu vang trở thành màu đỏ hay trắng dù nho là cùng màu.

Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ.

Vang trắng và vang đỏ có sự khác biệt rõ ràng nhất là màu sắc của loại nho được sử dụng trong quá trình sản xuất, hơn nữa nó cũng liên quan mật thiết đến quá trình lên men thì có sử dụng vỏ nho hay không mà thôi.

Rượu vang trắng và đỏ nhập khẩu đang ngày một phổ biến tại Việt nam
Rượu vang trắng và đỏ nhập khẩu đang ngày một phổ biến tại Việt nam

Rượu vang trắng thì nho được ép rồi bỏ vỏ, hạt và thân cây trước khi lên men còn rượu vang đỏ thì nho đỏ được được nghiền nát sau đó chuyển trực tiếp và các thùng chứa, nước ép nho được lên men cùng với vỏ, hạt và thân cây

Vỏ nho chính là yếu tố quyết định đến màu sắc của rượu, chính vì thế mà những nghiên cứu của các chuyên gia về rượu vang cũng như về sức khỏe chỉ ra rằng rượu vang đỏ có nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe. Sở dĩ vì trong vỏ nho đỏ giàu các chất thực vật chẳng hạn như tannin và resveratrol ( một chất dùng để điều trị điều trị xơ vữa động mạch, làm giảm mức cholesterol “xấu” (LDL), tăng mức cholesterol “tốt” (HDL) và ngăn ngừa ung thư)

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Rượu vang đỏ và trắng được làm như nào ?

Để sản xuất ra các chai rượu vang trắng thì nho được ép trước khi lên men còn rượu vang đỏ thì được ép sau khi lên men

Điều này tưởng rất đơn giản mà nhiều người lại không biết, nhưng quả thật là dễ nhớ và hiểu đúng không nào, chỉ cần nhớ là trắng thì ép trước lên men và đỏ thì ngược lại.

Khi ép xong rượu vang được ủ trong các thùng bằng thép không gỉ hoặc gỗ sồi trước cho đến khi nó sẳn sàng được đóng thành chai

Tóm lại, rượu vang là được làm từ nước nho lên men, nho được hái rồi nghiền nát sau đó là được lên men trong các thùng 

Rượu vang trắng có tốt cho sức khỏe như rượu vang đỏ không?

Rượu vang trắng cũng có một số hợp chất giàu thực vật tốt cho sức khỏe như rượu vang đỏ nhưng nhìn chung thì tỷ lệ ít hơn.

Tóm lại , vang trắng cũng có lợi cho sức khỏe khi thưởng thức nhưng không bằng vang đỏ, rượu vang trắng thì  được bỏ vỏ còn rượu vang đỏ thì không?

Sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ tiếp theo

Đó chính là HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG

Nhìn chung rượu vang trắng và đỏ có hàm lượng dinh dưỡng gần tương đồng với nhau nhưng khi so sánh giữa vang trắng và vang đỏ trong cùng một hàm lượng là 148 ml ( khoảng 05 ly rượu vang ) thì có sự khác nhau, cụ thể như sau :

 Các chất dinh dưỡng  Rượu Vang Đỏ  Rượu Vang Trắng
Calo 125 121
Chất hữu cơ 4 grams 4 grams
Đường 1 grams 1 grams
Mangang 10% 9%
Kali 5% 3%
Magie 4% 4%
Vitamin B6 4% 4%
Sắt 4% 2%
Vitamin B2 3% 1%

Ngoài ra còn có sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ

 Vang Đỏ Vang Trắng
Photpho 3% 3%
Natri 2% 1%
Canxi, Vitamin K, Kẽm 1% 1%

Tóm lại , rượu vang đỏ có hàm lượng khoáng chất và vimatin cao hơn so với vang trắng nhưng rượu vang trắng thì lại có hàm lượng calo ít hơn. Suy cho cùng thì rượu vang đỏ và trắng loại nào tốt hơn.

Câu trả lời là rượu vang đỏ.

Những lợi ịch, tác dung của việc uống rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có nhiều loại khác nhau như :

 • Rượu vang đỏ đà lạt
 • Rượu vang đỏ Pháp
 • Rượu vang đỏ Ý
 • Rượu vang đỏ argentina

Nhiều người băn khoăn rằng uống rượu vang đỏ thì tốt hơn vang trắng rồi nhưng những tác dụng của rượu vang đỏ cụ thể nó là gì thì nhiều ngưởi chưa biết?

>>Xem thêm : Top 10 loại rượu vang đỏ ngon, phổ biến và rẻ nhất thế giới

Rượu vang đỏ tốt cho tim mạch.

Rượu vang đỏ được lên men cùng vỏ và hạt nho nên hàm lượng chất thực vật mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe, vang đỏ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bện về tim mạch

Điều này có thể minh chứng hết sức cụ thể qua việc người Pháp uống rượu vang thường xuyên, theo thống kê của cá tổ chức về sức khỏe trên thế giới thì người Pháp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hơn so với dân nhiều nước trên thế giới mặc dù chế độ ăn của họ cũng có rất nhiều chất béo nên chúng ta thấy các bệnh viện về tim mạch ở đây thường ít hơn so với phần còn lại của thế giới.

khac-nhau-giua-ruou-vang-trang-va-vang-do
Các loại rượu vang đỏ là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng.

Rượu vang đỏ có các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm nên những người thường xuyên uống rượu vang đỏ sẽ giảm được nguy cơ mắc cách bệnh về tim mạch lên tới 30% so với những người ít uống vang đỏ hơn.

>>> Xem ngay: Những Loại Rượu Vang Ngon Nhất Thế Giới 

Rượu vang đỏ công dụng nữa mà chúng ta không thể nhắc đến đó là

 • Làm chậm sự suy giảm của não bộ ( tốt cho thần kinh)

Những nghiên cứ chỉ rằng, rượu vang đỏ có tác dụng làm chậm sự suy giảm của thần kinh, giúp tăng tuổi thọ, sở dĩ có điều này vì do hoạt động chống oxy hóa và chống viên của resveratrol, chất này giúp ngăn chăn các hạt beta-amyloids hình thành, hay nôm na là protein tiền chất, loại này thường gặp ở những người mắc bệnh về mất trí nhớ.

Các beta-amyloids này có vai trò quan trọng trong việc hình thành các mảng bám trong não bộ, đây là đặc điểm nổi bật của bệnh Alzheimer ( bênh mất trí nhớ).

Chất resveratrol trong rượu vang đỏ còn giúp giảm đau khớp, nó ngăn ngừa sụ bị lão hóa, giảm tiểu đường và giúp cho insulin trao đổi nhanh hơn.

Tóm lại, rượu vang đỏ có tác dụng to lớn đối với sức khỏe đó là làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, tăng lượng cholesterol HDL và tránh suy giảm hệ thần kinh, tăng tuổi thọ, đây cũng là một trong những sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ mà quý khách cần lưu tâm.

Để biết giá của các loại rượu vang đỏ và trắng, quý khách nên xem rượu vang đỏ giá bao nhiêu

Những lợi ích khác của rượu vang mà bạn chưa biết tới đó là:

 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hơn 100 nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu vang vừa sẽ giảm đến 25% nguy cơ mắc các bệnh liên quan, và 40% nguy cơ mắc bệnh tim.

 • Giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ

Trong một nghiên cứu của Đan Mạch, những người uống rượu từ thấp đến vừa phải ít có khả năng tử vong vì bệnh tim hoặc đột quỵ, so với những người uống bia hoặc rượu mạnh khác. Mức cholesterol tốt hơn: Lượng rượu vừa phải dường như cũng cải thiện mức cholesterol

Giảm nguy cơ tử vong: Nhiều nghiên cứu về dân số đã chỉ ra rằng những người uống rượu vang có nguy cơ tử vong thấp hơn từ mọi nguyên nhân, bao gồm cả bệnh tim.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh: Những người uống rượu nhẹ hoặc rượu khác cũng có nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh thấp hơn, chẳng hạn như Alzheimer và Parkinson, so với những người không uống rượu.

 • Giảm nguy cơ viêm xương khớp

Nghiên cứu cho thấy những người uống rượu vang có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn so với những người uống bia 

 • Nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn.

Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống rượu vang có thể có tỷ lệ ung thư phổi thấp hơn

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Rượu vang đỏ và trắng thì nên chọn loai nào.

Nếu quý khách là người yêu thích rượu vang thì việc lựa chọn rượu vang đỏ sẽ tốt hơn so với rượu vang trắng vì nó có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng nên sử dụng với lưu lượng vừa phải để đảm bảo rượu không có tác dụng ngược với sức khỏe.

Qua những phân tích trên có thể thấy được sự khác biệt giữa rượu vang trắng và vang đỏ cũng như chất lượng của từng loại rượu vang và cách sản xuất của chúng ra sao.

>> Xem thêm: Rượu vang trắng có bao nhiêu

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Liên hệ