Tô Việt Là Ai ? Chuyên Gia Rượu Vang Số 1 Việt Nam

Làng rượu vang trên thế giới không hiếm người tài. Tuy nhiên làng rượu vang Việt Nam thì vẫn còn nhiều tiềm năng chưa được khai phá. Tô Việt – Người góp sức mình thúc đẩy rượu vang trong nước phát triển đã không còn là cái tên xa lạ. Sẽ thật khiếm khuyết nếu như bạn yêu vang nhà mà chưa biết Tô Việt là ai? Cùng Vndrink – Rượu vang VN tìm hiểu một cách chi tiết về ông

Menu Nội Dung

Đôi nét về Mrs Việt.

Chuyên gia rượu vang Tô Việt sinh năm 1957, quê ở Hà Nội. Ông từng tốt nghiệp trường Đại học Ngoại giao vào năm 1981. Sau khi tốt nghiệp liền mang theo một tình yêu rượu vang kèm chí hướng lớn sang Pháp tu nghiệp. Chuyên ngành du học của ông khi đó là Thạc sĩ Công pháp quốc tế, ngoài ra còn có Luật, Kinh tế của trường Đại học Nice.

Cũng tại môi trường Đại học Nice, ông đã thử sức với tấm bằng Chuyên gia Thử, nếm và Tư vấn rượu vang. Quốc tế gọi lĩnh vực này là Sommelier-Conseil.

tô việt
Chuyên gia rượu vang Tô Việt

Có bằng cấp, đó mới chỉ là kinh nghiệm học đường và lý thuyết. Để thu thập thêm các kinh nghiệm thực tiễn, Tô Việt đã nhiều năm làm việc tại các khách sạn thượng lưu của Pháp, Anh, Monaco để trau dồi, học hỏi. Ví dụ như: Grand Hotel du Cap Ferrat, Monte Carlo Beach, Belles-Rives…

Dấu mốc đáng ghi nhớ là vào năm 2005, khi Tô Việt chính thức muốn phát huy ngành rượu vang của Việt Nam. Ông đã chọn con đường giảng dạy và đào tạo Sommelier-Conseil. Đồng thời bản thân khi đó cũng đã có một vị trí nhất định, là ông chủ của hầm rượu Toviet Cellar. Google khi đó đã bắt đầu có những tin tức đầu tiên về ông, những thắc mắc về nhân vật Tô Việt là ai khi đó cũng bắt đầu lan truyền rộng rãi.

Đến thời điểm hiện giờ, khi đã trở thành Chủ tịch Hội Chuyên gia Rượu vang Sài Gòn thì tên tuổi của Tô Việt trong giới sành vang không ai là không biết đến.

Xem thêm: 15 Năm Theo Đuổi Thành Chuyên Gia Rượu Vang Của Pasi Ketolainen MW

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Chuyên gia rượu vang Tô Việt trong giới rượu vang

Nếu nói Tô Việt chỉ là một du học sinh Pháp, vậy thì có lắm người cũng là du học sinh Pháp. Nếu nói Tô Việt có bằng Chuyên gia Thử nếm và Tư vấn rượu vang, vậy thì giới Sommelier-Conseil cũng không hiếm người. Để có thể ngồi ở vị trí Chủ tịch Hội Chuyên gia Rượu vang Sài Gòn, chắc chắn cần phải đòi hỏi nhiều thành tích hơn thế. Vậy thì Tô Việt gặt hái được những gì? Số thành tích của ông như sau:

  • Chủ tịch hội chuyên gia Saigon Sommelier Guild
  • Thành viên thường trực của ASI – Hội nếm thử rượu vang quốc tế
  • Thành viên thường trực của USDF – Hội nếm thử rượu vang Pháp
  • Thành viên nhà báo thế giới chuyên viết về vang và ẩm thực (FIJEV)
  • Ban giám khảo của các chương trình rượu vang lớn như: Cata d’Or, Vinexpo, Wine for Asia…
  • Đặc biệt nhất là giải thưởng Pioneer Award – Giải thưởng dành cho người tích cực truyền bá văn hóa rượu vang ở Việt Nam ra quốc tế

Sommelier Việt Nam Tô Việt và nghệ thuật rượu vang

Tô Việt từng chia sẻ rằng, muốn gắn với cái nghề Sommelier Việt Nam thì trước tiên bạn phải yêu thích nó. Khi còn ở Pháp, ông may mắn trở thành học trò của Frank Thomas – Bậc thầy của làng vang châu Âu năm 2000. Ngoài ra, kinh nghiệm làm qua khách sạn 4 sao ở Pháp cũng đã vô tình tạo điều kiện giúp ông cọ sát nhiều. Thậm chí từng có dịp được làm việc với tập đoàn Khách sạn Hotel du Vin – Là những chuyên gia rượu vang top 1 của châu Âu năm 1996, top 2 thế giới liên tục 2 năm 1992 và 2004.

Nhiều năm sống giữa xứ sở vang, từng thời kỳ nho sinh trưởng, từng đặc tính của các giống nho để làm rượu vang từ rượu vang Chile đến vang Ý và Pháp… thậm chí Tô Việt đều đã thuộc lòng. Những kinh nghiệm “thao trường” này không sách vở nào có thể tái hiện đầy đủ.

Tô Việt được đánh già là một trong những chuyên gia hàng đầu về rượu vang tại Việt Nam.

Nói một cách chân thực thì Sommelier là một ngành nghề còn quá đỗi mới lạ ở Việt Nam. Tô Việt không phải là những thế hệ tiên phong nhưng sức đóng góp thì không hề nhỏ. Ông đến với cái nghề này bằng tình yêu, lòng đam mê. Đối với vị chuyên gia của chúng ta, vang không phải là thức uống, mà vang là nghệ thuật. Người làm vang phải biết cách làm và người thưởng vang cũng phải biết cách thưởng. Không thể ngẫu hứng uống trọn một ngụm mà phải chậm chạp, cần thời gian nếm thử từng giọt. Nghệ thuật đó không phải ai cũng biết, vậy nên nhiệm vụ của ông chính là lan tỏa, giới thiệu cho nhiều người cùng biết.

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Vang Mỹ qua cảm nhận của chuyên gia Tô Việt

Có hơn 300 quốc gia sản xuất vang trên thế giới như Pháp và Ý… Tuy nhiên, Mỹ mới là “ông trùm” về trữ lượng. Tất cả 50 tiểu bang của Mỹ đều khai thác nghề rượu vang, nổi bật nhất là California, chiếm tỷ lệ 89%. Đối với rượu vang Mỹ, Tô Việt có những nhận xét như sau.

chuyen gia ruou vang to viet
Không chỉ nối tiếng trong nước mà ông cũng được các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao

Thật vinh dự khi từng được thưởng thức qua các chai vang số lượng có hạng như: Romanée-Conti, Chateau Mouton Rothschild, Marcassin, Bucella Wines, Francis Ford Coppola Winery… Tất cả chúng đều ở tầm nổi bật và xuất sắc nhất. Giống như được bao trùm xung quanh bởi những bức màn huyền bí, kỳ ảo và lung linh. Nhiệm vụ của tôi chính là cố gắng vén lên phần nào màn bí mật phức tạp ấy.

Những dòng chia sẻ này đã được tạp chí Heritage Fashion trích nguyên văn và đăng trên ấn phẩm tháng 3-4/2018.

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Từ một người bình thường, giờ đây Tô Việt đã nuôi đam mê của mình thành 1 cái nghề uy tín. Biết thêm Tô Việt là ai cũng giống như bạn đang cập nhật thêm về tình hình rượu vang nước nhà. Hy vọng trong thời gian tới, Sommelier sẽ trở thành một nghề phổ biến, để nghệ thuật vang có thể hóa thân mật, gần hơn với tất cả mọi người. Với những thông tin trên về Mr Tô Việt hy vọng rằng chuyên gia Mr Vndrink đã mang đến những thông tin bổ ích cho bạn.

>> Xem thêm : Chuyên Gia Rượu Vang Alex Thịnh

Xem ngay các loại rượu vang đang bán chạy hiện nay

Liên hệ